Khi đi du học Canada, không ít bạn mong muốn đi làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm ngoài thời gian học chính tại trường. Dựa trên nhu cầu này, chương trình Co-op ra đời cho phép sinh viên du học Canada vừa học vừa làm và được hưởng lương trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà sinh viên đó theo học.

Co-op là viết tắt của cụm từ “Co-operative education program”. Đây là một chương trình liên kết được tạo ra nhằm giúp các sinh viên nước ngoài tại Canada. Sinh viên sẽ có điều kiện thực hành những lý thuyết đã học trong thực tế, làm gia tăng khả năng hòa nhập cũng như khả năng làm việc thực tế của sinh viên sau cao đẳng và đại học.

Học kỳ làm việc Co-op (Co-op work term) cũng có thể so sánh như những môn thực tập sản xuất ở nước ta, sinh viên tùy theo ngành nghề được đưa đi thực tập ở các công ty, sau khi hoàn thành công việc tùy theo nhận xét của các công ty ( nhà tuyển dụng ) và được thu thập tín chỉ. Khác với Việt Nam, ở Canada, các nhà tuyển dụng tìm về các trường cao đẳng – đại học này để tìm kiếm nhân lực cho công ty mình, các nhà tuyển dụng có thể trả lương cho bạn tùy theo chương trình và tín chỉ sau khi hoàn thành được lưu vào số tín chỉ tự chọn của sinh viên. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia thêm một hoặc nhiều chương trình Co-op sau đó, nhưng số tín chỉ sẽ được cộng vào số tín chỉ bổ sung, vậy là sau khi ra trường, các bạn đã vượt số tín chỉ mong đợi, điều này sẽ thuận lợi hơn trong việc xét tuyển vào làm việc các công ty sau này.

Quá trình thực tập tại 1 quốc gia phát triển như Canada chắc chắn sẽ giúp sinh viên thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Đó cũng là cơ hội tuyệt vời dành cho những sinh viên xuất sắc có thể làm việc tại các tập đoàn hoặc các tổ chức tại Canada sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được nhận mức lương xứng đáng với năng lực của họ, và giúp họ cải thiện thêm thu nhập để trang trải cho những dự định sắp tới của các bạn sinh viên. Từ những lợi ích thiết thực mà chương trình Co-op mang lại đã và đang có một lượng lớn các sinh viên muốn tìm hiểu về chương trình này.

Thông thường, chương trình Co-op diễn ra toàn thời gian, có một số làm bán thời gian 20 giờ/ tuần hoặc 60 giờ/ tuần, kéo dài trong 4 tháng. Các doanh nghiệp và tổ chức có thể thông qua chương trình này để tuyển dụng nhân sự.

Những lợi ích mà chương trình Co-op đem lại là gì?

  • Có thêm thu nhập
  • Có thể ứng dụng được những gì mình đã học vào thực tế
  • Có cơ hội cọ xát thực tế. Trải nghiệm chương trình Co-op giúp bạn có thể hình dung được môi trường làm việc sau này, cũng như xác định được xem mình có nên gắn bó lâu dài với nghề không.
  • Tăng lợi thế cạnh tranh. Chương trình Co-op sẽ giúp bạn trau dồi những kĩ năng mềm, làm quen với áp lực công việc. Nhờ đó, sau khi ra trường, bạn sẽ tự tin hơn, cũng như được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.
  • Được ở lại làm việc cho chính công ty mà mình thực tập.

Danh sách một số trường tiêu biểu cung cấp chương trình Co-op:

Trường Cao đẳngChương trình Co-op Education
Algonquin CollegeKinh doanh, công nghệ, truyền thông và thiết kế, xây dựng, quản trị du lịch nhà hàng-khách sạn.
Bow Valley CollegeKinh doanh
Camosun CollegeQuản trị kinh doanh, nghệ thuật và khoa học, Công nghệ, thể thao
Capilano UniversityQuản trị du lịch
Centennial CollegeKinh doanh, công nghệ và khoa học ứng dụng, giao thông vận tải
Conestoga CollegeY tế ứng dụng và khoa học thông tin, công nghệ ứng dụng, cộng đồng và tư pháp hình sự, quan hệ công chúng,quản trị kinh doanh, thiết kế, kĩ thuật, môi trường, y tế cộng đồng, điều dưỡng
Confederation CollegeKĩ thuật, quản trị kinh doanh
Douglas CollegeQuản trị kinh doanh, kế toán, thương mại, khoa học
Emily Carr UniversityChương trình đại học các ngành: Thiết kế, Mỹ thuật, nghệ thuật truyền thông
Fleming CollegeNâng cao hoạt động và quản lí nước, Nuôi trồng thủy sản, Kỹ thuật và môi trường, Lâm nghiệp, Kĩ thuật nuôi cá và chăm sóc động vật hoang dã, kĩ thuật thiết bị nặng, Chuyên viên kĩ thuật nhà máy điện.
George Brown CollegeQuản trị kinh doanh, Marketing, kế toán, quản trị tài chính,quản trị nhân sự
Georgian CollegeQuản trị kinh doanh, Kĩ thuật, Công nghệ, máy tính, du lịch-nhà hàng-khách sạn
Humber CollegeQuản trị kinh doanh
Kwantlen Polytechnic UniversityKế toán, quản trị doanh nghiệp, Marketing, Quản trị nhân sự, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin máy tính.
Lambton CollegeQuản trị kinh doanh, tài chính, du lịch-nhà hàng-khách sạn, công nghệ, tin học, kĩ thuật, môi trường, quản lí thể thao
Langara CollegeQuản trị, quản lý khu giải trí, Sinh học, khoa học máy tính
Niagara CollegeQuản trị kinh doanh, Kĩ thuật điện, môi trường, nhà hàng khách sạn, Luật, công nghệ cơ khí, môi trường
North Island CollegeQuản trị kinh doanh, quản trị du lịch nhà hàng khách sạn.
Red River CollegeCông nghệ thông tin, Công nghệ kĩ thuật dân dụng, Quản lí xây dựng, Nhà hàng khách sạn, Nghệ thuật nấu ăn , Chuyên gia làm bánh, Công nghệ kĩ thuật cơ khí.
Saskatchewan PolytechnicKinh doanh, Công nghệ – Kĩ thuật
Selkirk CollegeQuản trị kinh doanh, Kĩ thuật, Lâm nghiệp, Hệ thống thông tin địa lí, Qui hoạch môi trường, Giải trí, thủy sản và động vật hoang dã
Seneca CollegeQuản trị kinh doanh, nhà hàng khách sạn, quan hệ công chúng, công nghệ, Kĩ thuật, Hàng không
Vancouver Island UniversityQuản trị nhà hàng khách sạn, Quản lí thể thao, du lịch, khoa học máy tính, nghệ thuật nấu ăn, Quản lí nấu ăn
British Columbia Institute of TechnologyCông nghệ sinh học, Kĩ thuật ô tô, Kĩ thuật hệ thống sưởi ấm- thông gió-điều hòa nhiệt độ, Kĩ sư cơ khí, khai thác mỏ, Kĩ thuật năng lượng.
Cambrian CollegeKĩ thuật điện, Kĩ thuật và công nghệ, Kĩ thuật thiết bị nặng, công nghiệp cơ khí
Fanshawe CollegeKinh doanh, Nhà hàng khách sạn, Luật, Kĩ thuật chế tạo cơ khí, Kĩ thuật điện, Quản lí Golf và câu lạc bộ, Quản lí Thực phẩm và thức uống, Hàng không, Hệ thống thông tin và phần mềm, Công nghệ môi trường
Mohawk CollegeKiến trúc, kinh doanh, công nghệ sinh học, Kĩ thuật, công nghệ máy tính,  môi trường
Okanagan CollegeQuản trị kinh doanh, Hệ thống thông tin máy tính, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật điện tử, Công nghệ Cơ khí, Công nghệ Kỹ thuật Mạng & Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật nước, Công nghệ Quản lý xây dựng bền vững.

 

Bảng mức lương tham khảo mỗi giờ làm việc theo chương trình Co-op tại Canada

ProgramJuniorIntermediateSenior
– Accounting and Finance$14 – $17$16 – $19*$18 – $23*
– Architectural Science$16 – $18$18 – $20$20 – $22
– Business Technology Management$15 – $19$18 – $21$20 – $24
– Chemical Engineering$12 – $16$13 – $20$16 – $25
– Computer Science$16 – $18$18 – $20$20 – $22
– Occupational Health & Safety and Public Health & Safety$12 – $19$15 – $22$18 – $25
– Science (Biology, Biomedical Sciences Chemistry, Contemporary Science, Financial Math, Math & Its Applications, Medical Physics)$14 – $16$16 – $18$17 – $19
– Hospitality and Tourism Management$13 – $18$13 – $18 *$13 – $18 *
*Estimated based on comparable wages of co-op students across Ontario

 

Bảng yêu cầu đầu vào các ngành

Minimum CGPA
requirement by end of second/third year*
Resume, Cover Letter,
Current Transcript or Online Form Submission
Architectural ScienceTop 20 StudentsNo
Biology2.5Yes
Biomedical Sciences2.67Yes
Chemistry2.5Yes
Computer Science3.0Yes
Contemporary Science2.5Yes
Financial Mathematics3.0Yes
Mathematics and Its Applications3.0Yes
Medical Physics3.0Yes
Occupational Health & Safety2.67Yes
Public Health & Safety2.67Yes