Cuộc sống du học sinh tại Toronto có quá đắt đỏ!

Về nhận định chung, sinh sống tại Toronto, đặc biệt là tại bất cứ địa chỉ nào gần khu vực trung tâm (downtown) thì chi phí sinh hoạt tất nhiên là sẽ đắt. Mức tiền thuê nhà ở đây hiện nay vẫn ở mức đắt nhất tại Canada, các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng (như tiền điện thoại, tiền thức ăn, tiền di chuyển,…) cùng không rẻ chút nào.

1. Chi phí sinh hoạt

Các nhà phân tích tại LowestRates.ca tính toán rằng để sống được ở Toronto, một người cần phải chi đến $40,583 CAD/năm để có thể chi trả được tất cả các khoản chi phí tại đây. Cụ thể, đây là hóa đơn hàng tháng trung bình của một người sống một mình tại Toronto:

Tiền thuê nhà $1,672.13 CAD/tháng
Tiền điện thoại và Tiền Internet $127.50 CAD/tháng
Phương tiện di chuyển $176.25 CAD/tháng
Thực phẩm $283.60 CAD/tháng
Giải trí $354.00 CAD/tháng
Chăm sóc sức khỏe $75.00 CAD/tháng
Tổng $2,688.48 CAD/tháng

Tuy nhiên trong trường hợp: Các bạn share tiền thuê nhà với một người nữa, sử dụng vé tháng của Upass Toronto và giảm một ít chi phí giải trí, các bạn có thể có được bảng chi phí mới như sau:

Tiền thuê nhà $836.00 CAD/tháng
Tiền điện thoại và Tiền Internet $127.50 CAD/tháng
Phương tiện di chuyển (Upass Toronto) $70.00 CAD/tháng
Thực phẩm $283.60 CAD/tháng
Giải trí $200.00 CAD/tháng
Chăm sóc sức khỏe $75.00 CAD/tháng
Tổng $1,592.10 CAD/tháng

Lúc này tổng chi phí năm các bạn cần có chỉ còn 19,105.20 CAD/năm.

Các bạn cũng nên lưu ý rằng khi bạn thuê nhà, có khả năng căn nhà đó chưa có đồ nội thất. Vì vậy cần phải xem xét thật kĩ giữa thuê ngoài, ở chung, homestay hay kí túc xá,… vì nếu không cẩn thận, bạn còn có thể phải chi thêm một khoản kha khá cho tiền nội thất đó.

2. Mức thu nhập tối đa có thể có của du học sinh tại Toronto

Sinh viên quốc tế có thể đi làm 20h/ Mỗi tuần để trang trải chi phí sinh hoạt tại Toronto, Canada

Cũng khá là may khi tỉnh Ontario nói chung và thành phố Toronto nói riêng là nơi có mức lương trung bình tối thiểu cao nhất tại Canada. Cụ thể vào tháng 1/2017, chính quyền tỉnh bang đã nâng mức lương này từ $11.60 CAD/giờ lên $14.00 CAD/giờ. Và mừng hơn nữa, đó là con số này sẽ được tăng lên $15.00 CAD/giờ tính từ tháng 01/2019. Khiến cuộc sống của người dân sinh sống tại Toronto có phần dễ thở hơn.

Cụ thể, theo luật của Canada, sinh viên (học full-time và lâu hơn 6 tháng) được phép đi làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần. Giả sử bạn kiếm được việc làm thêm liên tục 4 tuần/tháng, làm full hết thời gian hợp pháp thì bạn có thể kiếm được $1,200 CAD/tháng (trước thuế).

Đó cũng là còn chưa kể, trong thời gian nghỉ hè, nghỉ đông các bạn còn có thể làm full-time 40 tiếng. Vậy nghĩa là sao? Tức là nếu bạn kiếm được việc làm thêm và làm liên tục, đủ số thời gian làm việc hợp pháp thì các bạn có thể lo đến 80% sinh hoạt phí hàng tháng. Nếu bạn rủ được nhiều người ở chung hơn hoặc chi tiêu tằn tiện hơn mức trên thì có lẽ bạn chỉ phải nhờ gia đình gửi tiền học sang thôi.

Tuy nhiên có một số lời khuyên dành cho phụ huynh, đó là phụ huynh không nên tạo áp lực hay phó mặc cho các bạn sang đây phải kiếm việc làm thêm và tự lo cho bản thân luôn. Muốn tìm việc cũng cần phải có thời gian và sự chủ động, vốn là hai thứ khó có khi mới chân ướt chân ráo sang Canada. Lời khuyên hữu ích nhất có thể đưa ra được lúc này đó là các bạn nên chờ kết quả học tập sau từ 1 đến 2 kì, nếu ổn thì hẵng tìm việc làm thêm. Đơn giản vì mục đích lâu dài của các bạn là kết quả học tập.

3. Học phí trung bình để du học tại Toronto

George Brown College, một trong những lựa chọn chất lượng của du học sinh Việt Nam

Học phí cũng sẽ chênh nhau giữa các trường Đại học hay Cao đẳng, trường Đại học có tiếng hay trường Đại học bình thường. Ví dụ như tại University of Toronto – Trường Đại học Công lập danh giá nhất tại Toronto (và cũng nằm trong top đầu của Canada và thế giới), mức học phí năm đối với sinh viên quốc tế có thể lên tới $49,800 CAD đến $56,610 CAD. Trong khi đó, nếu học tại George Brown College – một trường Cao đẳng chất lượng cùng thành phố, bạn chỉ tốn trung bình $16,500 CAD/1 năm/2 học kì.

Từ thông tin tổng hợp kể trên, tối thiểu bạn sẽ tốn từ $36,500 CAD (tương đương xấp xỉ 640 triệu VNĐ) trở lên cho 01 năm chi phí sinh hoạt và du học ở Toronto, có thể cao hơn do phụ phí, và các khoản chi phí phát sinh xử lý hồ sơ du học.

Nhưng bài viết hôm nay cũng chỉ để nói về chi phí sống tại thành phố Toronto, chứ nếu các bạn lựa chọn trường khác, tại khu vực khác, chi phí có thể sẽ mềm hơn.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

  • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
  • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
  • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
  • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
  • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *