New Zealand đang trở thành quốc gia du học lý tưởng cho những ai tìm kiếm môi trường có nền giáo dục tốt, đất nước an toàn, con người thân thiện mà chi phí không quá cao như nhiều quốc gia phát triển khác.

Bên cạnh đó, từ 08/08/2018 New Zealand bắt đầu áp dụng chính sách Visa mới cho du học sinh quốc tế. Theo đó, ngoài việc vẫn được đi làm thêm trong quá trình học tập (20giờ/tuần với mức lương 16.50 NZD/giờ), sinh viên được ở lại đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Trước đây, du học sinh New Zealand muốn ở lại làm việc phải tìm được công ty tuyển dụng và bảo lãnh cho mình ngay sau khi tốt nghiệp. Theo thông báo mới của Chính phủ New Zealand, quy định về việc có công ty bảo lãnh sẽ được bãi bỏ. Thay vào đó, du học sinh New Zealand tốt nghiệp sẽ được cấp thị thực (visa) làm việc mở rộng với thời gian 1-3 năm tùy theo bậc học (từ chứng chỉ nghề level 4 trở lên) và địa điểm trường học. Cao nhất là bằng đại học và sau đại học (level 7 trở lên) được cấp visa làm việc 3 năm.

Đặc biệt, những du học sinh đang theo học bậc sau đại học như Cử nhân danh dự, Thạc sĩ và Tiến sĩ (từ level 8 trở lên) và thuộc nhóm ngành đặc cách trong danh sách Thiếu hụt Lao động Kỹ năng dài hạn có thể xin thị thực làm việc mở rộng cho vợ/chồng đi theo và các con đi theo được đi học miễn phí như học sinh bản xứ.

Vì mục tiêu thu hút nhân tài quốc tế

Đã có sự tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại New Zealand vài năm qua. Tuy nhiên, phần lớn du học sinh chọn hệ dưới đại học, dẫn đến thành phần nhập cư từ du học sinh không có trình độ cao. Các chính sách mới rõ ràng nhấn vào mối liên hệ giữa quyền ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp và văn bằng bậc cao. Qua đó, Chính phủ New Zealand thể hiện mong muốn đẩy mạnh việc thu hút du học sinh bậc học cao và mở ra một lộ trình định cư cho những du học sinh New Zealand có đúng những kỹ năng nghề nghiệp và bằng cấp mà xứ sở kiwi đang cần.

Phạm vi áp dụng chính sách mới cũng mở rộng cho các du học sinh đang học tập bên ngoài Auckland – thành phố lớn nhất và sôi động nhất New Zealand. Điều này nhằm đảm bảo những ích lợi thu được từ giáo dục quốc tế được chia sẻ khắp New Zealand và hỗ trợ cho mục tiêu nâng cao đầu tư, tăng trưởng tại các vùng miền.

Lợi thế Du học New Zealand

 • New Zealand là đất nước yên bình đứng thứ 2 thế giới (theo Global Peace Index 2017)
 • Con người New Zealand rất hiền hoà và thân thiện.
 • Giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Có 5 trường đại học New Zealand nằm trong top 300 trường tốt nhất thế giới.
 • Chi phí du học New Zealand thấp hơn Mỹ, Anh, Úc, Canada
 • Có rất nhiều chương trình học bổng du học New Zealand.
 • Sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong suốt thời gian học và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ.
 • Sinh viên theo học chương trình PhD được hưởng chính sách trả mức học phí tương đương như sinh viên bản xứ và được làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian đi học.
 • Người thân có thể đi theo làm giám hộ hoặc đi thăm.
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể xin thị thực làm việc lên tới 3 năm (thời gian ở lại phụ thuộc vào khoá học và địa điểm trường học của sinh viên) và xin định cư diện lao động tay nghề cao (skilled worker).
 • Sinh viên có thể mang theo vợ/chồng/con cái.

Tổng quan về du học New Zealand

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEWZEALAND

Hệ thống giáo dục tại New Zealand được dựa trên hệ thống giáo dục chất lượng cao của Anh quốc. Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Các trường học tại New Zealand đều tuân thủ theo các quy chuẩn giáo dục được quản lý nghiêm ngặt, khắt khe bởi chính phủ.
Các bậc học gồm:

– Bậc Tiểu học ( tuổi từ 5 – 10 ): từ lớp  1– lớp 6
– Bậc THCS ( tuổi từ 11 – 12 ): từ lớp 7 – lớp 8
– Bậc THPT ( tuồi từ 13 – 18 ): từ lớp 9 – lớp 13
– Bậc học Đại học/ Học viện/ Cơ sở đào tạo nghề: ( 18 tuổi trở lên )

Newzealand có tổng cộng 8 trường Đại học(state-funded universities), 16 học viện (Institutes of Technology and Polytechnics (ITPs )) và khoảng 550 cơ sở đào tạo nghề (Private Training Establishments (PTEs) ). Các trường Đại học tại New Zealand đều được xếp hạng top 3% của thế giới.

Sơ lược về 8 trường Đại học tại New Zealand:

The University of Auckland
– The University of Auckland  là một trường Đại học dẫn đầu về lĩnh vực nghiên cứu, với nhiều ngành thuộc top 50 trên thế giới.
AUT University– Hiện nay, Đại học AUT đang được xem là trường chất lượng đứng thứ ba tại New Zealand . Đạt 95% tỉ lệ tốt nghiệp và có việc làm.
Lincoln University– Lincoln University là trường có thế mạnh về 3 lĩnh vực, đó là agriculture and life sciences; environment, society and design and commerce.
Victoria University of Wellington– Victoria University of Wellington nằm ở vị trí náo nhiệt, là thành phố thủ đô của những doanh nghiệp, trường luôn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội học tập và việc làm thông qua các mạng lưới công nghiệp, chính phủ và các tổ chức nghiên cứu chiến lược tại thủ đô.
– Đứng đầu về chất lượng nghiên cứu tại New Zealand.
– Có khoảng 100 chương trình Đại học và hơn  220 chương trình sau Đại học.
Massey University– Massey University là một trường khác biệt so với các Đại học tại New Zealand bởi nó có khả năng cung cấp giảng dạy nghiên cứu quản lý và đào tạo nghiên cứu trên 3 campuses tại các thành phố Auckland, Palmerston North, và Wellington.
– Môi trường học thân thiện, nền giáo dục hàng đầu, liên kết mạnh với ngành công nghiệp
The University of Waikato– The University of Waikato là một trong những Đại học nghiên cứu hàng đầu New Zealand, có 7 cơ sở và trường học, với hơn 12,000 sinh viên trong đó có khoảng 2,000 sinh viên quốc tế theo học.
– Thuộc top 2% trên thế giới. Mạng lưới kết nối toàn cầu rộng và mạnh.
The University of Canterbury– The University of Canterbury nổi tiếng cả về giảng dạy và nghiên cứu.
– Đội ngũ giáo viên tốt, nhiệt tình hỗ trợ sinh viên.
The University of Otago– The University of Otago là trường Đại học đầu tiên tại New Zealand, thành lập năm 1869. Campus chính của Otago là tại Dunedin với nhiều campus về medical and health sciences tại Christchurch và Wellington.
– Nằm trong top 200 các trường Đại học tốt nhất thế giới (2014/2015 QS World University Rankings), với các khuôn viên trường xinh đẹp.

CHI PHÍ DU HỌC NEWZEALAND

1. Chi phí học tập:

 • Primary Schools ( bậc tiểu học ): khoảng 11,000 NZD/ năm
 • Secondary Schools ( bậc trung học ): khoảng 12,000 NZD/ năm
 • Trường tư của 2 bậc học này thường khoảng 25,000 NZD/ năm
 • Diploma ( Cao đẳng – 2 năm )/ Certificate ( Chứng chỉ nghề ): khoảng 13,000 NZD / năm – 19,000 NZD/năm
 • Bachelor ( Đại học – 3 ->4 năm ): khoảng 22,000 NZD/ năm – 35,000 NZD/ năm
 • Postgraduate / Master ( Sau Đại học/Thạc sĩ ): khoảng 26,000 NZD/ năm – 37,000 NZD /năm
 • PhDs ( Tiến sĩ ): khoảng 6,500 NZD/ năm – 9,000 NZD/ năm ( mức phí được áp dụng như sinh viên bản xứ )
 • English language courses ( khóa tiếng Anh ): khoảng 300 NZD / tuần hoặc 5,100/ 12 tuần
Lưu ý: Cố gắng học tập tốt để giành được các suất học bổng từ trường, đây cũng là cách tiết kiệm một phần học phí đáng kể cho bạn.
2. Chi phí sinh hoạt:
Chi phí nhà ở sẽ tùy theo loại hình và nơi mà bạn chọn sinh  sống và học tập. Thường khoảng 150 NZD/ phòng/tuần. Dự trù khoảng 1,500 NZD/năm, tùy khu vực có thể khoảng từ 1,000 NZD – 1,200 NZD / tháng. Bạn có thề chọn cho mình các loại hình nhà ở như sau:

– Halls of residence (hoặc nhà trọ) – Ký túc xá

Thông thường chỉ đi bộ vài phút đến trường, KTX cung cấp đầy đủ đồ đạc gồm phòng đơn hoặc phòng đôi và dùng chung phòng ăn, giặt ủi, phòng khách, bao gồm các bữa ăn và bạn sẽ có các hoạt động xã hội. Một số các học viện lớn cũng cung cấp các hostels riêng cũng tương tự như vậy, và một số có từng căn hộ ( thường được gọi là flats )

– Homestay (hoặc phòng riêng ) – Nhà bản xứ

Bạn sẽ được ở với nhà bản xứ, thường thì sẽ ở phòng riêng. Nhà bản xứ sẽ nấu ăn và giúp bạn quen dần với cuộc sống tại New Zealand.

– Flats – căn hộ

Gồm căn hộ 1 phòng ngủ gồm  4 -5 phòng ngủ, và dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi. Hầu hết các flat đều có trang bị lò nướng, máy rửa chén, máy giặt, máy sấy quần áo. Bạn và bạn cùng phòng sẽ chia nhau các chi phí tiền thuê nhà, điện nước, điện thoại, ….
Cách chi tiêu cho sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn đang ở. Chẳng hạn, nếu bạn sống ở trung tâm các chi phí sẽ đắt đỏ hơn những khu vực vùng quê.
Ví dụ: bạn học tại Victoria University thông thường cần chi phí khoảng 18,000 NZD/ năm – 27,000 NZD/ năm, học tại trường University of Auckland thì vào khoảng 20,000 NZD/ năm –  25,000 NZD / năm, học tại University of Otago thì khoảng 15,000 NZD/năm – 17,000 NZD/ năm, tại Massey University thì dự trù khoảng 15,000 NZD/năm – 18,000 NZD/ năm.
Lưu ý: Bạn cũng nên tìm một công việc làm thêm trong thời gian học tại đây để phụ trợ thêm chi phí sinh hoạt, ăn ở. Ngoài việc có thêm thu nhập, bạn sẽ có khả năng tạo nên nhiều mối quan hệ mới, tăng kinh nghiệm làm việc, phát triển kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian tốt hơn, trau dồi vốn tiếng Anh, cơ hội việc làm sau này sẽ thuận lợi hơn.

HỒ SƠ DU HỌC NEWZEALAND

1. Điều kiện du học Newzealand

 1. Cần chứng chỉ tiếng anh IELTS tối thiểu 4.5
 2. Chứng minh tối thiểu chi phí sinh hoạt và học tập trong quá trình học tại New Zealand. Trong trường hợp, nếu bạn được cấp học bổng hoặc có người đảm bảo tài chính trong suốt thời gian học tại đây, thì có thể không cần chứng minh tài chính.

2. Các bước xin Visa Newzealand

Đây chỉ là hướng dẫn tổng quát – các trường có thể có những thủ tục khác nhau.
 1. Chọn trường: Nộp các giấy tờ theo yêu cầu của trường ( thông thường gồm hộ chiếu, phiếu khám sức khỏe, bảng điểm/học bạ, các bằng cấp / chứng chỉ liên quan. )
 2. Thanh toán phí xét hồ sơ ( nếu có ), và nộp đơn xét hồ sơ.
 3. Tham gia phỏng vấn ( nếu có ). Trường có thể phỏng vấn bạn qua skype, hoặc các hình thức khác.
 4. Làm bài kiểm tra đánh giá trinh độ tiếng anh ( nếu có ).
 5. Thanh toán phí đặt cọc hoặc toàn bộ học phí khi bạn nhận được thư mời học.
 6. Khi bạn đã nhận được thư mời chính thức, nếu dưới 18 tuổi, cần có người giám hộ.
 7. Sẵn sàng nộp hồ sơ xét visa. Các giấy tờ gồm thư mời học, hồ sơ học tập và các giấy tờ chứng minh tài chính, bảo hiểm,…