CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT

Để có thể đến Nhật Bản du học hay bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Nhật của mình, bạn thường phải tham gia các kì kiểm tra hay các bài thi năng lực tiếng Nhật ở nhiều cấp độ khác nhau của các đơn vị tổ chức thi, vượt qua kì kiểm tra này bạn sẽ được cấp chứng chỉ năng lực tiếng Nhật ở trình độ tương ứng. Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật phổ biến là NAT-TEST (Japanese Nat-test); TOPJ (Top Japanese), JLPT (Japanese Languag Proficiency Test). Mỗi loại chứng chỉ năng lực tiếng Nhật trên đều nhằm đánh giá một cách khách quan năng lực tiếng Nhật của bạn ở nhiều cấp độ, phương diện. Nhật Tinh Vương xin chia sẻ một số thông tin cần thiết khi bạn lựa chọn kì kiểm tra chỉ năng lực tiếng Nhật  của mình.

  • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật NAT-TEST:

         NAT-TEST là bài kiểm tra chỉ năng lực tiếng Nhật được tổ chức rộng rãi cho người học tiếng Nhật ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Indonesia, Malasia và ở Việt Nam, kỳ thi này được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật vào 26/10/1988. Kỳ thi Nat-test do Ủy ban Nat – Test (Japanese Nat-Test) quản lý . Khi kỳ thi được tổ chức bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản thì Ủy ban quản lý của Nhật sẽ ủy quyền cho đơn vị tại nước đó đảm trách việc tổ chức kỳ thi.

        Kỳ thi năng lực tiếng Nhật NAT-TEST cũng giống như kỳ thi năng lực Nhật Ngữ (JLPT) về nội dung có 4 cấp độ. Từ cấp độ dễ nhất là cấp 4, đến cấp 3, cấp 2, cấp 1.
Ở Việt Nam, Nat-test được tổ chức thi 1 năm 6 lần: vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12. Có 3 môn thi trong mỗi cấp độ: Từ vựng – kanji; Nghe; Đọc hiểu – Ngữ pháp. Đề thi tập trung kiểm tra trình độ tiếng Nhật cơ bản và khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học. Được thi sau 5 tuần đăng ký, và có kết quả sau khi bạn thi 3 tuần.

  • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật  TOPJ:

         TOPJ là kỳ thi do một nhóm chuyên gia và giáo sư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật tại Nhật Bản cũng như ở nước ngoài lập ra. Mục đích của kì thi TOPJ bên cạnh kiểm tra trình độ tiếng Nhật cơ bản của người học còn kiểm tra cả năng lực hiểu biết của người học về phong tục tập quán của Nhật Bản. Do vậy điểm nhấn trong đề thi của TOPJ là Japanese Professional (tiếng Nhật chuyên nghiệp) và Practical Japanese (tiếng Nhật thực dụng). Ở Việt Nam, TOPJ được tổ chức thi 1 năm 4 lần: vào tháng 3, tháng 5, tháng 9, tháng 11, bạn không được đánh giá là đỗ hay trượt mà sẽ được đánh giá theo thứ hạng thang điểm A, B, C của bạn, điểm tối đa là 500 điểm.
TOPJ ngày càng trở nên phổ biến, và đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thiết thực của người học bởi tính chất áp dụng của ngôn ngữ trong giao tiếp cũng như trong đời sống, nhất là đối với những người có nguyện vọng cư trú tại nước Nhật ở loại chứng chỉ này cao hơn các loại khác.

  • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT:
     JLPT là kì thi do Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức, được tổ chức cùng lúc ở nhiều nơi trên thế giới. Là kì thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá năng lực của mình. Tại Việt Nam JLPT được tổ chức thi 1 năm 2 lần: vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm. JLPT được chia làm 5 cấp độ: N4 và N5, chủ yếu đánh giá khả năng tiếp thu và sử dụng tiếng Nhật một cách đơn giản trong lớp học. N1 và N2 đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống và công việc. Và N3, là cấp độ trung gian giữa N1, N2, và N4, N5.
Như vậy tất cả các kì thi năng lực tiếng Nhật  đều nhằm đánh giá khả năng tiếng Nhật của người học, nhưng mỗi loại chứng chỉ năng lực tiếng Nhật lại có những thế mạnh riêng. Ngoài NAT-TEST; TOPJ và JLPT, thì còn có J-TEST, GNK…Tùy vào khả năng, mục đích dự thi của mình để lựa chọn kì kiểm tra phù hợp.

Các cấp độ chứng chỉ trong tiếng Nhật

Trước đây chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT chỉ có 4 cấp độ nhưng hiện nay có 5 cấp độ. 5 cấp độ đó là N1, N2, N3, N4, N5. Vì tên đều có N phía trước nên khi thi chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế mọi người thường hay gọi là thi bằng N. Trong các chứng chỉ tiếng Nhật trên thì N5 là chứng chỉ thấp nhất và N1 là cao nhất.

Các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật khác như Nas-Test, Top J hay BJT không phân theo N mà phân theo cấp độ khác như sơ cấp, trung cấp, nâng cao. Tuy nhiên các cấp độ này cũng tương đương với các cấp N của JLPT chỉ khác về tên gọi.

Thời hạn của các chứng chỉ tiếng Nhật

Nhiều bạn nói rằng chứng chỉ tiếng Nhật có thời hạn, tôi đã từng thấy nhiều bạn chia sẻ điều nay trên facebook hay các diễn đàn khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào một chứng chỉ tiếng Nhật như Nat-Test hay JLPT bạn sẽ không thấy bất kỳ dòng nào ghi thời hạn chứng chỉ. Và như vậy chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn nhưng một số công ty khi tuyển dụng có yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật phải có thời hạn 2 năm kể từ khi nhận bằng, điều này là do từng công ty tuyển dụng nên các bạn sẽ phải chấp nhận chứ thực tế chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn.

kỳ thi JLPT

Có cần thiết thi chứng chỉ tiếng Nhật hay không?

Thi để lấy chứng chỉ tiếng Nhật là rất cần thiết. Khi có chứng chỉ tiếng Nhật nhất là 4 loại chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế bạn sẽ được công nhận chứng chỉ này trên mọi quốc gia kể cả Nhật Bản.

Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, các trường tại Nhật sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất là N5. Nếu bạn có chứng chỉ N5 tiếng Nhật bạn sẽ không phải thi lại để lấy chứng chỉ mà có thể gửi bằng cho các trường bên Nhật. Nếu các bạn muốn đi làm, một chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế sẽ có giá trị gấp nhiều lần chứng chỉ của các trung tâm đào tạo và nó tương đương với bằng đại học, cao đẳng của các bạn đấy. Chính vì vậy, nếu bạn đã đủ trình độ tương ứng bạn nên thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế tại Việt Nam

Ở Việt Nam có 4 kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế phổ biến là: JLPT, NAS-TEST, TOP J và BJT. Trong đó kỳ thi JLPT và Nat-Test tương tự nhau, đều phân làm 5 cấp và JLPT có uy tín hơn Nat-Test nhưng độ khó trong đề thi là như nhau.

Kỳ thi TOP J chia làm trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Nếu so sánh thì trình độ sơ cấp của TOP J tương đương với trình độ N4 – N5, trung cấp tương đương với N2 – N3, nâng cao tương đương với N1 hoặc trên N1.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực dụng thương mại, kỳ thi này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả công việc.