Sau bao ngày tháng chuẩn bị lo lắng cho buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, cuối cùng bạn đã cầm được cái giấc mơ trong tay của mình là “U.S Student Visa”. Bạn nghĩ rằng ước mơ của mình đã thành hiện thực rồi , phải không? Chưa đâu. Cầm đuợc visa Mỹ trong tay, bạn mới chỉ thực hiện được bước đầu mà thôi, còn cả một con đường dài đầy chông gai và nhiều thử thách, nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì bạn sẽ gặp nhiều trở ngại. Hãy tự hỏi mình là:” What have you been preparing for a new life in U.S? (Bạn đã có chuẩn bị gì cho cuộc sống mới ở Mỹ chưa?).”

Chuẩn bị từ Việt Nam

Ngay sau khi đậu phỏng vấn visa du học Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị những việc sau đây để chuân bị cho mình mau chóng hội nhập và ổn định với đời sống mới bên Mỹ

1 – Học nghề

Học một nghề gì đó để dễ dàng kiếm việc làm khi tới Mỹ. Phần nhiều các bạn gái sẽ chọn làm móng (Nail), vì các tiêm Nails ở Mỹ hầu hết là do người Việt làm chủ, và do nhu cầu cần thợ, và chủ nhân cũng hiểu hoàn cảnh của du học sinh, cho nên họ nhân du học sinh vào làm, mà không đòi hỏi phải có bằng hay giấy phép hành nghề. Nghề nail cũng không thiếu các bạn nam làm nghề này, và ngoài nail ra còn có các nghề khác như: Thay kiếng điện thoại, sửa máy tính, sửa xe, cắt tóc, làm bánh, bán hàng trên mạng, mua bán đồ cũ, don dẹp, quản gia, gia sư, bán chợ trời, v.v.

2 – Học Anh văn và Anh văn

Các bạn sẽ hiểu tại sao phải học Anh văn ở phần 3

3 – Sắp xếp thời khóa biểu

Các bạn qua Mỹ bằng visa du học, thì đương nhiên các bạn phải đi học để duy trì tình trang du học sinh của mình. Theo quy định của chính phủ Mỹ là tất cả du học sinh phải duy trì tình trang du học sinh (F-1 status) của mình bằng cách đi học toàn thời gian (Fulltime student). Môt học sinh lấy 12 tín chỉ (Credit/ hour) thì được xem là fulltime student (ngoại trừ sinh viên cao học và tùy trường 6 hay 9 tín chỉ bậc cao học đuợc xem là fulltime student). Các bạn nào chưa đủ Anh văn theo mỗi trường yêu cầu thì sẽ phải học anh văn trước một thời gian, cho tới khi đủ Anh văn thì mới được phép học các môn học thuật. Ai học Anh văn thì gọi là “English Language Student”, còn học thuật thì gọi là “Academic Student”

A – English Language Student thì không có sự lựa chọn nhiều. Hầu hết sẽ phải học English mỗi ngày và một kỳ học phải lấy 3 lớp English. Tùy theo mỗi trường, chương trình Anh văn có nhiều tên gọi khác nhau như: English for the Academic Purpose (EAP); International English Program (IEP); International English Language (IEL); English Language Institute, v.v., cho dù gọi là gì thì nó cũng chỉ là chương trình dạy Anh văn mà thôi. Và tùy theo mỗi chương trình Anh văn và tùy theo mỗi trường hay trung tâm, trình dộ Anh văn từ level 1 tới level 12.

B – Academic Student – Những ai đã đủ khả năng Anh ngữ để theo học các môn học giáo dục phổ thông (General education gồm: English, Math, Science, Social Science, Art.) và các môn tiên quyết của chuyên ngành gọi là (Pre-major). Academic thì được lấy lớp học tự do, và cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Trước khi đi vào ý chính của bài viết này, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem các bạn du học sinh quan niệm như thế nào về du học Mỹ:

Nhóm tìm một cơ hội đổi đời

Nhóm này quan niệm rằng, họ qua Mỹ để đi làm kiếm tiền rồi kiếm cơ hội ở lại Mỹ hợp pháp, cho nên chuyên học hành đối với họ không quan trọng.

Nhóm du học thật hay cả hai

Nhóm này gia đình có khả năng tài chính, họ nghĩ rằng vừa đi học, nếu có thể thì đi làm thêm thì càng tốt. Hoc xong kiếm cách ở lại Mỹ hay trở về không quan trọng.

Cho dù các bạn qua Mỹ với mục tiêu gì đi chăng nữa, các bạn tới Mỹ bằng visa học sinh thì BẮT BUỘC các bạn phải đi học để duy trì tình trạng du học sinh của mình, mà đi học thì các bạn PHẢI trả tiền học. Các bạn tự trả tiền học hay gia đỉnh hổ trợ thì cũng đừng nên lãng phí tiền bạc. Tiền bạc chi ra thì có thể kiếm lại được, nhưng thời gian đi qua rồi thì không bao giờ quay trở lại.

Du học Mỹ, hay có ý định ở lại Mỹ thì English là chuyện mà các bạn phải giải quyết trước tiên, ngay khi có ý định xin visa du học Mỹ, và phải chăm học để English của mình đạt được trình đô ACADEMIC. Tại vì chỉ có đủ khả năng Anh ngữ thì các bạn mới có thể thực hiện đucợ giấc mơ của mình một cách nhanh chóng và sẽ không lãng phí 1 giây phút nào hết.

Giáo dục Mỹ là tự chọn tự học. Một học sinh hiểu biết và khôn ngoan sẽ xắp xếp thời khóa biểu của mình một cách khôn khéo. Họ sẽ xắp xếp sao cho 1 tuần lễ học có 2 ngày, và đuợc nghỉ 5 ngày để đi làm thêm, hay tham gia hoạt động ngoại khóa, hay làm gì có lợi cho mình. Thời khóa biểu học tập dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm.
Học Anh văn thì sẽ phải học mỗi ngày, trình độ English càng thấp thì học càng nhiều tùy theo trường