Cùng tìm hiểu hệ thống chương trình đào tạo tại Đài Loan

Theo bảng xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings (QS), năm 2018, Đài Loan ở vị trí thứ 19 những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất.

Đài Loan nằm trong top 20 trường Đại học tốt nhất thế giới: Link

Chương trình đào tạo tại Đài Loan bao gồm:

1. Đào tạo tiếng Hán ngữ

Chương trình đào tạo bao gồm Hán ngữ cơ sở, Hán ngữ trung cấp, Hán ngữ hội thoại, Hán ngữ thương mại, Hán ngữ thông tin báo chí, Hán ngữ tuyển tập văn học. Ngoài ra, còn có các lớp đào tạo nâng cao cho giáo viên Hán ngữ.Các khoá học Hán ngữ kéo dài từ nửa năm đến hai năm.

2. Đào tạo Đại học

Chương trình đào tạo Đại học ở Đài Loan thông thường kéo dài 4 – 5 năm. Tùy theo từng ngành mà thời gian học có thể kéo dài hơn. Ví dụ: Thời gian học của ngành Kiến trúc hoặc Sư phạm là 5 năm, trong khi đó ngành Luật hoặc Y khoa lại kéo dài từ 5 đến 7 năm.

3. Đào tạo sau Đại học:

Sau khi tốt nghiệp Đại học, sinh viên có thể tiếp tục học bậc đào tạo sau Đại học nếu được tuyển chọn hoặc phải trải qua kỳ thi tuyển. Đào tạo sau Đại học ở Đài Loan bao gồm đào tạo Thạc sỹ và đào tạo Tiến sỹ. Chương trình đào tạo Thạc sỹ thông thường từ 1 đến 4 năm, còn đào tạo Tiến sỹ kéo dài từ 2 đến 7 năm.

Về hệ thống giáo dục đại học và sau Đại học, Đài Loan có 162 cơ sở đào tạo lần lượt chú trọng về các mặt nghiên cứu học thuật, giảng dạy và kỹ thuật Trong số đó, có 71 trường đại học và học viện 53 trường đại học đào tạo chuyên nghành kỹ thuật và 14 trường cao đẳng. Đối với hệ thống giáo dục chung, cơ cấu giáo dục bao gồm các giai đoạn học ở các cấp bậc khác nhau với tổng số thời gian học chính thức là khoảng 22 năm,bao gồm 2 năm ở bậc giáo dục mầm non, 6 năm ở cấp tiểu học, 3 năm ở cấp trung học cơ sở, 3 năm ở cấp trung học phổ thông, 4 năm ở bậc cao đẳng hoặc đại học (7 năm cho ngành y.), 2 đến 4 năm cho chương trình cao học và 4 đến 7 năm cho chương trình tiến sĩ.

  • Giáo dục phổ cập hiện tại, Bộ Giáo dục Đài loan (MOE) đang thực hiện giáo dục phổ cập chín năm, thực hiện giáo dục phổ cập chín năm, ở cấp trung học cơ sở. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có thể tham gia kỳ thi chuyển cấp để theo học trung học phổ thông hoặc trung cấp dạy nghề.
  • Trung học phổ thông và Trung cấp dạy nghề Đối với trình độ trung học cơ sở trở lên, sẽ có 2 loại hình đạo tạo tiếp tục ở bậc trung học phổ thông là trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề, cả hai loại hình đào tạo trên đều phải học trong ba năm mới hoàn thành. Trường trung cấp dạy nghề cung cấp đào tạo chuyên ngành trong các lĩnh vực như Nông nghiệp, Công nghiệp, Kinh doanh, Nghiên cứu, hàng hải, Thủy sản, Y học, Điều dưỡng, Kinh tế hộ gia đình, Sân khấu và Nghệ thuật..vv
  • Cao đẳng Các trường cao đẳng được phân chia ra làm 2: cao đẳng 5 năm và cao đẳng 2 năm, mỗi một dạng đều có những yêu cầu về thủ tục đầu vào khác nhau. Cao đẳng 5 năm nhận những học sinh tốt nghiệp cấp 2 và đưa ra những khoá học kéo dài 5 năm. Cao đẳng 2 năm nhận những học sinh tốt nghiệp trường nghề nâng cao và đưa ra những khóa học kéo dài 2 năm.
  • Đại học Chương trình giáo dục ở bậc đại học với thời gian yêu cầu là bốn năm học. Tuy nhiên, đối với sinh viên không thể hoàn thành chương trình học trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn thời gian học tối đa là thêm hai năm nữa. Chương trình học chuyên ngành như nha khoa hay y dược đòi hỏi sáu đến bảy năm, bao gồm một năm thực tập.
  • Chương trình sau đại học bao gồm chương trình thạc sĩ với thời gian học từ 1 đến 4 năm hoặc tiến sĩ từ 2 đến 7 năm. Tuy nhiên đối với những sinh viên tham gia các khoá học sau đại học như là một phần của thực hành nghề nếu chưa hoàn thành xong khoá học hoặc luận văn trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn thêm về thời gian học.

