Theo điều tra của tổ chức ICEF năm 2013, có đến 67% du học sinh muốn xin làm việc và định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp. Yếu tố quyết định định sự thành công khi xin việc làm và định cư ở Canada phụ thuộc chủ yếu vào việc lựa chọn chương trình học đúng đắn của du học sinh. 

Nếu du học sinh muốn có công việc ổn định với mức lương cao trong tương lai, đồng thời yêu thích ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Y tế và Sức khoẻ thì ngành Y tế cộng đồng chính là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Canada đang khát nguồn nhân lực trong lĩnh vực Y tế cộng đồng

Tình hình công việc, lợi thế việc làm và định cư cho sinh viên học ngành Y tế cộng đồng: 

Thanh tra Y tế cộng đồng (Inspectors in Public and Environmental Health) tương đương công việc thanh tra an toàn vệ sinh là ngành rất được ưu chuộng ở Canada. Nhu cầu nhân lực ngành này tăng mạnh với mức lương hàng năm khoảng $70,000 – $75,000 CAD. Không riêng gì Canada, Mỹ và các nước phát triển ở châu Âu cũng đang khát nguồn lực Thanh tra Y tế cộng đồng. 

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng mạnh về nhu cầu thanh tra Y tế cộng đồng là do chính sách xã hội hoá dịch vụ y tế của các quốc gia phát triển. Hằng năm, nguồn ngân sách phải chi ra cho dịch vụ y tế là không hề nhỏ, vì nếu không ngăn chặn dịch bệnh phát sinh ngay từ đầu thì không quốc gia nào cáng đáng nổi hệ lụy phát sinh. Do vậy, khuynh hướng xã hội hoá y tế làm cho nghề thanh tra Y tế cộng đồng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua đầu tư tăng mạnh thanh tra Y tế cộng đồng, chính phủ các nước phát triển hướng tới giảm tỉ lệ dịch bệnh phát sinh qua việc thanh tra nghiêm túc và chặt chẽ, giúp giảm tỉ lệ bệnh tật cho người dân, góp phần giảm chi tiêu ngân sách quốc gia cho Y tế. 

Tại Canada, nghề thanh tra Y tế cộng đồng là công việc với mức lương cao và ổn định. Để làm được công việc này quan trọng nhất là có được giấy phép hành nghề. Giấy phép này thông thường sẽ phải thi sau khi tốt nghiệp đại học ngành Y tế cộng đồng. Hiện tại chỉ có 5 trường đại học tại Canada đào tạo ngành này nên số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm không nhiều (khoảng 15,516 người) và chỉ có thể đáp ứng 50% nhu cầu nhân lực, nên lượng người có giấy phép hành nghề cũng ít, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này. 

Thực tập sau khi tốt nghiệp: sinh viên phải đi thực tập 4 tháng tại đơn vị do trường giới thiệu và được hưởng mức lương khoảng $20 CAD/giờ (thu nhập khoảng $10,000 CAD trong 4 tháng). Sau khi hoàn thành xong kì thực tập bắt buộc, sinh viên chỉ cần vượt qua kì thi cấp giấy phép được tổ chức 2 lần/năm là có thể bắt tay vào làm việc. 

Một thuận lợi cho sinh viên học ngành này là hiện nay một số trường chấp nhận sinh viên năm 2 – 3 ngành Y tế cộng đồng chuyển sang ngành Y tá nếu có nguyện vọng. Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng đại học chuyên ngành Y tá Canada với mức lương $30 – $46/giờ. 

Dự trù kinh phí du học ngành Y tế cộng đồng 

  • Học phí: $14,300 CAD/năm x 4 năm = $59,200 CAD
  • Chi phí sinh hoạt: $10,000 x 4 năm = $ 40,000 CAD
  • Lương thực tập: $10,000 CAD

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ Globe Education để được tư vấn cụ thể lộ trình du học định cư tại Canada.