Để săn học bổng du học Úc 2019 thành công, việc đầu tiên các bạn học sinh phải chuẩn bị thật chu đáo và đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình, đầu tư thời gian và tiền bạc, tự nghiên cứu và học hỏi từ thầy cô hay những người có kinh nghiệm đi trước để biết chính xác những gì mình cần làm. Đồng thời, các bạn cũng phải luôn theo dõi và tìm hiểu các chương trình học bổng từ các trường đại học, hay những tổ chức uy tín.

Cùng “lướt” qua một số loại học bổng Úc

Một số tổ chức, chương trình cấp học bổng của Úc hằng năm các bạn có thể tham khảo để theo dõi như:

  • Học bổng của Chính phủ Việt Nam: đối tượng của chương trình học bổng này là các cán bộ nhân viên nhà nước được cử đi học tại các trường tại Úc nhằm phục vụ cho công việc.

  • Học bổng của Chính phủ Úc: học bổng dành cho sinh viên sau đại học, đặc biệt ưu tiên cho những người làm việc cho chính phủ hoặc hay các hoạt động đóng góp trực tiếp cho lợi ích nước nhà.

  • Học bổng của bộ giáo dục Úc Endeavour, đây được coi là học bổng danh giá của nước Úc. Học bổng dành cho nhiều đối tượng thạc sỹ, tiến sỹ nhân viên.

  • Học bổng từ các trường đại học: Các trường đại học của Úc đều có một website riêng, bắt đầu bằng tên trường và kết thúc là đuôi edu.au. Trong website của trường, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mục dành cho những học sinh muốn nhập học vào trường, trong đó có mục sinh viên quốc tế cùng với những chính sách học bổng cụ thể cho các đối tượng này. Có thể nói theo dõi với hình thức này các bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ học bổng nào của trường vì nhà trường sẽ cập nhật ngay khi có các chương trình này.

  • Các loại học bổng khác: Đây là nhóm học bổng thường được cấp từ  các tổ chức quốc tế như tổ chức Ngân hàng thế giới ( World Bank), tổ chức Y tế thế giới, hay học bổng đến từ các doanh nghiệp lớn.

Đơn nhập học (Application form)

Mỗi trường sẽ có một đơn nhập học riêng mà bạn có thể email cho trường để nhận được đơn hoặc download trực tiếp từ website của trường.

Bằng chứng học thuật và trình độ tiếng Anh

Đây chắc chắn là một trong những giấy tờ đầu tiên bạn phải chuẩn bị trong bộ hồ sơ săn học bổng du học Úc. Cụ thể như sau:

– Bảng điểm học tập: tùy vào bậc học mà bạn ứng tuyển, nhà trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về bảng điểm, có thể là bảng điểm cấp 3, đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất.

– Chứng chỉ anh văn: một số chứng chỉ phổ biến tại Úc như IELTS, TOEFL hay các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

Ngoài chứng chỉ anh văn, một số trường học, ngành học còn yêu cầu thêm các chứng chỉ khác như GMAT (dành cho các ngành quản lý, kinh doanh), GRE (dành cho các ngành khoa học) hay SAT.

Bài luận cá nhân

Đây chính là cơ hội để bạn thể hiện mình với ban tuyển sinh thông qua các định hướng nghề nghiệp, mong muốn trong tương lai hay những đóng góp ở hiện tại. Bài luận nên được viết ngắn gọn và cô đọng trong khoảng 500 từ. Hãy dùng các việc bạn đã làm để minh chứng cho bài viết. Nếu thành tích học thuật thể hiện trình độ kiến thức của bạn thì hoạt động hay kinh nghiệm sẽ thể hiện được các kỹ năng mà bạn đang có, và tất nhiên ban tuyển sinh tại Úc luôn quan tâm đến cả 2 vấn đề trên.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi bạn muốn săn học bổng du học Úc. Thư này giúp ban tuyển sinh có thể “kiểm chứng” những gì bạn đề cập trong bộ hồ sơ cũng có được cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được. Bạn nên lưu ý rằng, người viết thư giới thiệu là những người phải có sự tiếp xúc nhiều với bạn và hiểu được những điểm mạnh yếu của bạn để có được một bức thư không quá “trên mây”.