Theo thống kê của Nuffic Neso, một tổ chức giáo dục của Hà Lan, Việt Nam hiện có rất nhiều sinh viên đang theo học các chương trình từ dự bị, cao đẳng, đại học đến thạc sĩ ở Hà Lan. Trong số đó, có 64% sinh viên lựa chọn các chương trình thuộc kinh tế, hơn 18% sinh viên học học mảng Kỹ sư, và 20% còn lại chia đều cho các mảng như: Luật, Giáo Dục, Sức khoẻ…

Hà Lan thu hút sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng bởi những đặc điểm nổi bật của một nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, nơi sinh viên được sống trong một môi trường học thuật ưu việt với chi phí vô cùng phải chăng. Hơn nữa, Hà Lan còn có các nguồn học bổng dồi dào đến từ chính phủ, Bộ giáo dục và các trường Đại học.

1. Học bổng chính

Hà Lan có hai loại học bổng chính: OTS (Orange Tulip Scholarship) và HS (Holland Scholarship).
Bên cạnh đó, tùy từng trường sẽ có học bổng hàng năm, được cấp dựa trên kết quả học tập của từng học sinh.

Holland Scholarship (HS):

Học bổng trị giá €5,000 Euro được cấp ngay trong năm học đầu tiên tại trường đại học mà bạn lựa chọn. Holland Scholarship là học bổng được tài trợ bởi bộ giáo dục, Văn Hóa và Khoa học Hà Lan cùng hơn 42 trường đại học nghiên cứu và khoa học ứng dụng. Học bổng ngày dành riêng cho sinh viên ngoài khối Liên minh Châ Âu và mong muốn theo học bất cứ chương trình cử nhân, thạc sĩ nào tại Hà Lan.

Đối với học bổng này, ứng viên phải lựa chọn khóa học cử nhân/ thạc sĩ tại một trong các trường tham gia chương trình và đạt tất cả yêu cầu từ trường đại học đã chọn. Và đặc biệt, ứng viên phải chưa từng tham gia học tập tại bất kì đơn vị giáo dục nào của Hà Lan trước đây. Thời hạn nộp hồ sơ là vào ngày 1/2 hoặc 1/5 hàng năm.

Orange Tulip Scholarship (OTS): 

Gói học bổng Orange Tulip Scholarship dành cho sinh viên Việt Nam lên đến hơn 500,000 Euro với trên 60 suất. Ngân sách cho từng suất học bổng khác nhau tùy theo trường và từng ngành học. Đây là học bổng liên kết giữa Nuffic Neso Vietnam và các trường đại học Hà Lan với mục tiêu trao cho các bạn sinh viên Việt Nam cơ hội được học tập tại Hà Lan.

Để nhận được học bổng này, sinh viên cần có kết quả học tập xuất sắc, IELTS tối thiểu 6.0 cho chương trình đại học và 6.5 cho chương trình Thạc sĩ. Ngoài ra, học bổng yêu cầu GMAT 600 và kinh nghiệm làm việc cho các chương trình MBA, quản lý. Orange Tulip Scholarship áp dụng cho các chương trình đại học và sau đại học. Hầu hết thời hạn nộp hồ sơ rơi vào 1/3 và 1/4 hàng năm.

2. Học bổng của các trường

Ngoài những suất học bổng của chính phủ như đã nêu ở trên, các trường đại học tại Hà Lan cũng cung cấp rất nhiều suất học bổng cho sinh viên xuất sắc.

Đại học Khoa học Ứng dụng HAN

Đại học HAN cung cấp học bổng có tên là HAN Excellence Scholarship (HES). Để nhận được học bổng này, sinh viên phải chưa từng học tập tại Hà Lan, đến từ các quốc gia nằm ngoài liên minh châu Âu, đăng ký vào khóa học đại học hoặc thạc sĩ và đạt tất cả các yêu cầu của trường. Từ năm thứ 2 trở đi thì sinh viên cần đạt tối thiểu 75% số tín chỉ và được giảng viên đánh giá tốt. Giá trị của HES là 2.500/suất, được áp dụng xuyên suốt khóa học tại HAN.

Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion

Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion xây dựng nhiều chương trình học bổng tài năng cho sinh viên quốc tế với yêu cầu chung như sau

  • Saxion Talent Scholarship: Học bổng có giá trị 2.500 euro, dành cho sinh viên đáp ứng điều kiện đầu vào chuyên ngành cử nhân, có quốc tịch nằm ngoài khối Kinh tế chung Châu Âu. Bạn cần có GPA đáp ứng yêu cầu của trường, IELTS 6.0 trở lên và motivation letter. Thời gian nộp hồ sơ là từ 01/01 đến 15/4.
  • Saxion Holland Top Talent Scholarship: sinh viên được chấp nhận theo học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ của Saxion và có quốc tịch không thuộc khối Kinh tế chung Châu Âu. Ngoài việc tham gia khóa học kéo dài tối thiểu 6 tháng, sinh viên phải có thành tích học tập xuất sắc, điểm trung bình môn trên 75% và IELTS thấp nhất là 6.5.
  • Saxion Living Technology Scholarship: Có giá trị 2.500 euro, dành cho sinh viên theo học 11 chuyên ngành được quy định trước bởi trường. Các em phải đến từ quốc gia không nằm trong khối Kinh tế chung Châu Âu, lần đầu tiên du học Hà Lan, có kết quả học tập xuất sắc với điểm trung bình môn trên 75% và có IELTS tối thiểu là 6.5. Thời gian nộp hồ sơ là từ 01/6 đến 30/9.

Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg

Ngoài hai chương trình học bổng Chính phủ đã kể trên thì Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg còn có thêm những sự hỗ trợ tài chính khác cho sinh viên quốc tế với giá trị

  • Wittenborg UAS Fund: từ 500 – 3.000 Euro. Để đạt được các học bổng này, sinh viên cần đáp ứng tiêu chuẩn nhập học của trường, có IELTS tối thiểu 6.5, điểm trung bình tối thiểu của bậc học trước đó là 8.0 và được ít nhất hai giảng viên giới thiệu. Học bổng được xét vào tháng 1 và tháng 8 hằng năm, được trao cho sinh viên dưới hình thức trừ trực tiếp vào học phí cho năm tiếp theo.
  • Wittenborg MBA Scholarship: Hiện đang có 10 suất học bổng trị giá 5.000 Euro dành cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Sau khi áp dụng học bổng, sinh viên chỉ phải đóng 9.300 Euro/năm. Muốn nhận được học bổng, HSSV cần có IELTS 6.5/TOEFL 90, GPA từ 7.5, tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan đến kinh doanh và có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc.

Trường Kinh doanh Rotterdam

Trong những năm qua, sinh viên du học Hà Lan tại Trường Kinh doanh Rotterdam sẽ được đến với hai chương trình hỗ trợ tài chính là Orange Tulip Scholarship và Học bổng Tài năng của trường (được xét dựa trên kết quả học tập trong năm 1). Sinh viên bậc cử nhân khi đạt 50 – 59 tín chỉ sẽ nhận được học bổng 1.000 Euro, con số này sẽ tăng lên 1.500 Euro nếu các em đạt 60 tín chỉ. Đối với HSSV theo học chương trình chuyển tiếp thì sẽ nhận được học bổng 1.000 – 1.500 Euro tương ứng với số tín chỉ lần lượt là 119 và 120. Ngoài ra, nếu sinh viên hoàn thành khóa học dự bị thạc sĩ sẽ được giảm 1.250 Euro trong học phí của chương trình chính khóa tại trường.

Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys

Ngoài chương trình Holland Scholarship trị giá 5.000 từ Chính phủ Hà Lan thì sinh viên còn có thể thử sức với học bổng tài năng (Top – Talent Scholarship) của Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys. Nếu sinh viên theo học bậc cử nhân tại trường có điểm trung bình của THPT trên 7.5 sẽ được nhận học bổng trị giá 1.600 Euro.