Trong quá trình apply dành học bổng du học Mỹ, một trong những công cuộc đầu tiên mà các vị phụ huynh và các em học sinh cần biết là bộ hồ sơ apply du học Mỹ dành học bổng bao gồm những gì?Bài viết này, Du học Địa Cầu sẽ cùng trả lời chi tiết câu hỏi bởi nó thực sự quan trọng cho chúng ta biết: “sẽ phải làm những gì?” từ đó mới trả lời câu hỏi “phải làm như thế nào?”.

Bộ hồ sơ đầy đủ apply du học Mỹ sẽ bao gồm:

1. Điểm SAT/ ACT

Điểm SAT/ACT đứng đầu danh sách trong bộ hồ sơ du học Mỹ bởi chúng là điểm số đánh giá khả năng tư duy của các em để đánh giá các em có đủ trình độ có thể theo học tại trường đại học, cao đẳng tại Mỹ hay không? Chính sự quan trọng này mà thời gian luyện thi SAT có lẽ là thời gian dài nhất trong số các bước chuẩn bị du học Mỹ.

2. IELTS/ TOEFL

Xếp thứ hai trong các yếu tố hồ sơ du học Mỹ là IELTS/TOEFL – chứng minh khả năng ngôn ngữ của bản thân các em học sinh – yếu tố quan trọng đảm bảo được việc học ở trường đại học, cao đẳng.

3. Môn AP và các môn SAT II (Optional – Không bắt buộc)

AP và các môn SAT II giống như điểm số không bắt buộc nhưng lại mang tính chất hỗ trợ cho bộ hồ sơ thêm cạnh tranh với các hồ sơ khác trong cùng đợt hồ sơ.

Chương trình AP (Advanced Placement) là chúng ta sẽ học trước một số môn của đại học giảng dạy như một cách khẳng định thế mạnh học tập của mình hoàn toàn có thể học tập tại trường đại học. 85% các trường trong top đầu tại Mỹ ưa thích các thí sinh có điểm AP cao (4/5 hoặc 5/5). Những môn AP được hoàn thành trước khi vào trường các em sẽ được miễn tín chỉ (credits) đó trong năm đầu tiên, một mũi tên trúng vài con chim, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Điểm số SAT II giúp các em thể hiện được năng lực trong các môn chuyên ngành, SAT II cũng không bắt buộc nhưng giống AP đều là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Mỹ. SAT II bao gồm 20 môn học được lựa chọn trong 5 lĩnh vực. Một số lưu ý cho các em lựa chọn SAT II là: điểm SAT II cực kỳ cạnh tranh ở Việt Nam (do các môn tự nhiên là lợi thế của học sinh Việt Nam) do vậy đừng ham hố lựa chọn quá nhiều mà nên chọn lọc môn phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi ngày thi SAT II được thi tối đa 3 môn do vậy nếu đăng ký >3 môn các em phải đăng ký vào 2 ngày thi để không phải bỏ bớt môn nào do không biết note này.

4. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu không cần dài mà cần được viết chú trọng vào các phần mà được coi là phần ăn điểm chính, đánh trúng vào phần hội đồng tuyển sinh mong muốn tìm thấy ở mỗi thư giới thiệu của em học sinh là: quá trình thay đổi, phát triển của em học sinh ra sao?

Bên cạnh đó, tính xác thực và sự tin cậy của một lá thư giới thiệu cũng khá quan trọng, độ tin cậy có thể thể hiện thông qua một số điểm như: học hàm của người viết thư cao,  lá thư chi tiết nội dung và không nên sử dụng từ ngữ quá chung chung.

5. Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân (Persional Statement) được coi như là một tài liệu rất quan trọng bắt buộc phải có đối với việc apply dành học bổng du học Mỹ. Mỗi trường hay mỗi chương trình học bổng của từng trường có những yêu cầu cụ thể và các câu hỏi riêng cho bài luận cá nhân do vậy hoàn toàn không có công thức chung cho bài luận này, đồng thời cũng không có câu trả lời đúng hay sai dành cho các câu hỏi của bài luận.

6. Chứng minh tài chính gia đình:

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ là một trong những yêu cầu khi du học, nhất là du học Mỹ, chứng minh tài chính gồm 2 mảng: chứng minh thu nhập hàng tháng của bố mẹ và sổ tiết kiệm của ngân hàng (nếu thu nhập của bố mẹ không đủ). Những tài sản khác của gia đình như: ô tô, nhà cửa, căn hộ…sẽ mang tính chất làm đẹp thêm hồ sơ của các bạn mà thôi.

7. Bài luận phụ của các trường (một số trường yêu cầu)

Ngoài bài luận cá nhân chính, thông thường các trường đại học ở Mỹ thường yêu cầu học sinh viết thêm một số bài luận phụ với nhiều chủ đề khác nhau nhưng trong khuôn khổ các trường quyết định chủ đề. Một số chủ đề phổ biến cho bài luận phụ thường là: “Tại sao bạn chọn trường chúng tôi?” “Hoạt động ngoại khóa ý nghĩa mang lại nhất? khiến bạn trưởng thành nhất?” “Bạn có thể làm gì khi là học sinh của trường?”.

8. Một bản CV mô tả về các hoạt động ngoại khóa và xã hội (nếu các trường cho gửi kèm)

Hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội là tổng hợp toàn bộ các thành tích, giải thưởng các em đã đạt được, những hoạt động tác động đến các vấn đề xã hội…Bản CV thường được thiết kế theo style riêng của mỗi học sinh với các phần mềm khác nhau. Một lưu ý cho các em đối với các hoạt động được nhắc tới trong bài luận cá nhân của các em, kể cả có faile thì các em cũng phải liệt kê trong CV này.