Theo thống kê của 2016 Mercer Cost of Living Survey, hai thành phố lớn của New Zealand là  Auckland và Wellington có mức sinh hoạt phí thấp hơn nhiều so với các thành phố như New York, London và Sydney. 

Chi phí sinh hoạt khi du học tại New Zealand thường phụ thuộc vào địa điểm mà sinh viên chọn. Tại các thành phố, chi phí thuê chỗ ở và đi lại thường cao hơn các khu vực khác. 

Globe Education chia sẻ 5 cách để tiết kiệm chi phí khi học tập tại New Zealand.

1. Cách tiết kiệm tiền mua thực phẩm

Thông thường các loại trái cây và rau quả bày bán tại các khu chợ địa phương (local makets) thường rẻ hơn là mua trong siêu thị. Ở các thành phố lớn hoặc thị trấn nhỏ hàng tuần luôn có những phiên chợ bán các loại nông sản theo mùa của New Zealand, đây chính là nơi lý tưởng cho sinh viên mua các nông sản giá rẻ trực tiếp từ người nông dân New Zealand mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Phiên chợ của nông dân NZ là dịp để sinh viên mua các loại rau quả, trái cây theo mùa tươi ngon với giá rẻ.

  2. Dùng thẻ sinh viên để nhận được ưu đãi và giảm giá

Sinh viên tại New Zealand thường nhận được ưu đãi nếu có thẻ sinh viên khi đi mua sắm, ăn uống tại các quán ăn nhà hàng,  mua vé xem phim giá rẻ, giảm giá mua sách vở hoặc lệ phí ngân hàng. Nên bạn đừng ngại hỏi về các ưu đãi cho sinh viên nhé.

Thẻ sinh viên (Student ID card) mang đến nhiều ưu đãi, giảm giá cho du học sinh.

3. Mua đồ đã qua sử dụng

Mua các loại đồ gia dụng hoặc quần áo đã qua sử dụng cũng là 1 cách giúp tiết kiệm chi phí. Tại NZ có rất nhiều cửa hàng bán đồ dùng đã qua sử dụng với giá rẻ và dùng lợi nhuận kiếm được từ việc bán hàng ủng hộ các quỹ từ thiện, một số cửa hàng này như Salvation Army, Red Cross… Nếu muốn mua hàng secondhand online bạn hãy thử vào website Trade Me – đây là một trang web tương tự như Ebay tại NZ.

Cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng của Red Cross New Zealand.

4. Cách cắt giảm tiền điện hàng tháng

Nếu sinh viên thuê nhà bên ngoài thì thông thường bạn phải trả tiền điện nước hàng tháng bên cạnh tiền thuê nhà. Chi phí này bạn có thể chia ra với các bạn ở chung nhà với mình. Ngoài ra, không giống như VN, tại New Zealand có rất nhiều công ty cung cấp điện nước, bạn hoàn toàn có thể so sánh và chọn nhà cung cấp có giá cả cạnh tranh nhất.  

https://www.powerswitch.org.nz/  là 1 website giúp bạn so sánh giá của các công ty cung cấp điện nước tại NZ

 5. Mua xe đạp  đã sử dụng để đi lại hoặc làm quen với việc đi bộ 

 

Di chuyển bằng xe đạp là 1 cách để tiết kiệm chi phí đi lại cho sinh viên tại NZ.

Chi phí đi lại bằng phương tiện công cộng có thể tốn kha khá chi phí của bạn hàng tháng. Tại NZ, việc đi lại bằng xe đạp khá thuận tiện và bạn hoàn toàn nên cân nhắc việc mua chiếc xe đạp seconhand để dùng trong thời gian du học tại New Zealand. Bạn có thể tìm mua xe đạp cũ trên trang Trade Me hoặc qua các trang FB mua bán này https://www.facebook.com/groups/vicdeals/about/

Ngoài sử dụng xe đạp bạn sinh viên hoàn toàn có thể đi bộ đi học hàng ngày nếu sống gần trường do các thành phố của NZ khá nhỏ. 

(Theo Study in New Zealand)