Hàng ngàn câu hỏi trong đầu về việc:

 • Liệu du học Đài Loan có tốt không ?
 • Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm như thế nào ?
 • Du học Đài Loan tự túc ?
 • Du học Đài Loan cần những gì ?…

Và trong số hàng trăm câu hỏi đáp du học Đài Loan mà Du học Địa Cầu nhận được hàng ngày trong suốt thời gian vừa qua.

1. Nhóm câu hỏi về điều kiện du học Đài Loan

Hỏi: Em mới tốt nghiệp cấp ba và chưa nhận bằng có thể du học Đài Loan được không?

 • Đáp: Em hoàn toàn có thể du học Đài Loan được vì chương trình này chỉ yêu cầu em đã tốt nghiệp cấp 3 và có xác nhận đã tốt nghiệp.

Hỏi: Em tốt nghiệp cấp ba với hạnh kiểm yếu và học lực 5.2 có đi được không?

 • Đáp: Chương trình du học Đài Loan không yêu cầu cụ thể về hạnh kiểm nên em hoàn toàn có thể yên tâm. Về học lực trung bình thì trong danh sách các trường du học Đài Loan của Du học Địa Cầu có vài trường cũng chấp nhận, tập trung chủ yếu cho khối ngành về kỹ thuật và quản trị kinh doanh.

Hỏi: Em đã tốt nghiệp cấp ba trên 7 năm và hiện đã 26 tuổi có thể du học Đài Loan được không?

 • Đáp: Đa số các trường tại Đài Loan chỉ nhận học sinh tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hoặc đại học dưới 25 tuổi và trống không quá 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp. Tuy nhiên hiện Du học Địa Cầu cũng có 8 trường tại Cao Hùng và Đài Bắc chấp nhận học sinh dưới 30 tuổi và trống trên 2 năm có thể nhập học kỳ tháng 9 năm 2019 tới đây.

Hỏi: Em có chị gái đang lao động tại Đài Loan liệu có thể du học được không?

 • Đáp: Chị gái hay người thân hiện đang làm việc và sinh sống tại Đài Loan không ảnh hưởng tới visa du học Đài Loan của em. Em hoàn toàn có thể khai trong form người thân đang ở Đài Loan của mình và cũng có thể chọn trường đúng nơi người thân em đang sinh sống và làm việc thông qua danh sách các trường đại học Đài Loan mà Du học Địa Cầu đang có.

Hỏi: Em bị viêm xoang và tim mạch, thỉnh thoảng hay bị ngất thì có thể du học Đài Loan năm nay không?

 • Đáp: Đi du học Đài Loan chỉ cần em đủ sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan siêu vi B và HIV. Còn các bệnh đơn giản và phổ biến khác thì không cần phải lo lắng. Du học Địa Cầu đã tư vấn cho hàng trăm học sinh đi du học Đài Loan thành công nên chúng tôi chắc chắn về thông tin này. Ngoài ra, nếu bạn du học hệ thạc sĩ hoặc tự túc thông thường thì không có yêu cầu cụ thể về sức khỏe. Còn với chương trình vừa học vừa làm này thì chúng tôi khuyên bạn cũng cần có một sức khỏe đảm bảo, để chúng ta có thể làm những công việc bình thường. Tuy nhiên, trước khi du học bạn cũng phải kiểm tra sức khỏe ở những trung tâm y tế được Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc công nhận em nhé.

Hỏi: Du học Đài Loan có cần biết tiếng Đài trước không ? Cụ thể yêu cầu đầu vào là gì ?

 • Đáp: Thông thường các trường đều yêu cầu trình độ tiếng Đài Tocfl 1 trở lên, tuy nhiên nếu em chưa biết có thể chỉ cần học khoảng 2-3 tháng trước khi bay và có chứng nhận của trung tâm mình theo học là đã đủ điều kiện rồi. Du học Địa Cầu dự kiến sau 2018 yêu cầu từ Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc sẽ cao hơn, có thể 100% du học sinh nộp hồ sơ phải có Tocfl 1.

2.Nhóm câu hỏi về thời gian tuyển sinh du học Đài Loan 

Hỏi: Em muốn du học Đài Loan vào cuối năm nay, vậy em phải nộp hồ sơ khi nào?

 • Đáp: Du học Đài Loan một năm có 2 kỳ mùa xuân và mùa thu. Kỳ mùa xuân vào tháng 2 và mùa thu vào tháng 9. Em cần nộp hồ sơ trước 3 hoặc 4 tháng để có cơ hội chọn được những trường tốt, đúng ngành học và khu vực mình mong muốn. Tuy nhiên, với một số trường của Du học Địa Cầu em có thể chỉ cần nộp hồ sơ trước 2 tuần nhập học.

Hỏi: Du học Địa Cầu cho em hỏi thông thường du học Đài Loan thì thời gian xét visa bao lâu và sau khi có visa thì sẽ bay khi nào?

 • Đáp: Thời gian xét visa cho một hồ sơ du học tự túc trung bình khoảng 4 đến 6 tuần, viên chức văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc sẽ mời em lên nhận kết quả. Còn đối với chương trình vừa học vừa làm chỉ khoảng 1 tuần. Khi em có visa thì nhớ liên lạc với nhà trường hoặc người thân tại Đài Loan đón và bố trí chỗ ở. Thời gian đón được khi nào thì em hoặc công ty du học sẽ phải đặt vé cho em đúng vào ngày đó. Thường vé được đặt sau khoảng 1 tuần kể từ ngày em có visa.

Hỏi: Em nộp hồ sơ hơi muộn nên có thể sẽ xin visa muộn. Liệu em có thể nhập học sau các bạn được không?

 • Đáp: Em có thể sang muộn, nhưng thường không quá 1 tháng kể từ ngày nhập học chính thức của trường. Điều này nhằm đảm bảo em có thể lên lớp đúng hạn mà không phải học đuổi, vì trong chương trình học thường lồng ghép cả học tiếng và học chuyên ngành song song nhau.

3. Nhóm câu hỏi về phỏng vấn và visa du học Đài Loan 

Hỏi: Đi du học Đài Loan có phải phỏng vấn không ?

 • Du học Địa Cầu: Tùy theo trình độ và chương trình em đăng ký du học em sẽ được phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc thông báo có cần phỏng vấn hay không. Tuy nhiên phần đa sinh viên theo học diện tự túc đều cần phỏng vấn, việc phỏng vấn thông thường sẽ được báo trước 1 tuần và em sẽ phỏng vấn vào buổi sang.

Hỏi: Việc phỏng vấn có khó không ? Du học Địa Cầu hỗ trợ gì trong việc phỏng vấn du học này ?

 • Du học Địa Cầu: Việc phỏng vấn tập trung chủ yếu vào kiểm tra trình độ tiếng Đài của học sinh và khóa học đăng ký du học tại Đài Loan, thường không quá khó, tuy nhiên cũng có nhiều sinh viên bị trượt và phải nộp hồ sơ xin visa và phỏng vấn lại 3, 4 lần mới đạt visa. Chỉ có một số ít sẽ trượt vĩnh viễn, con số này chiếm khoảng 10% đến 20% số hồ sơ phỏng vấn. Khi bạn nộp hồ sơ qua Du học Địa Cầu, với gần 13 năm kinh nghiệm tư vấn du học Đài Loan chúng tôi cam kết có thể chuẩn bị chính xác các nội dung bạn cần phỏng vấn cũng như luyện kỹ năng trả lời sứ quán để bạn có thể đỗ visa 100%.

Hỏi: Visa du học Đài Loan thường được cấp bao lâu? Có cần gia hạn không?

 • Du học Địa Cầu: Visa du học Đài Loan lần đầu thường được cấp lần đầu thời hạn 3 tháng, sau khi sang đến Đài Loan và nhập học thành công nhà trường sẽ xin gia hạn giúp học sinh. Với mỗi lần gia hạn đó visa sẽ được kéo dài 1 năm một lần.

Hỏi: Việc gia hạn visa có khó không ? Có ai đạt visa mà không được nhập cảnh không ?

 • Du học Địa Cầu: Thông thường visa bạn đã có thì hầu hết sẽ được nhập cảnh, trừ trường hợp đặc biệt nếu bạn từng phạm pháp và bị phát hiện khi nhập cảnh qua cửa kiểm tra vân tay và tròng mắt tại hải quan sân bay Đài Loan. Còn việc gia hạn visa rất đơn giản với yêu cầu bạn đi học đầy đủ trên 70% số tiết học cũng như không phạm pháp trong quá trình học tập 1 năm trước đó.

Hỏi: Nếu em chuyển sang diện lao động hoặc kỹ sư thì có cần chuyển đổi visa  không ? Trong trường hợp em làm việc lâu dài hoặc kết hôn có thể chuyển visa vĩnh trú không?

 • Du học Địa Cầu: Nếu em chuyển diện visa sang lao động thì có thể chuyển ngay với điều kiện có doanh nghiệp nhận em làm công nhân tay nghề. Em chỉ cần báo lại với nhà trường và dừng việc học. Còn nếu em chuyển sang visa kỹ sư tay nghề cao thì bắt buộc phải tốt nghiệp đại học. Đối với visa vĩnh trú em chỉ được cấp nếu đã sang lao động dài hạn và quá trình gia hạn xảy ra đều đặn từ 3 lần trở lên. Việc cấp này cũng diễn ra hoàn toàn bình thường như cấp các diện khác. Em nhớ lưu ý điền thông tin trong form khai diện visa theo đúng mong muốn của em nhé!

4.Nhóm câu hỏi về chi phí du học Đài Loan

Hỏi: Khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 2019 gia đình em cần chuẩn bị bao nhiêu tiền ?

 • Du học Địa Cầu: Nếu em không có học bổng thì cần chuẩn bị khoảng 100 triệu, 45 triệu cho việc xử lý hồ sơ và mua vé máy bay. Khoảng 20 triệu mang theo khi sang Đài Loan sinh hoạt trong thời gian đầu chưa nhận lương. Và khoảng 35 triệu cho việc đóng học phí kỳ đầu tiên du học.

Hỏi: Khi nộp hồ sơ du học ngoài chi phí 100 triệu trên, chúng em cần nộp thêm gì nữa không ? Chẳng hạn như vé máy bay hoặc tiền học tiếng ở Việt Nam !

 • Du học Địa Cầu: Ngoài số tiền trên các em không cần chuẩn bị gì nữa, chi phí trên là trọn gói du học Đài Loan của em.

Hỏi: Sau khi sang Đài Loan, gia đình có cần chuẩn bị tài chính cho em nộp học phí và sinh hoạt phí đến khi tốt nghiệp không ?

 • Du học Địa Cầu: Với chương trình tự túc mà không có học bổng thì mỗi năm gia đình em cần hỗ trợ khoảng 100 triệu. Với chương trình du học có học bổng toàn phần thì em chỉ cần lo chi phí sinh hoạt và đi lại, thông thưởng khoảng 50 triệu một năm. Còn với chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm thì em chỉ phải lo chi phí ban đầu là 100 triệu, các kỳ học tiếp theo em có thể dùng tiền làm thêm để trả học phí và sinh hoạt phí của mình mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình.

Hỏi: Học phí một kỳ du học Đài Loan là bao nhiêu ? Sinh hoạt phí thông thường là bao nhiêu ?

 • Du học Địa Cầu: Học phí một kỳ du học Đài Loan thường dao động từ 30.000 đến 40.000 Đài tệ một kỳ học 6 tháng. Sinh hoạt phí thông thường bao gồm cả đi lại của bạn khoảng từ 5.000 đến 10.000 Đài tệ một tháng. Chi phí sinh hoạt này có thể tăng lên hoặc giảm xuống khi bạn tự nấu ăn hoặc được hỗ trợ tiền ăn trưa, ăn tối từ nơi làm việc.

Hỏi: Em nghe nói du học Đài Loan sẽ học song bằng tức là vừa có bằng học tiếng vừa có bằng chuyên môn. Vậy học phí học tiếng có đắt hơn học chuyên môn nhiều không và khoảng bao nhiêu?

 • Du học Địa Cầu: Câu hỏi của em rất chính xác đó là được học song bằng, tuy nhiên học phí học ngôn ngữ tiếng Hoa tại Đài Loan hoàn toàn miễn phí và nó đã nằm trong chương trình học. Có điều nếu em thi lấy chứng chỉ Tocfl thì sẽ mất chi phí, nhưng sẽ thấp nên em không quá lo lắng về vấn đề này nhé.

5. Các câu hỏi về ngành học và trường du học Đài Loan

Hỏi: Du học Đài Loan có thể học các cấp học nào?

 • Du học Địa Cầu: Bạn có thể học hệ tiếng, cao đẳng nghề hoặc đại học. Tuy nhiên với chương trình vừa học vừa làm bạn chỉ được chọn học các trường đại học trong danh sách ưu tiên của chính phủ ở cấp đại học.

Hỏi: Tôi có thể du học Đài Loan bằng tiếng Anh không?

 • Du học Địa Cầu: Bạn hoàn toàn có thể học bằng tiếng Anh nếu tham gia khóa cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ở các trường đại học. Các cấp độ học nghề, cao đằng hay vừa học vừa làm hạn chế học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng giống như Việt Nam, khi du học Đài Loan bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh ở các trung tâm Anh ngữ gần nơi mình sống và học tập với chi phí không quá cao.

Hỏi: Em chỉ tốt nghiệp cấp 3 với tổng kết 5.5, vậy có thể chọn ngành quản trị kinh doanh khi du học Đài Loan không ?

 • Du học Địa Cầu: Năm 2017 chính phủ Đài Loan thí điểm chương trình vừa học vừa làm cho mọi chuyện ngành. Nhưng điểm tổng kết của em hơi thấp nên có rất ít trường nhận. Tuy nhiên nếu em thực sự quyết tâm, Du học Địa Cầu sẽ cố gắng tìm cho em một trường có chuyên ngành này để nộp hồ sơ du học Đài Loan trong năm 2018.

Hỏi: Em tốt nghiệp trung cấp nghề cơ khí, liệu em có thể du học ngành Cơ khí chế tạo máy hệ đại học không ?

 • Du học Địa Cầu: Nếu em du học tự túc thì bắt buộc phải thi đầu vào, còn với chương trình vừa học vừa làm thí điểm này em hoàn toàn có thể được nhận vào học ngay hệ đại học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy. Đây là ngành công nghiệp mũi nhọn của Đài Loan nên hiện có rất nhiều trường đại học tại đây đang đào tạo. Du học Địa Cầu có khoảng 20 trường đại học đang nhận sinh viên cho chuyên ngành này nên em hoàn toàn yên tâm nộp hồ sơ du học. Các môn em học ở Việt Nam thông thường khó được lược bớt kể cả trùng với các môn em học tại Đài Loan. Tuy nhiên nếu trong quá trình học em chứng minh được mình nắm chắc kiến thức thì có thể xin phép nhà trường tự học ở nhà và không phải lên lớp.

Hỏi: Nếu em chọn ngành tài chính ngân hàng, liệu đầu vào có khó hơn chọn các ngành khác không ?

 • Du học Địa Cầu: Em hoàn toàn có thể chọn mọi ngành nghề mình mong muốn, các ngành nghề em chọn hoàn toàn đều không phải thi đầu vào. Tuy nhiên nếu em không chăm học, cố gắng và đam mê thì sẽ khó tiếp thu kiến thức vì ngành này yêu cầu tương đối cao, kể cả về khả năng tiếng lần chuyên môn trong quá trình học. Em nên cân nhắc kỹ để lựa chọn ngành nghề du học của mình nhé. Và em cũng nên lưu ý chọn ngành nghề vừa sức, phù hợp và dễ xin việc khi ra trường chứ đừng chọn ngành nghề tùy hứng ảnh hưởng đến công việc sau này em nhé.

Hỏi: Em có người thân đang làm việc ở thành phố Tân Trúc gần Đài Bắc, liệu em có thể chọn trường ở khu vực này không ?

 • Du học Địa Cầu: Hiện ở thành phố Tân Trúc có nhiều trường đại học tốt, em hoàn toàn có thể chọn học ở đây nếu muốn. Tuy nhiên em nên lưu ý đây là thành phố nhỏ, khoảng cách về trung tâm Đài Bắc sẽ không gần nên trong quá trình học nếu cần di chuyển sẽ vất vả và mất nhiều thời gian.

6. Các câu hỏi về kinh nghiệm du học Đài Loan

Hỏi: Sang Đài Loan em có cần mang áo ấm và đồ dung sinh hoạt không ?

 • Du học Địa Cầu: Thời tiết tại Đài Bắc tương đối giống Hà Nội và Cao Hùng gần giống Sài Gòn. Vì thế, tùy vị trí địa lý nơi em theo học mà cần chuẩn bị áo ấm cho phù hợp. Đồ dùng sinh hoạt tại Đài Loan không đắt nên không nhất thiết phải mang theo từ nhà, em hoàn toàn có thể mua khi sang Đài Loan học. Tuy nhiên cũng giống như các nước phát triển khác, việc mua thuốc men em sẽ cần biết tiếng và có đơn của thầy thuốc. Vì thế, đối với các bệnh đơn giản hay mắc phải như: cúm, ho, đau đầu hoặc sốt…em có thể mang thuốc theo đủ dùng trong thời gian nhất định nhé!

Hỏi: Em có cần mang sim điện thoại theo khi đi du học không ?

 • Du học Địa Cầu: Sim điện thoại tại Đài Loan khác với ở Việt Nam nên em không cần mang theo. Khi sang tới Đài Loan có thể nhờ bạn bè đi trước hoặc thầy cô hướng dẫn đi mua. Khi mới sang tới sân bay em có thể check out rồi ra quầy hàng tiện dụng ở ngay cửa để mua tạm một sim 3G để liên lạc về nhà với người thân qua facebook hoặc zalo cho đỡ tốn tiền nhé!

Hỏi: Thông thường di chuyển tại Đài Loan sinh viên đi bằng gì ?

 • Du học Địa Cầu: Sinh viên thường ở ký túc xá trong khuôn viên nhà trường nên chỉ đi bộ, đến giờ đi làm sẽ có xe ôtô đưa đón các bạn tới chỗ làm và hết giờ chở về ký túc. Tuy nhiên, nếu bạn ở ngoài trường thì tùy khoảng cách bạn có thể đi xe đạp, xe bus hoặc tầu điện. Phương tiện công cộng tại Đài Loan tương đối phổ biến và liên tục nên rất dễ cho bạn có thể di chuyển tới các địa điểm mình muốn.

Hỏi: Em muốn về Việt Nam chơi vào kỳ nghỉ thì có khó không ? Vé máy bay có đắt không ?

 • Du học Địa Cầu: Thông thường sau mỗi kỳ học em sẽ được nghỉ từ 1 đến 1,5 tháng. Trong thời gian này em có thể làm việc toàn thời gian hoặc trở về Việt Nam thăm gia đình. Vé máy bay dành cho sinh viên nếu e đặt sớm sẽ không đắt, chỉ vào khoảng trên 3 triệu cho một vé khứ hồi. Hiện hai hãng hàng không là Vietjet air và Vietnam airline đều có đường bay thẳng tới Cao Hùng và Đài Bắc nên rất thuận lợi và rẻ hơn nếu em đặt vé sớm khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi về Việt Nam.

Hỏi: Em có cần học bằng lái xe máy và ôtô ở Việt Nam trước khi đi du học không ?

 • Du học Địa Cầu: Nếu em muốn sử dụng xe máy hoặc ôtô trong quá trình di chuyển tại Đài Loan thì có thể học và lấy bằng trước tại Việt Nam. Tại đây em hoàn toàn có thể sử dụng bằng lái này sau khi đổi bằng tại Đài Loan. Tuy nhiên em cũng lưu ý học lái lại và để ý thật kỹ luật giao thông đường bộ tại Đài Loan nhé, nó cũng khác tương đối nhiều so với Việt Nam đấy, nhất là phần nhường đường cho người đi bộ và cách đỗ xe sát vỉa hè.

Hỏi: Nếu em làm thêm lương cao, em có thể gửi tiền về Việt Nam không ?

 • Du học Địa Cầu: Em hoàn toàn có thể gửi về Việt Nam vì pháp luật Đài Loan không cấm. Tuy nhiên nếu em gửi nhiều thì khi gia hạn visa cán bộ xuất nhập cảnh sẽ hỏi về mục đích thực sự khi em đi du học, em nên lưu ý trả lời câu hỏi này cho hợp lý. Tuy nhiên, sẽ là tiện hơn nếu em gửi tiền cho các bạn mang về nước hộ vào các kỳ nghỉ vì không mất phí, tuy nhiên cũng cần gửi thông qua các bạn học thân thiết và tin tưởng vì sẽ có nguy cơ bị chiếm đoạt mất số tiền này nhé!

Hỏi: Nếu em muốn mua đồ đạc hoặc thực phẩm chức năng gửi về tặng người thân ở Việt Nam thì chi phí có đắt không và gửi như thế nào ?

 • Du học Địa Cầu: Cũng như việc gửi tiền, em có thể gửi về Việt Nam thông qua các hãng vận chuyển quốc tế như DHL hay Fedex tính theo cân nặng trả phí hoặc gửi cho bạn bè mang về Việt Nam giúp. Lưu ý những mặt hàng có số lượng lớn và có giá trị cao sẽ bị hải quan Việt Nam đánh thuế đấy nhé.

Hỏi: Tại Đài Loan có nhiều điểm du lịch không ? Ở Đài Bắc thì có những điểm vui chơi nào mà sinh viên quốc tế hay tới ạ?

 • Du học Địa Cầu: Ở Đài Loan có rất nhiều địa điểm được sinh viên quốc tế quan tâm, đáng kể nhất có thế nói tới đó là: Bảo tàng Tưởng Giới Thạch, khu Cửu phần Thập phần, khu Chợ đêm, khu Tòa tháp 101…Tuy nhiên, nếu các bạn thích mua sắm thì ở Đài Loan cũng có vô số điểm lý thú cần được khám phá đó. Nhất là ở Đài Bắc về đêm, nếu bạn đi dạo và ngắm đồ trên phố đi bộ gần trung tâm hoặc đến chợ đêm thưởng thức ẩm thực nơi đây thì quả là một điều tuyệt diệu không thể nào quên.

7. Các câu hỏi về bằng cấp và đầu ra công việc khi tốt nghiệp tại Đài Loan

Hỏi: Tốt nghiệp chương trình hệ vừa học vừa làm năm 2018 này sẽ nhận bằng gì ạ?

 • Du học Địa Cầu: Vì bạn theo chương trình đại học nên khi tốt nghiệp tại Đài Loan sẽ nhận bằng đại học. Chuyên ngành được cấp bằng chính là chuyên ngành bạn thực tập và theo học. Bằng sẽ được cấp sau khi bạn tốt nghiệp nếu không bị nợ môn học nào. Thông thường sau 1 đến 2 tháng kể từ ngày tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng chính thức. Lễ cấp bằng sẽ được nhà trường tổ chức long trọng dành cho sinh viên của cả một khóa học mà bạn tham dự.

Hỏi: Có những lựa chọn công việc nào sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan ạ?

 • Du học Địa Cầu: Có 2 lựa chọn sau khi tốt nghiệp đó là ở lại Đài Loan làm việc hoặc trở về nước. Nếu bạn muốn ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp thì có thể lựa chọn tiếp tục làm việc tại nơi đã thực tập trong quá trình học hoặc tìm doanh nghiệp nào trả lương bạn cao hơn. Và còn có một lựa chọn mà không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đó là về Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp vốn Đài Loan. Mức lương nếu bạn tốt nghiệp đại học làm tại Đài Loan là từ 1200 đến 1500 đô la Mỹ một tháng. Còn nếu bạn trở về Việt Nam là từ 800 đến 1200 đô la Mỹ một tháng.