1. Có phải tất cả các trường Phần Lan đều yêu cầu SAT cho các khóa 2018?

Du học Phần Lan 2018 có nhiều nét mới về điều kiện đầu vào. Nhiều trường đại học của Xứ sở Ngàn hồ yêu cầu HSSV phải có SAT khi nộp hồ sơ du học Phần Lan 2018. Bên cạnh có, vẫn có các trường tiếp tục xét tuyển dựa trên kết quả kì thi đầu vào. Chính vì vậy, sinh viên đã có kế hoạch luyện thi đầu vào Phần Lan không cần phải lo lắng.

Không phải tất cả các trường tại Phần Lan đều yêu cầu SAT

2. Những trường nào còn đang tổ chức thi đầu vào Phần Lan 2018?

Sinh viên không muốn thi SAT  thì có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học khoa học ứng dụng như HAMK, JAMK, Kajaani, Lahti, Lapland, Laurea, Oulu, Saimaa, Savonia, TAMK, Vaasa. Những trường đại học này xét tuyển song song giữa SAT và kết quả thi đầu vào cho sinh viên quốc tế.

3. Học bổng du học Phần Lan có được áp dụng cho kì tháng 08/2018?

Từ khi chính sách miễn học phí không còn được áp dụng, các trường Phần Lan đã thay thế bằng chương trình học bổng du học Phần Lan từ 50 – 100%. Trong khóa nhập học mùa thu 2018, ưu đãi tài chính này tiếp tục được tiến hành để giúp HSSV nhẹ gánh chi phí du học Phần Lan. Giá trị học bổng và hình thức trao tặng tùy theo trường, bậc học và chuyên ngành đào tạo nhưng tựu chung đều được xét dựa trên điểm thi đầu vào, SAT cho năm 1 và kết quả học tập cho những năm tiếp theo.

4. Hạn nộp hồ sơ du học Phân Lan cho kì tháng 08/2018 là khi nào?

Hạn nộp hồ sơ du học Phần Lan 2018 là 30.12.2017. Ngay từ bây giờ các em cần nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ (chứng chỉ IELTS được yêu cầu tùy trường) để kịp nhập học khóa tháng 08/2018. Đối với những trường yêu cầu SAT, HSSV được quyền bổ sung điểm trước ngày 13.04.2018.

Mùa thu tại Phần Lan

5. Yêu cầu đầu vào của từng bậc học là gì?

Khi du học Phần Lan, HSSV Việt Nam thường chọn chương trình cử nhân và thạc sĩ. Điều kiện đầu vào khác nhau giữa hệ thống nghiên cứu và khoa học ứng dụng, cụ thể:

Chương trìnhĐại học nghiên cứuĐại học khoa học ứng dụng
Cử nhân
 • Đang học lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT
 • IELTS 6.5
 • SAT tối thiểu 1.350
 • Đang học lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT
 • IELTS 6.0 – 6.5 (tùy trường)
 • Thi đầu vào (tùy trường)
 • SAT: 800 – 1.100 (tùy trường)
Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành
 • IELTS 6.5
 • GMAT/GRE 600 (tùy trường)
 • Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành
 • 3 năm kinh nghiệm làm việc
 • IELTS 6.5

6. Chi phí du học Phần Lan 1 năm là bao nhiêu?

Khi du học Phần Lan 2018, sinh viên cần cân nhắc đến những khoản chi phí sau:

 • Học phí: 4.000 – 12.000 Euro/năm.
 • Sinh hoạt phí: 5.000 – 6.000 Euro/năm
 • Bảo hiểm: 197 Euro/năm
 • Lệ phí visa: 300 Euro/lần