Hệ thống giáo dục Đài Loan gồm các bậc:

1. Tiểu học và trung học cơ sở

Ở Đài Loan hệ thống giáo dục bắt buộc (9 năm) gồm 6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở.

2. Trung học phổ thông hoặc tương đương

Theo học chương trình phổ thông hoặc trường nghề nâng cao, cả 2 chương trình này đều mất 3 năm để hoàn thành

Cao đẳng              

Cao đẳng 5 năm: Nhận học sinh tốt nghiệp cấp 2 và đưa ra những khóa học kéo dài 5 năm

Cao đẳng 2 năm: Nhận học sinh tốt nghiệp trường nghề nâng cao hoặc tương đương và đưa ra những khóa học kéo dài 2 năm

Hệ đào tạo 4 năm đại học hoặc chương trình giáo dục và kỹ thuật (4 năm)

Các chương trình đại học yêu cầu thời gian học là 4 năm. Tuy nhiên đối với những sinh viên không có khả năng hoàn thành tất cả những yêu cầu học trong khoảng thời gian qui định có thể sẽ được gia hạn thêm trong vòng 2 năm. Các chương trình đặc biệt như kiến trúc thì 5 năm, bác sĩ nha khoa 6 năm, y khoa thì yêu cầu 7 năm.

Sau đại học

Các chương trình sau đại học lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ yêu cầu 1-4 năm và 2-7 năm định sẵn. Đối với những sinh viên tham gia các khoá học sau đại học như là một phần của thực hành nghề có thể sẽ được gia hạn thêm về thời gian, nếu những sinh viên này chưa hoàn thành xong khoá học hoặc luận văn. Các trường hợp cụ thể sẽ phải tuân theo những qui định của từng trường đại học

Giáo dục đặc biệt

Chỉ những trường được chỉ định mới được phép nhận học sinh, sinh viên bị khuyết tật về thể chất và tâm lý.

Giáo dục đặc biệt ở cấp mẫu giáo và tiểu học đòi hỏi ít nhất 6 năm, cấp 2 là 3 năm và ở cấp 3 và các trường đào tạo nghề nâng cao là 3 năm. Nếu không thì các lớp học đặc biệt sẽ chỉ được hoạt động như giáo dục thông thường bao gồm cấp tiểu học, cấp 2 và cấp 3. Ở cấp đại học và cao đẳng có các lớp học dành cho người mù và điếc

Giáo dục bổ túc

Chỉ những trường được chỉ định mới được phép nhận học sinh, sinh viên bị khuyết tật về thể chất và tâm lý.

Giáo dục đặc biệt ở cấp mẫu giáo và tiểu học đòi hỏi ít nhất 6 năm, cấp 2 là 3 năm và ở cấp 3 và các trường đào tạo nghề nâng cao là 3 năm. Nếu không thì các lớp học đặc biệt sẽ chỉ được hoạt động như giáo dục thông thường bao gồm cấp tiểu học, cấp 2 và cấp 3. Ở cấp đại học và cao đẳng có các lớp học dành cho người mù và điếc.

Trên đây là những thông tin về du học Đài Loan. Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp đừng quên liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

  • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
  • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
  • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
  • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
  • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *