Vào ngày 16.04.2016, trang GoAbroad.com đã công bố danh sách 10 điểm du học lý tưởng nhất trong năm 2017 cho HSSV đang dự định nâng tầm kiến thức ở môi trường nước ngoài. Danh sách đã xướng tên những nền giáo dục nổi tiếng trên khắp thế giới và như thường lệ châu Âu lại tiếp tục dẫn đầu với 5/10 quốc gia. Theo đó, xứ sở bò tót với uy tín giáo dục mạnh mẽ và chi phí vô cùng hợp lý đã chiếm giữ vị trí thứ 2, chỉ đứng sau Ý trong bảng xếp hạng này.

Tây Ban Nha là điểm đến học tập của hơn 240.000 sinh viên quốc tế mỗi năm

Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ của châu Âu và châu Mỹ Latin, Tây Ban Nha nổi tiếng với nền văn hóa giao thoa vô cùng đặc sắc. Trong quá khứ, đất nước flamenco là một quốc gia vô cùng hùng mạnh, vươn sức ảnh hưởng rộng khắp thế giới, cho đến ngày nay vẫn có thể nhìn thấy dấu ấn hiện hữu ở nhiều quốc gia. Thời gian dần trôi, Tây Ban Nha dần cởi bỏ lớp áo choàng dát vàng, để cho quá khứ hào hùng ngủ yên trong lịch sử và gia nhập vào nền kinh tế toàn cầu với tinh thần sáng tạo, năng động và thân thiện.

Không chỉ là quốc gia du lịch nổi tiếng với 44 di sản được UNESCO công nhận, Tây Ban Nha còn là điểm đến học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế, trong đó có HSSV Việt Nam. Với chất lượng đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn của Hệ thống Giáo dục Bậc cao Châu Âu và tuân theo Tiến trình Giáo dục Bologna, các trường Tây Ban Nha thu hút hàng ngàn du học sinh theo học mỗi năm. Vì vậy, khi du học Tây Ban Nha sinh viên được gia nhập vào môi trường học tập đa văn hóa, tích lũy sự hiểu biết và mạng lưới mối quan hệ cho tương lai. Song hành cùng với chất lượng giáo dục cao là chi phí vô cùng hợp lý.

Khoản chiChi phí
Học phí350 – 6.400 Euro/năm (tùy theo khóa và bậc học)
Sinh hoạt phí4000 – 5.500 Euro/năm

Điều này có vẻ hơi phi lý nhưng đó lại là thực tế của Tây Ban Nha vì học phí nơi đây được Chính phủ hỗ trợ. Nguồn tài chính mà các trường đầu tư cho sự nghiệp giáo dục chủ yếu là từ Nhà nước, do đó du học sinh Tây Ban Nha được học trong các khu học xá tiện nghi với mức học phí khá là thấp khi chỉ từ:

  • Cao đẳng: 350 Euro/2 năm (~ 8,4 triệu VND/2 năm)
  • Cử nhân: 850 – 3.000 Euro/năm (~ 20,4 – 72 triệu VND/năm)
  • Thạc sĩ: 1.200 – 4.200 Euro/năm (~ 29 – 101 VND/năm)
  • Dự bị ngôn ngữ: 1.998 – 6.400 Euro/năm (~ 48 – 154 triệu VND/năm)

Chi phí du học Tây Ban Nha khá phù hợp với HSSV Việt Nam

Như vậy, ta có thể thấy được rằng học phí các trường Tây Ban Nha thậm chí còn thấp hơn nhiều trường đại học tại Việt Nam. Theo trang thongtintuyensinh.vn thì nhiều trường, học viện của nước ta có mức học phí trên 20 triệu 1 năm như Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế – Tài chính Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Lạc Hồng, Đại học Ngoại ngữ Tin học Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành…cho đến cả trăm triệu 1 năm như Đại học Tân Tạo, Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn, Đại học RMIT… trong khi chất lượng cuộc sống và môi trường giáo dục, cộng đồng đa văn hóa không thể bằng Tây Ban Nha.

Không chỉ có học phí hợp lý, đất nước flamenco còn có sinh hoạt phí không quá đắt đỏ nếu so với chất lượng cuộc sống (được diễn đàn NUMBEO xếp trong top 5 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới năm 2017). Vì vậy, sinh viên không hề áp lực quá nhiều về chi phí du học Tây Ban Nha khi cân nhắc lựa chọn theo học. Đối với những thành phố có mức giá cao nhất xứ sở bò tót như Madrid và Barcelona thì sinh viên sẽ tốn khoảng 1.300 Euro/tháng (~ 31 triệu VND/tháng), bên cạnh đó những nơi như Valencia, Seville hoặc Cadiz sẽ rẻ hơn, ở khoảng 800 – 850 Euro/tháng (~19 – 20 triệu VND/tháng), cụ thể:

Nhà ở:

  • Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng (~ 9 – 15 triệu VND/tháng)
  • Căn hộ: 650 – 880 Euro/tháng (~ 16 – 21 triệu VND/tháng, ở Madrid và Barcelona thì ở khoảng 860 – 1.350 Euro/tháng ~ 21 – 32 triệu VND/tháng)
  • Ở với người bản xứ: 650 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống (~ 16 – 19 triệu VND/tháng).

Để tiết kiệm tài chính, sinh viên có thể thuê phòng chung với bạn bè hoặc lựa chọn ở chung với người bản xứ (homestay). Bên cạnh đó, các em cũng nên chú ý đến những khoản khác như:

Ăn uống

Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Thông thường, các em sẽ chi khoảng 180 – 300 Euro/tháng cho ăn uống (~ 4 – 7 triệu VND/tháng). Đối với những sinh viên muốn giảm thiểu chi phí thì sẽ tự nấu ăn với thực phẩm được mua ở những siêu thị có giá cả thấp nhất Tây Ban Nha là Dia, Bally, Dani và Mercadona. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, sinh viên cần 10 Euro (~ 240 nghìn VND) khi đến với các nhà hàng nhỏ và 40 Euro (~960 nghìn VND) cho bữa ăn hai người ở các nhà hàng tầm trung.

Tây Ban Nha có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc

Di chuyển

Nếu sinh viên di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thì sẽ chi khoảng 1,5 Euro (~ 36 nghìn VND) cho mỗi chuyến đi, từ đó tốn khoảng 45 Euro/ tháng (~1,1 triệu VND/tháng) và hoặc 50 Euro/tháng (~ 1,2 triệu VND/tháng) ở các thành phố lớn.

Đối với các em thích khám phá đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp thì có thể sử dụng tàu nhanh (AVE) với giá trung bình 75 Euro/chuyến (~ 1,8 triệu VND) và được giảm giá nếu là sinh viên. Trong trường hợp các em thích sự riêng tư thì có thuê xe từ các công ty cung cấp dịch vụ giao thông tại Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha sở hữu hệ thống giao thông tiện lợi và hiện đại

Chi phí khác

  • Sách vở, trang thiết bị học tập: 900 Euro/năm (~ 22 triệu VND/năm)
  • Lớp học đặc biệt: 30 – 200 Euro/khóa (~ 721 nghìn – 4,8 triệu VND/khóa)
  • Bảo hiểm y tế: 70 – 180 Euro/năm (~ 1,7 – 4,3 triệu VND/ năm)