Điều kiện định cư Canada diện du học

Hiện nay có 2 chương trình định cư phổ biến đối với du học sinh quốc tế học tập tại Canada là Express Entry và Provincial Nominee. Để được định cư tại Canada theo chương trình Express Entry, ứng viên phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như có kinh nghiệm làm việc một năm, có bằng cấp và chứng chỉ tiếng Anh hay đủ 67 điểm theo tiêu chuẩn của bộ di trú. Tuy nhiên, ứng viên sẽ được đánh giá và xếp hạng để cấp phép định cư, do vậy ứng viên sẽ càng có nhiều cơ hội nếu hồ sơ càng nổi bật. Một hồ sơ sẽ có nhiều cơ hội thành công nếu thỏa các điều kiện sau.

 • Có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng trở lên tại Canada trong suốt quá trình học tập
 • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada.
 • Hiện nay, có 7 tỉnh bang tạo điều kiện định cư Canada cho du học sinh sau khi học có thể định cư tại đây: Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.

Tham khảo:

Thang điểm định cư tại Canada

Nếu bạn mong muốn định cư tại Canada thì “Thang điểm định cư tại Canada diện tay nghề liên bang” là thông tin đầu tiên bạn nên tìm hiểu. Để đủ điều kiện xét duyệt khả năng định cư Canada diện tay nghề liên bang vòng 1 thì bạn phải đạt 67 điểm trong tổng số 100 điểm dựa vào 6 yếu tố sau đây:

 • Bằng cấp từ đại học trở lên (tối đa 25 điểm): Bằng cấp của bạn phải là chứng chỉ, bằng cấp của Canada hoặc bằng cấp/chứng chỉ nước ngoài được công nhận bởi hệ thống đánh giá bằng cấp Quốc tế.
 • Khả năng ngoại ngữ Anh ngữ/Pháp ngữ (tối đa 28 điểm): Nếu bạn có thể nói cả 02 ngôn ngữ thì bạn sẽ đạt tối đa 28 điểm (tiếng Anh và tiếng Pháp). Nếu chỉ biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì điểm tối đa mà bạn đạt được là 24 điểm. IELTS từ 6.0 (trên từng kỹ năng) trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc (tối đa 15 điểm): Kinh nghiệm làm việc của bạn phải là công việc toàn thời gian được trả lương (ít nhất 30 giờ/tuần hoặc thời gian công việc bán toàn thời gian tương đương), và phải nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư tại Canada.
 • Độ tuổi (tối đa 12 điểm): Bạn phải trong độ tuổi từ 18 – 36 tính theo thời điểm nộp đơn.
 • Sắp xếp việc làm trước tại Canada (tối đa 10 điểm).
 • Khả năng thích nghi (tối đa 10 điểm).

Số điểm tối thiểu cần phải đạt được 67 điểm. Nếu đạt từ 67 điểm trở lên (thang điểm để nộp hồ sơ vào hệ thống).

Ngành nghề ưu tiên định cư tại Canada

Một trong những điều kiện tiên quyết để xin định cư Canada chính là ngành nghề làm việc có nằm trong danh sách NOC O, A và B hay không?

Do vậy, Bộ di trú Canada hằng năm luôn cân nhắc những ngành nghề thiếu hụt nhân lực và cập nhật chúng vào nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư, điều này nhằm khuyến khích các du học sinh định hướng học ở những lĩnh vực này nếu muốn xin Visa định cư tại Canada.

Theo đó, 3 nhóm ngành chính theo danh sách phân loại nghề nghiệp NOC (National Occupational Classification) được ưu tiên định cư tại Canada là:

 • Nhóm NOC O: Quản trị viên có trình độ đại học trở nên (Ví dụ như: Quản lý nhà hàng, quàn lý khai thác mỏ, thuyền trưởng..)
 • NOC A: Chuyên gia có trình độ đại học (Bác sĩ, kiến trúc sư..)
 • NOC B: Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (Đầu bếp, thợ điện, thợ sửa ống nước..)

Những ngành được cho là thiếu hụt nhân sự nhiều nhất tại Canada là khối ngành Dịch Vụ, Tài chính – Kinh doanh, Sức khỏe và Kỹ thuật. Hầu hết ngành nghề trong các mảng này đều được được xếp vào nhóm NO

Nhóm ngành Nghề thuộc nhóm ngành

 • Tài chính – Kinh doanh Quản lí tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị nhân lực, Bán lẻ, Bất động sản
 • Dịch vụ Du lịch – Ăn uống
 • Sức khỏe – Phúc lợi xã hội Y tá, Điều dưỡng, Chuyên gia tâm lí, Nhân viên xã hội, Tư vấn viên, Dược, Thiết bị y tế
 • Kỹ thuật Xây dựng, Khai thác mỏ, Giao thông, Năng lượng, Dầu khí, Cơ khí, Điện

Vậy, các du học sinh chỉ cần tốt nghiệp đại học trong ngành nghề thiếu hụt nhân sự (thuộc danh sách NOC O, A hoặc B), có kinh nghiệm làm việc 1 năm sau khi ra trường và IELTS từ 6.0 trở lên là đã có thể đủ 67 điểm để xin định cư tại Canada.

Những chính sách thu hút du học sinh quốc tế của Canada

 • Chính phủ Canada chấp nhận chi trả 90% học phí  cho sinh viên quốc tế. Vì thế học phí tại các trường tại Canada là rẻ nhất nếu so với các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, Anh, Pháp…
 • Học tại Canada, học viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ. Học viên được ở lại tìm việc tối đa 3 năm sau khi học xong, trong lúc tìm việc, học viên hoàn toàn có thể xin đi làm thêm (không giới hạn số giờ làm)
 • Nếu tại Mỹ mất 3 năm để được cấp thẻ xanh hoặc 2 năm để xin định cư tại Úc thì Chính phủ Canada thông thường chỉ yêu cầu 1 năm làm việc tại Canada để xin định cư Canada (Một số tỉnh bang chỉ yêu cầu 6 tháng). Thời gian được tính sau khi học viên hoàn thành khóa học (Được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian).
 • Chính sách hoàn trả 60% học phí và miễn phí bảo hiểm y tế tại Manitoba and Saskatchewan. Bất kỳ du học sinh nào có ý định sinh sống và làm việc tại 2 tỉnh bang này đều sẽ được cấp xét thường trú dân (PR) qua 6 tháng làm việc full-time.