Không phải ai cũng được thoải mái lựa chọn đất nước du học như mình mơ ước. Nỗi lo tài chính luôn là một trong những rào cản lớn nhất trong quyết định đi du học. Tuy nhiên, du học không phải lúc nào cũng đắt đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Tại các cường quốc giàu truyền thống giáo dục như Anh hay Mỹ, chi phí du học chắc chắn sẽ không hề là con số nhỏ. Nhưng thế giới này vẫn có rất nhiều các trường đại học tên tuổi nằm rải rác ở nhiều đất nước khác để cho bạn cơ hội được hưởng nền giáo dục cấp tiến mà không quá đắt đỏ. Bài viết này sẽ “mách nước” cách lên kế hoạch du học để bạn có thể quẳng đi gánh lo tài chính

Đến với Đài Loan, thiên đường của những giấc mơ, dù là một quốc gia Châu Á nhưng Đài Loan có vị trí giáo dục không hề khiêm tốn cả trong khu vực và trên thế giới. Đài Loan là đất nước xếp thứ 17 trên Thế Giới và thứ 4 tại Châu Á về chất lượng giáo dục. Năm 2016, theo bảng xếp hạng uy tín Times Higher Education, Quốc đảo này có 11 trường Đại học thuộc top 100 trường tốt nhất khu vực châu Á.

Chi phí rẻ

Ngoài ra, một lý do thu hút sinh viên quốc tế đi du học Đài Loan, đặc biệt là sinh viên Việt Nam đến du học Đài Loan là bởi mức học phí và chi phí sinh sống khá phải chăng, không quá đắt đỏ. Nhờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, mà mức học phí cho sinh viên quốc tế cũng được giảm thiểu nhiều hơn. Sinh viên quốc tế sẽ không phải trả mức học phí cao như các trường Đại học quốc tế khác. Học phí tại Đài Loan dao động từ 2000 đến 3000 USD/kỳ, mỗi năm 2 kỳ học.

Chi phí ký túc xá khoảng 100 USD/tháng. Chi phí ăn vào khoảng 250 USD/tháng (khoảng 5,5 triệu VNĐ/tháng). So với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam, thì mức sống tại Đài Loan không chênh hơn quá nhiều.

Cơ hội làm thêm

Lý do đáng chú ý tiếp theo đó là cơ hội làm thêm dành cho các du học sinh Đài Loan với mức thu nhập  đủ để các các bạn trang trải sinh hoạt hàng tháng. Sinh viên được phép đi làm thêm với thu nhập từ 140NTD/giờ. Để đảm bảo được chất lượng học tập cho sinh viên Quốc tế nên Chính phủ Đài Loan chỉ cho phép sinh viên làm thêm không quá 20h/tuần. Tuy nhiên, làm việc 80h/tháng cùng với thù lao được trả ở mức tối thiểu là 140NTD/giờ vẫn có thể đủ cho các bạn trang trải sinh hoạt hàng tháng. Với những bạn có khả năng tiếng Trung tốt có thể kiếm được những công việc được trả thù lao ở mức cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với mức lương tối thiểu. Hàng năm, sinh viên có 2 kỳ nghỉ là kỳ nghỉ Đông và kỷ nghỉ Hè, mỗi kỳ nghỉ kéo dài 1.5 tháng, trong thời gian này các bạn sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa không giới hạn số giờ.

Hỗ trợ nhiều học bổng

Hầu hết các trường ĐH tại Đài Loan đều có chính sách học bổng cho sinh viên Quốc tế ngay từ lúc apply. Những bạn có thành tích và hồ sơ tốt đều có cơ hội nhận mức học bổng từ một phần, bán phần cho đến toàn phần, điều này cũng giúp các bạn giảm thiểu tối đa gánh nặng chi phí trong thời gian đầu khi sang học tập tại Đài Loan. Nếu bạn chưa may mắn nhận được học bổng khi apply hồ sơ vào trường thì cũng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng có được kết quả học tập tốt ngay kỳ học đầu tiên, bạn có thể làm đơn để xin học bổng của trường dựa vào thành tích học tập cũng như hoạt động đóng góp của bạn đối với trường.

Du học tại Đài Loan cũng là cơ hội để trải nghiệm văn hóa, du lịch khám phá đất nước Đài Loan, hơn thế là tiếp cận và trau dồi thêm tiếng Trung, tạo bàn đạp lớn cho bạn sau khi tốt nghiệp có khả năng xin việc làm tại các Công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn tại Đài Loan.  Hàng năm đều có các job fair từ các Công ty, tập đoàn Đài Loan và các công ty đến từ các nước Malaysia, Philipine, Indonesia… tổ chức tại các trường Đại học Đài Loan. Đây chính là cơ hội để bạn tiếp xúc với các Công ty ngay từ khi còn đang đi học, tìm hiểu yêu cầu công ty cũng như sự phù hợp của bản thân với các vị trí ứng tuyển, từ đó có sự trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng, và ngôn ngữ cho đến ngày tốt nghiệp.

Nếu vấn đề tài chính là điều bạn đang băn khoăn thì có thể thở phào nhẹ nhõm hơn sau khi đọc những lý do trên. Du học Đài Loan là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn với một nền giáo dục chất lượng. Hãy chuẩn bị tinh thần  cũng như chăm chút hồ sơ thật tốt để có cơ hội nhận mức học bổng cao nhất từ các trường cũng như Chính Phủ Đài Loan. Bên cạnh đó, hãy tính toán thật kỹ các chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại, học phí… để có kế hoạch tài chính tốt nhất cho hành trình du học của mình, điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề “cơm – áo – gạo – tiền” khi du học mà còn khiến bạn yên tâm học hành và duy trì được kết quả học tập cao tại trường.