Cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp tại Hà Lan

Hà Lan có tỷ lệ việc làm cao nhất thế giới chiếm 96%. Trong đó 84% sinh viên quốc tế đang học tập tìm được công việc khi đang theo học và 92% sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo đó sinh viên được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp với tư cách di dân có tay nghề cao nếu đáp ứng những điều kiện quy định. Hà Lan là điểm đến của đa số sinh viên quốc tế chọn làm nơi để làm việc và khởi nghiệp, là quốc gia luôn duy trì ở mức 71% sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế . Với 122,000 sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học Hà Lan theo số liệu năm 2017.

Một số trường đại học có trung tâm hỗ trợ việc làm và cổng thông tin tìm việc làm cho sinh viên mục đích hỗ trợ các bạn tìm được công việc trước và sau khi tốt nghiệp.

TOP NHỮNG CÔNG VIỆC LƯƠNG CAO SAU KHI TỐT NGHIỆP

LĨNH VỰC

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH(USD)

Y tế và chăm sóc sức khỏe

96,948

Kỹ sư

94,980

Kinh doanh và quản lý

93,721

Công nghệ thông tin và viễn thông

78,138

Lĩnh vực công cộng

71,133

Luật

65,934

Giáo dục

60,695

Nhà Hàng - Khách sạn và du lịch

29,377

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Hà Lan là quê hương của những tập đoàn đa quốc gia như Shell, KPMG, Philips, Heineken, v.v…. Bên cạnh đó, Hà Lan là trụ sở chính của hơn 3000 tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Để tìm được công việc tại Hà Lan bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Trình độ bằng cấp: Bằng cấp cao giúp bạn có cơ hội tiếp cận nhiều công việc tốt. Đặc biệt Hà Lan đánh giá cao người lao động có kiến thức chuyên sâu và vững chắc.
  • Ngành học: Hà Lan được biết đến nhờ vào sự tiến bộ về mặt kỹ thuật và phát triển kinh tế. Hơn nữa, chương trình đào tạo kỹ sư và quản lý cũng không kém phần nổi bật trong hệ thống chương trình học.

Vị trí: Đóng vai trò quan trọng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Phần lớn tập trung ở thành phố Amsterdam hoặc The Hague. Đây là 2 thành phố được mệnh danh là ngôi nhà của những thị trường khổng lồ, thành phố Leiden hoặc Wageningen cũng thu hút tập đoàn, doanh nghiệp không kém cạnh so với những thành phố trong khu vực.

Ngôn ngữ: 94% người Hà Lan nói tiếng anh trôi chảy. Tuy nhiên, học thêm một ngôn ngữ mới cũng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội. Người dân Hà Lan nói được ít nhất 3 thứ tiếng chiếm đến 92% dân số Hà Lan. Học thêm tiếng Hà Lan cũng giúp bạn tăng thêm cơ hội tìm việc làm và hiểu được văn hóa môi trường công sở.

Mức lương trung bình trong ngành Giáo dục

Trình độ

Mức lương trung bình(USD)

Tiến sĩ

77,39%

Thạc sĩ

75,802%

Cử nhân

70,476%

Chứng chỉ/ Bằng cấp

63,694%

Mức lương trung bình theo từng Thành phố

Thành phố

Mức lương trung bình( USD)

The Hague

80,028

Utrecht

76,881

Amsterdam

73,789

Rotterdam

69,215

Eindhoven

67,450

Tilburg

65,913

Visa và giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể kéo dài thời gian ở lại lên đến 12 tháng. Bạn cần thay đổi tình trạng visa thành visa làm việc và cũng có thể được yêu cầu xin giấy phép lao động.

Loại giấy phép lao động sẽ phụ thuộc vào bằng cấp bạn hoàn thành ở đại học tại Hà Lan. Nếu bạn đã hoàn thành chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ thì bạn không phải yêu cầu xin giấy phép lao động. Nhưng nếu bạn hoàn thành chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì bạn sẽ phải yêu cầu giấy phép lao động.

Trường hợp đối với chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ

Nếu bạn hoàn tất chương trình học hoặc tốt nghiệp từ tổ chức giáo dục của Hà Lan, sau đó bạn đáp ứng đủ điều kiện của năm định hướng ( Orientation year) hay còn gọi là năm tìm kiếm(Search year) thì bạn sẽ có 12 tháng để tìm việc tại Hà Lan.

Bạn cần nộp đơn để thay đổi mục đích ở lại trong giấy phép lưu trú từ học tập sang năm định hướng. Trong trường hợp bạn tìm được việc làm trong năm định hướng thì bạn không cần xin giấy phép lao động trong suốt 1 năm đó.

Sau năm định hướng, người sử dụng lao động với tư cách là người tài trợ được Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) công nhận phải xin giấy phép lao động cho bạn.

Trường hợp đối với chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

Nếu bạn tốt nghiệp hoặc hoàn tất chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ từ những trường Đại học Hà Lan, sau đó bạn cần nộp đơn vào “Giấy phép lưu trú cho người di cư có tay nghề cao”

Bạn sẽ được phép ở lại trong vòng 12 tháng kể từ thời gian nhận được giấy phép lưu trú. Nếu bạn tìm được việc làm trong thời gian trên thì bạn sẽ cần có giấy phép lao động để tiếp tục công việc. Người sử dụng lao động với tư cách là người tài trợ được Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) công nhận phải xin giấy phép lao động cho bạn.

Trên đây là những thông tin về làm việc sau khi tốt nghiệp ở Hà Lan. Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp đừng quên liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

  • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
  • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
  • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
  • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
  • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *