Cơn khát nhân lực ngành Logistics tại Hà Lan

Với tốc độ tăng trưởng trung bình 30% mỗi năm của ngành Logistics, hơn 300.000 doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam đang chật vật để tìm kiếm những nhân sự đang thiếu hụt trầm trọng trong ngành này. Viện Nghiên cứu & Phát triển Logistics VN cho biết, trong 3 năm tới, trung bình các DN dịch vụ Logistics cần thêm 18.000 lao động (LĐ), các DN sản xuất, thương mại, dịch vụ cần trên 1 triệu nhân sự có chuyên môn về Logistics.

Logistics – Những cái nhìn tổng quan:

Về mặt lịch sử: Trong các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế Hy Lạp và La Mã, những chiến binh có chức danh “Logistikas” được giao nhiệm vụ chu cấp và phân phối vũ khí cũng như nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện cho quân sĩ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Quá trình đó dần hình thành một hệ thống mà sau này gọi là quản lý Logistics.

Về học thuật: Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

Mới du nhập vào Việt Nam cách đây 30 năm nhưng Logistics đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và thu hút sự chú ý từ nhiều phía. Tuy nhiên, đây lại là ngành học không chiếm ưu thế trong công tác giảng dạy và đào tạo tại nước ta, xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có sự non trẻ về kinh nghiệm cũng như thiếu các chuyên gia xuất sắc. Vậy, con đường nào thực sự là một “kim chỉ Nam” dành cho bạn?

Hà Lan – Đất nước đi đầu về ngành Logistics

Xứ sở hoa tulip vốn nổi tiếng với lĩnh vực thương mại quốc tế có lịch sử lâu đời, một trong nền tảng để phát triển ngành Logistics. Nơi đây có khoảng 12.098 công ty cung cấp các dịch vụ về vận tải, trong đó có 500 doanh nghiệp chuyên về các dịch vụ Logistics tích hợp như vận tải biển, hàng không, hải quan, cho thuê kho bãi lưu trữ, các biện pháp gia tăng hiệu suất logistics…

Hà Lan là nơi tọa lạc của hai trung tâm vận chuyển quy mô nhất nhì châu Âu là cảng biển Rotterdam và sân bay Schiphol. Xứ sở hoa Tulip trở thành nơi trung chuyển hàng hóa mấu chốt của lục địa Âu. Hằng năm, lĩnh vực này đã mang về nguồn thu 55 tỉ Euro/năm, tạo ra hơn 813.000 việc làm, trở thành một trong những lĩnh vực nền tảng của kinh tế Hà Lan.

Do đó, khi nhắc đến Logistics, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến Hà Lan với những thành tích nổi bật về ngành này như:

 • Hà Lan xếp thứ tư thế giới trong The World Bank Global Logistics Performance Index 2016 (dựa trên mức độ hiệu quả của các điều luật hải quan, chất lượng của phương tiện vận tải, cơ sở hạ tầng hiện đại, có áp dụng công nghệ cho các dịch vụ logistics và khả năng thanh toán nhanh chóng).
 • Rotterdam là cảng biển lớn nhất châu Âu và lớn thứ 9 thế giới với hơn 460 triệu tấn hàng hóa vào năm 2016. Từ cảng biển Rotterdam, có thể đến với các trung tâm công nghiệp – kinh tế lớn ở Tây Âu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
 • Năm 2013, sân bay Schiphol giành được danh hiệu “ACI Europe Best Airport” lần thứ 4. Năm 2015, nơi này tiếp tục khẳng định chất lượng thông qua giải “Best Airport in Europe” lần thứ 20. Tại giải thưởng World Airport Awards 2014, Schiphol được vinh danh là sân bay tốt nhất các thành phố Tây Âu. Bên cạnh đó, nơi đây cũng dẫn đầu Châu Âu về kết nối trực tiếp (theo ACI’s 2017 Connectivity Report).
 • Sản lượng vận chuyển nội địa của Hà Lan chiếm khoảng 54% của tất cả thị trường thương mại ở Tây Âu. Đội tàu vận tải của Xứ sở hoa tulip gồm có 7.000 chiếc, sở hữu quy mô lớn nhất và hiện đại nhất châu Âu. 79% các container vận chuyển hàng hóa trong khối EU đều đi qua lãnh thổ Hà Lan.
 • Hơn 1.000 công ty Mỹ và châu Á tập trung các hoạt động phân phối hàng hóa cho châu Âu ở Hà Lan. Quốc gia này có hơn 20 triệu mét vuông là các trung tâm phân phối, ngoài ra Đất nước Giày gỗ cũng có dung lượng làm mát và cấp đông lớn thứ 3 lục địa Âu.

Nếu bạn cảm thấy thích thú với ngành công nghiệp sôi động này, mong muốn được khởi tạo một sự nghiệp rực rỡ trong ngành Logistics thì hãy lựa chọn hướng đi Du học Hà Lan ngành Logistics. Có nhiều cái tên để bạn cân nhắc, nổi bật trong đó là:

Tên trường Cấp độ khóa học Yêu cầu đầu vào Học phí
Đại học KHUD HAN Cử nhân
 • Tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên
 • IELTS 6.0, TOEFL – computer based 550/ TOEFL ibt 80.
7.235 Euro/năm
Đại học KHUD Stenden Cử nhân
 • Tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên
 • IELTS 6.0 hoặc TOEFL paper 550. TOEFL computer 213, TOEFL ibt 79
7.975 Euro/năm
Đại học KHUD Fontys Cử nhân
 • Tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên
 • IELTS 6.0, TOEFL paper 550, TOEFL ibt 80, TOEFL computer
9.830 Euro/năm
Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp Cử nhân chương trình liên quan
 • IETLS 6.5 (không band nào dưới 5.5)
13.733 Euro/khóa
Trường Kinh doanh Rotterdam Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành liên quan
 • IELTS 6.5
11.295Euro/năm

Đại học KHUD HAN

Được xếp hạng là trường Đại học Khoa học Ứng dụng tốt nhất tại Hà Lan liên tiếp từ năm 2012 – 2013 (theo Elsivier), HAN còn được đánh giá cao ở chất lượng đào tạo đa ngành trong đó ngành Quản trị Logistics được xem là ngành học có sức thu hút lớn đối với hàng ngàn sinh viên.

Hiện nay, HAN đang cung cấp các học bổng có giá trị €5000 (tương đương 133,5 triệu đồng)cho năm thứ nhất (€2.500, tương đương 66,7 triệu đồng cho năm thứ 2, 3, 4 dựa trên điểm số mỗi năm). Học bổng áp dụng cho khóa học tháng 9/2019.

Lấy ví dụ bạn học chương trình cử nhân của trường và nhận được 1 suất học bổng, thì năm đầu tiên, học phí của bạn chỉ còn €7.235 – €5.000 = €2.235 (khoảng 59 triệu đồng), các năm còn lại nếu đạt thành tích tốt thì học phí còn €4.735 (khoảng 126 triệu đồng). Quả là một mức phí vô cùng hợp lý đối với sinh viên Việt Nam.

Đại học KHUD NHL Stenden

Không những là trường đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn top đầu Hà Lan, Đại học NHL Stenden còn nổi tiếng với các chương trình giảng dạy về logistics. Giáo trình của trường đầy đủ kiến thức, kĩ năng về logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong marketing, dây chuyền sản xuất đến các doanh nghiệp thu mua… Ngoài ra, NHL Stenden còn cung cấp các khóa học ngắn hạn hữu ích về truyền thông, thương mại để giúp sinh viên nâng cao lợi thế cạnh tranh. Vì vậy,  sau khi tốt nghiệp, các em có được cơ hội việc làm rộng mở ở đa dạng lĩnh vực như hậu cần, cung ứng, sales, xuất khẩu, chuỗi cung ứng… Đặc biệt, trong khóa tháng 9/2018, Đại học NHL Stenden có chương trình học bổng trị giá từ 20 – 60% học phí, áp dụng cho cả bậc cử nhân và thạc sĩ.

Trường Kinh doanh Rotterdam

Tọa lạc tại thành phố cảng biển sầm uất top đầu châu Âu, Trường Kinh doanh Rotterdam nổi tiếng với chương trình đào tạo logistics ở bậc thạc sĩ. Nhờ vào việc gắn kết khéo léo giữa thực tiễn ngành nghề và kiến thức chuyên môn, Trường Kinh doanh Rotterdam cung cấp đầy đủ kiến thức, kĩ năng cần thiết của nhà quản lý logistics tài ba cho HSSV. Khi du học Hà Lan ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tại Trường Kinh doanh Rotterdam, sinh viên sẽ được thụ hưởng chương trình giảng dạy toàn diện về quản lý nguồn nguyên vật liệu, hoạch định, chuỗi cung ứng, quản trị kho – bãi đến các chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ngay lập tức gia nhập vào môi trường công việc thực tế để xây dựng sự nghiệp rực rỡ cho bản thân.

Đại học KHUD Fontys

Là học viện công lập lớn nhất miền Nam Hà Lan, Đại học KHUD Fontys có thế mạnh đào tạo về nhiều chuyên ngành từ dự bị đại học, cử nhân đến thạc sĩ. Khu học xá của trường nằm tại các thành phố sầm uất của Xứ sở Tulip là Tilburg, Eindhoven, Venlo, góp phần mang đến cho sinh viên đa dạng cơ hội việc hấp vẫn và trải nghiệm cuộc sống du học đáng nhớ. Chương trình đào tạo của Fontys chú trọng vào tính ứng dụng và định hướng quốc tế thông qua các môn học về hệ thống tự động, sản xuất hàng hóa, đại lý phân phối, công nghệ, kinh tế, quản trị dự án, vận tải quốc tế, phương pháp định lượng, điều hành – sắp xếp… Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được thực tập tại các công ty trên toàn thế giới để làm quen công việc và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Do đó, sinh viên thuộc top 15 trường có triển vọng sự nghiệp tốt nhất Hà Lan theo xếp hạng của Times Higher Education 2017.

Du học Hà Lan ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Trên đây là những thông tin về du học Hà Lan. Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp đừng quên liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *