Hầu hết đối với tất cả các du học sinh Việt Nam khi đi du học nói chung và đi du học Nhật nói riêng đều có ý định xin việc làm thêm ở Nhật Bản. Xuất phát từ những mục đích khác nhau như có du học sinh mong muốn giúp đỡ gia đình trang trải được 1 phần chi phí hay có những bạn chỉ đơn thuần mong muốn học hỏi, có cơ hội được cọ xát để lấy kinh nghiệm phục vụ cho công việc của mình của sau này. Vì vậy cho dù xuất phát với mục đích nào đi chăng nữa thì xin việc làm thêm khi đi du học là 1 lý do hết sức chính đáng vì đó vừa là cơ hội giúp du học sinh được học hỏi, giao lưu mở mang tầm hiểu biết cũng như giúp các bạn trang trải được chi phí du học.

>>> Du học Nhật trọn gói 235 triệu/năm

CÁC CÔNG VIỆC DU HỌC SINH THƯỜNG LÀM THÊM Ở NHẬT BẢN 

  • Siêu thị: Bạn có thể tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở trong như làm thịt cá. Nếu bạn làm chế biến thịt cá thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.
  • Combini- Cửa hàng tiện lợi: Đối với công việc ở cửa hàng này, du học sinh chỉ cần nắm rõ tiếng Nhật để chào hỏi khách và tính tiền. Bạn sẽ phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng sạch sẽ…
  • Phát báo: Phát báo là công việc lương cao nhưng rất vất vả. Bạn có thể kiếm được 120,000-140,000 yên/tháng nhưng bạn phải đi phát báo vào lúc 1-2 giờ sáng cho tới 5-7 giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên công việc này sẽ khó xin và chỉ qua người quen giới thiệu thì bạn mới có cơ hội được xin công việc này.
  • Cửa hàng đồ ăn nhanh: Bạn có thể đón khách, tính tiền hoặc chế biến bên trong.
  • Làm công nhân nhà máy: Công việc này bạn sẽ làm ở nhà máy như nhà máy chế biến đồ hộp, nhà máy làm cơm hộp…
  • Rửa chén: Đây là việc lương thấp, cực,… nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.
  • Phục vụ khách sạn: Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,…
  • Nấu ăn: Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,… Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa…

CÁCH XIN VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT 

  • Có người quen giới thiệu

Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

  • Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

  • Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),… gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

Bạn có thể tìm ở khu vực ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm.

  • Thông qua trường bạn học giới thiệu: Thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

TRÌNH TỰ XIN VIỆC TRÌNH TỰ XIN VIỆC LÀM THÊM Ở NHẬT

Bước 1: Xin giấy phép làm thêm

Đây là “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” 資格外活動許可書 (shikakugai katsudou kyokasho, tư cách ngoại hoạt động hứa khả thư), ở đây tư cách lưu trú của bạn là du học và giấy phép này cho bạn làm thêm. Thực ra bạn chỉ có tư cách du học nên bạn sẽ không được làm thêm nhưng chính phủ Nhật cho phép bạn làm thêm để bạn có thể trang trải phần nào kinh phí du học của bạn. Giấy phép này cũng là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đảm bảo là bạn không làm quá số giờ quy định mà sao lãng việc học hành.

  1. Nơi xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Tokyo hoặc địa phương)
  2. Giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài (外国人登録証明書)
  3. Thời hạn giấy phép có hiệu lực: Thường là 2 năm hoặc là thời hạn visa của bạn (nếu thời hạn này ít hơn 2 năm), sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm thì bạn sẽ phải xin lại.

Bước 2: Tìm và xin việc

Bạn sẽ phải nói chuyện điện thoại, do đó khả năng nghe của bạn phải tốt. Tốt nhất là nắm rõ trước các từ cần biết như 店舗 tempo (cửa hàng), 時間帯 jikantai (thời gian),… Nếu bạn nghe không tốt, bạn nên đi quanh khu vực của bạn và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Bạn cũng phải học cách nói lịch sự tối đa trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: ・・・の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì ・・・の求人を見まして電話します. Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

  1. Thường bạn gọi điện tời thì sẽ có các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) Họ hẹn bạn phỏng vấn vào … giờ, ngày ….
  2. Nếu bạn gọi điện tới và được chấp nhận phỏng vấn, thì bạn phải mang lý lịch tới. Lý lịch thường bán ở các cửa hàng tiện lợi (履歴書 rirekisholý lịch thư), bạn viết các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới vào thời điểm đã hẹn. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian tiếp bạn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 phút.
  3. Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hẹn bạn trả lời vào thời điểm nào đó. Họ cũng có thể nói là đến thời điểm nào đó mà không gọi lại thì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này.