7. Lớp luyện thi đầu vào Phần Lan nào uy tín?

Luyện thi đầu vào Phần Lan hiệu quả là học viên phải nắm được kĩ năng, kiến thức và tư duy cần thiết cho từng dạng đề. Ngoài trình độ, kinh nghiệm của giảng viên, lớp luyện thi Phần Lan cần có đầy đủ tài liệu (nhất là đề thi từng ngành qua các năm), cơ sở vật chất và sự tương tác mạnh mẽ. Các em phải được ôn luyện chuyên sâu theo từng phần thi, chuyên ngành và rèn luyện phong thái tự tin, bình tĩnh trong phòng thi. Ngoài việc tìm hiểu thông tin trên internet, HSSV nên tham khảo ý kiến của những người đi trước để tìm được lớp luyện thi uy tín

Chi phí du học Phần Lan đã được giảm đáng kể nhờ chương trình học bổng hấp dẫn

8. Phần Lan có những ngành nào cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế khi du học Phần Lan 2018 được đăng kí nhập học vào 4 nhóm ngành là Kinh tế học & Kinh doanh, Kĩ thuật, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn và Y tế. Đây là lĩnh vực đào tạo thế mạnh của Phần Lan – quốc gia Bắc Âu xinh đẹp vốn nổi tiếng về sức mạnh nền kinh tế và trình độ khoa học y tế. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp du học sinh Châu Âu luôn được chào đón bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới.

9. Du học Phần Lan 2018 có cần chứng minh tài chính?

Tùy trường hợp hồ sơ, tuy nhiên không quá phức tạp như nhiều nước khác. HSSV nên tìm hiểu chi tiết với những người có kinh nghiệm, am hiểu về du học Phần Lan.

10. Thủ tục đăng kí nhập học các trường Phần Lan cần những gì?

Nhìn chung, các trường cần kết quả học tập, bằng cấp, chứng chỉ IELTS/SAT (tùy trường) và hộ chiếu. Thủ tục hồ sơ du học Phần Lan có sự khác biệt giữa bậc học và nguyện vọng của HSSV, do đó bạn nên đồng hành cùng người có kinh nghiệm để kịp thời xử lý vấn đề phát sinh.

Kiến trúc hiện đại bên trong Đại học của Phần Lan

Phần 2:

1. Du học Phần Lan có tốt không?

Theo Los Angeles Times, Giáo sư Howard Gardner của Đại học Havard đã khuyên người Mỹ rằng: “Hãy học hỏi Phần Lan, nơi sở hữu những ngôi trường hiệu quả nhất”. Trong các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu, Phần Lan luôn được vinh dự nằm trong top đầu thế giới dù ở bậc học nào. Hệ thống giáo dục đại học của Xứ sở Ngàn hồ đang thuộc top 10 thế giới về chất lượng đào tạo (theo Universitas 21 Ranking) là yếu tố bảo chứng cho trình độ chuyên môn và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của HSSV.

Phần Lan được mệnh danh là nơi sở hữu nền giáo dục thiên đường

2. Du học Phần Lan có được làm thêm hay không?

Sinh viên quốc tế học tập tại Xứ sở Ngàn hồ được phép làm thêm 20 giờ/tuần với mức lương trung bình từ 6 – 15 Euro/giờ.

3. Nên chọn đại học nghiên cứu hay khoa học ứng dụng?

Đây là một trong những vấn đề khiến HSSV băn khoăn khi du học Phần Lan. Các em nên dựa vào mong muốn, khả năng và định hướng nghề nghiệp khi chọn trường.

 • Đại học nghiên cứu: đào tạo theo định hướng nghiên cứu, tập trung tìm hiểu chuyên sâu về cốt lỗi vấn đề. Giáo trình chú trọng kĩ năng học thuật và thực tập không bắt buộc. Thời gian của từng bậc học là cử nhân: 3 năm, thạc sĩ: 2 năm và tiến sĩ: 4 năm.
 • Đại học khoa học ứng dụng: giảng dạy theo định hướng tiếp cận thực tế với từng ngành nghề cụ thể. Giáo trình chú trọng vào kĩ năng giải quyết vấn đề và bắt buộc thực tập. Chương trình cử nhân từ 3,5 – 4 năm, thạc sĩ: 1- 1,5 năm.

Tùy theo mong muốn, khả năng và định hướng nghề nghiệp mà chọn trường phù hợp

Hiện đang có 14 trường đại học nghiên cứu và 24 trường khoa học ứng dụng trên khắp Phần Lan. Trong các bảng xếp hạng giáo dục quốc tế như QS, THE, ARWU thường chỉ thấy các trường nghiên cứu nên khiến nhiều người lầm tưởng về chất lượng giáo dục của đại học khoa học ứng dụng. Điều này là do định hướng đào tạo của trường phù hợp với tiêu chí đánh giá chung nên HSSV cần tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn uy tín, kinh nghiệm của du học sinh để có quyết định phù hợp nhất.

4. Nên chọn trường nào khi du học Phần Lan 2018?

Các trường Phần Lan nằm trong hệ thống đánh giá chất lượng chung, vì vậy trường nào cũng đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và triển vọng sự nghiệp của sinh viên. Tùy theo nhu cầu của HSSV về thành phố muốn học tập (tại thủ đô, gần thủ đô hay xa thủ đô) nhằm cân đối ngân sách du học Phần Lan 2018 mà chọn trường phù hợp.

Helsinki phồn hoa và có mức sống cao

5. Kì thi đầu vào Phần Lan khóa tháng 08/2018 thường diễn ra vào khi nào?

Kì thi đầu vào Phần Lan khóa tháng 08/2018 sẽ diễn ra từ ngày 21- 27.03.2018.  

6. Kì thi đầu vào Phần Lan có những phần thi nào?

Cấu trúc đề thi đầu vào Phần Lan tùy theo chuyên ngành mà HSSV đăng kí học, cụ thể:

 • Kinh tế học – Kinh doanh: viết luận, trắc nghiệm, toán/suy luận logic, thảo luận nhóm
 • Công nghệ Thông tin: đọc hiểu, thảo luận nhóm/phỏng vấn, toán/suy luận logic
 • Công nghệ: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh
 • Y tá: viết luận, thư thể hiện động lực học tập, toán
 • Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn: thảo luận nhóm, thư thể hiện động lực học tập, viết luận, trắc nghiệm, toán/suy luận logic

7. Du học Phần Lan bậc thạc sĩ có cần thi đầu vào hay không?

Thông thường, du học Phần Lan chương trình thạc sĩ không cần phải thi đầu vào.

8. Sinh viên quốc tế học bằng tiếng Anh hay tiếng Phần Lan?

Sinh viên quốc tế được theo học bằng chương trình tiếng Anh tại Phần Lan. Các trường sẽ dạy tiếng Phần Lan cho các em trong tất cả khóa học để sinh hoạt thuận lợi hơn và thấu hiểu đặc sắc văn hóa của nơi đây.

Sinh viên quốc tế được học bằng tiếng Anh khi du học Phần Lan

9. Du học Phần Lan không cần IELTS ở trường nào?

Du học Phần Lan 2018 tiếp tục có những trường không yêu cầu chứng chỉ IELTS khi nộp hồ sơ như: Đại học KHUD Arcada, Đại học KHUD HAMK, Đại học KHUD Helsinki Metropolia, Đại học KHUD JAMK, Đại học KHUD Karelia, Đại học KHUD Kajaani, Đại học KHUD Lahti, Đại học KHUD Lapland, Đại học KHUD Laurea, Đại học KHUD Novia, Đại học KHUD Oulu, Đại học KHUD Saimaa, Đại học KHUD SAMK, Đại học KHUD SEAMK, Đại học TAMK, Đại học KHUD Turku, Đại học KHUD Vaasa.

10. Xin visa du học Phần Lan khó hay dễ?

Xin visa du học Phần Lan không khó, nhất là khi các em đã được tư vấn, hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm.