“RÀO CẢN” visa du học Úc trong những năm qua

Visa du học Úc luôn có lúc MỞ lúc THẮT. Nếu giai đoạn từ năm cuối  2012 đến đầu 2014 là giai đoạn mở cửa visa Úc với chính sách SVP thì giai đoạn từ đầu 2014 đến tháng 9/2018 là giai đoạn siết chặt của visa du học Úc.
Mặc dù chính phủ Úc có áp dụng chính sách SSVF ( được chính phủ Úc ban hành từ 1/7/2016 áp dụng tại Việt Nam) là giúp học sinh thật sự có nhu cầu du học Úc có thể rút gọn quy trình, thủ tục để đơn giản hóa vấn đề xin Visa. Tuy nhiên, các trường trong danh sách SSVF rất hạng chế, hầu hết các trường nằm trong TOP của Úc với mức học phí khá cao nằm ngoài khả năng tài chính của đại đa số du học sinh Việt Nam.
Dù là các trường nằm trong chính sách ưu tiên SSVF nhưng hầu hết các trường đều yêu cầu IELTS đầu vào tối thiểu là 5.0 có trường là 5.5 và đặc biệt là yêu cầu chứng minh tài chính (thu nhập của người bảo trợ) tối thiểu 60.000$/ 1 năm bằng các chứng từ chính thống. Đây là một yêu cầu vô cùng khó với hầu hết du học sinh Việt Nam làm cho khá nhiều em học sinh, sinh viên phải từ bỏ giấc mơ du học Úc của mình.
Thực tế là trong thời gian vừa qua Du học Địa Cầu đành phải từ chối rất nhiều hồ sơ du học sinh một cách đáng tiếc dù biết rằng khả năng học tập rất tốt, nguyện vọng đi du học là chính đáng, thực lực tài chính gia đình tốt nhưng vướng vào một trong những điều kiện nghiêm ngặt về chính sách visa Úc mà đành phải tạm dừng lại.
Và rồi những khó khăn đó cũng dần được đẩy qua. Cuối năm 2018, chính sách visa Úc được mở cửa, du học Úc năm 2019 trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cơ hội trở thành du học sinh Úc đối với học sinh, sinh viên Việt Nam ngày một gần hơn.

Chính sách visa du học Úc mở cửa

Ngày 27/09/2018, Việt Nam chính thức tăng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 trong thị trường du học Úc. Kể từ bây giờ học sinh sinh viên Việt Nam khi tiến hành hồ sơ xin thị thực du học tại Úc sẽ không cần phải chứng minh tài chính với Lãnh sự quán và chỉ xuất trình giấy tờ tài chính theo quy định riêng của từng trường. Chương trình du học Úc không chứng minh tài chính này chính thức có hiệu lực từ ngày 30/09/2018 và được áp dụng rộng rãi cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung học phổ thông hay trường dạy nghề ở xứ sở chuột túi.

Bên cạnh đó, yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh cũng không bắt buộc ở đa số trường kể từ bây giờ. Thay vào đó, các em có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào với trường và bổ sung IELTS nếu trường yêu cầu.

Từ nay du học sinh Việt Nam chỉ quan tâm đến một việc duy nhất là làm sao để “Lựa chọn trường nào” để đi đu học Úc  và “Lựa chọn ngành gì” để đi du học Úc  hiệu quả nhất, phù hợp nhất với khả năng học tập, sở trường của mình và điều kiện tài chính của gia đình mình.

Với chính sách visa mới này việc lựa chọn trường học, ngành học cũng sẽ rất thuận lợi cho du học sinh, số trường nằm trong danh sách ưu tiên sẽ vô cùng nhiều chứ không hạn chế như trước đây chỉ là những trường TOP với yêu cầu khả năng học tập và tài chính quá cao nằm ngoài khả năng của đại đa số du học sinh Việt Nam.

Song song với chính sách visa du học mới thì bao giờ chính sách định cư dành cho du học sinh quốc tế cũng sẽ thay đổi theo hướng thuận lợi hơn. Vậy nên việc lựa chọn ngành gì để thuận lợi cho việc định cư, để có thu nhập cao và phù hợp nhất với mình sẽ là điều mà du học sinh đặc biệt quan tâm và đây cũng là sứ mệnh của du học Địa Cầu trên con đường đồng hành chinh phục giấc mơ du học Úc của bạn.

Du học Úc không chứng minh tài chínhMiễn chứng minh tài chính du học Úc tại 43 trường đại học và hàng trăm học viện, cao đẳng, trường phổ thông khác tại xứ chuột túi

Assessment Level là gì?

Hiểu nôm na thì Assessment Level tức là cấp độ đánh giá mức độ rủi ro của quốc gia mà học sinh sinh viên đang sinh sống hay giữ hộ chiếu. Yêu cầu chứng minh tài chính du học Úc sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ rủi ro trong hồ sơ của học sinh sinh viên, dựa vào việc bạn chọn trường nào và đến từ quốc gia nào. Trong thị trường du học Úc, Assessment Level 2 có mức độ rủi ro thấp hơn so với Assessment Level 3 và Assessment Level 1 có tỉ lệ rủi ro thấp nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc học sinh sinh viên đến từ quốc gia thuộc Assessment Level 3 thường phải cung cấp nhiều giấy tờ chứng minh tài chính lẫn bằng cấp tiếng Anh, yêu cầu giải trình hồ sơ du học Úc chặt chẽ hơn so với ứng viên đến từ các quốc gia có mức độ rủi ro thấp hơn là Assessment Level 2 và Assessment Level 1.

Thời gian vừa qua Việt Nam thuộc Assessment Level 3. Đó là lý do mà hầu hết học sinh sinh viên khi tiến hành xin visa du học Úc đều phải chứng minh tài chính theo yêu cầu của Lãnh sự quán hoặc trường bạn chọn học. Mục đích chính là đánh giá mục tiêu học tập thực sự cũng như khả năng tài chính của học sinh sinh viên. Và với những thay đổi kể trên thì hiện nay học sinh sinh viên Việt Nam không cần chứng minh tài chính cũng như chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khi học tập ở xứ chuột túi. Đây thực sự là tin mừng cho các bạn trẻ bởi cơ hội du học Úc đang gần và thuận lợi hơn bao giờ hết.

Du học Úc không chứng minh tài chính 2Hành trình đến học tập tại xứ chuột túi đang rất rộng mở với giới trẻ

Xin visa du học Úc hiện nay có dễ hơn hay không?

Mặc dù hiện nay visa Úc không chứng minh tài chính giúp nhiều học sinh sinh viên và gia đình cảm thấy “dễ thở” hơn trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ nhưng điều này lại không đồng nghĩa với việc xin thị thực sẽ dễ dàng hơn. Bởi vì trên thực tế, việc được hay không được cấp visa du học phụ thuộc rất nhiều ở chất lượng hồ sơ của ứng viên, khả năng học tập, mục đích nghề nghiệp, khả năng tài chính gia đình… chứ không hoàn toàn nằm ở chính sách visa của Úc hay quy định của trường.

Có thể nói rằng, 2 thay đổi lớn đó phần nào giúp thủ tục hồ sơ trở nên đơn giản hơn ít nhiều so với trước đây. Các bạn trẻ không còn phải quá băn khoăn về cách thức chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập sao cho thuyết phục nhất hay không quá áp lực khi chưa có chứng chỉ tiếng Anh. Hành trình đến với nước Úc của học sinh sinh viên trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Tất nhiên, việc học tập ở đất nước này vẫn đòi hỏi bạn phải có mục đích học tập nghiêm túc cùng khả năng tài chính vững vàng để có thể chi trả các khoản chi phí du học Úc.

Lưu ý rằng, Bộ Nội vụ đất nước này sẽ tiếp tục có những điều chỉnh về quy định thị thực mà khó hơn hay dễ hơn là điều chúng ta không thể biết trước.