Du học Canada: chương trình Visa chứng minh tài chính

Để có một hành trình du học Canada trọn vẹn, ngoài việc chọn được ngành học, trường và vùng miền thích hợp, du học sinh cũng cần chuẩn bị đầy đủ về tài chính. Bởi lẽ, trong quá trình sinh sống và học tập tại Canada, bạn sẽ phải chi trả học phí và sinh hoạt phí. Trong đó, học phí sẽ được yêu cầu thanh toán theo từng kỳ hoặc năm học, còn sinh hoạt phí thì thanh toán hàng tháng.

Một số yêu cầu khi du học Canada chứng minh tài chính

 • IELTS không yêu cầu nhưng khuyến khích
 • Kế hoạch học tập: bắt buộc
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính, bất động sản
 • Đóng học phí: không bắt buộc nhưng có thể đóng và nộp kèm vào hồ sơ chứng minh tài chính
 • Không yêu cầu khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ, nhưng khuyến khích
 • Thời gian xử lý hồ sơ: 90 ngày
 • Cách nộp: nộp online hoặc trực tiếp tại VFS HCM
 • Lệ phí visa: 165 USD

Các giấy tờ sẽ cấp cho du học sinh khi hồ sơ xin visa được chấp thuận

 • Visa dán trên passport
 • Thư đồng ý của lãnh sự quán

Khi làm thủ tục nhập cảnh đến Canada, du học sinh sẽ được cấp:

 • Study Permit
 • Thời hạn kéo dài bằng thời hạn học của chương trình đã đăng ký
 • Các điều kiện đi kèm sẽ ghi trong Study Permit
 • Work Permit nếu chương trình có kèm chương trình thực tập hưởng lương

Học tập và làm việc tại Canada

Du học sinh cần phải đăng ký và học để được sống hợp pháp tại Canada. Các trường sẽ báo cáo với Bộ di trú về việc học sinh có tham gia học tập đầy đủ hay không.

 • Đáp ứng tất cả các điều kiện kèm theo
 • Nếu đổi trường, phải thông báo trên tài khoản MyCIC
 • Sinh viên học toàn thời gian các chương trình chính khoá được phép làm việc bán thời gian ngoài trường học (tối đa 20 giờ/ tuần vào thời gian học, không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ có trong lịch của nhà trường) và không cần xin work permit.
 • Sinh viên học chương trình tiếng Anh hoặc các chương trình dự bị không được phép làm thêm ngoài trường học.

Sau khi tốt nghiệp

 • Có thể xin Post Graduation Work Permit để ở lại làm việc tại Canada lên đến 3 năm. Sinh viên cần thường xuyên theo dõi quy định hiện hành về Work Permit trên website của bộ di trú.
 • Có thể nộp hồ sơ định cư theo các chương trình tỉnh bang, liên bang phù hợp.

Các vấn đề cần chuẩn bị cho quá trình chứng minh tài chính – thu nhập du học Canada cho thuận lợi

Cần chú ý: giữ lại các hóa đơn, biên lai, hợp đồng trước ít nhất 6 tháng, để lúc làm hồ sơ chứng minh tài chính đã có sẵn, không tốn thêm thời gian thu nhặt nữa. Có kinh doanh thì cần biên lai, hợp đồng. Nếu cho thuê nhà, cần hợp đồng nhà, chứng minh nhân dân người thuê (sổ đăng kí tạm trú), thì giữ lại biên lai chuyển khoản ngân hàng. Biên lai này không cần công chứng, hợp đồng tay miễn liên quan tới chính quyền, ngân hàng là được.

Nếu không đủ đi chương trình SDS bạn phải chuẩn bị tốn thêm từ 4-6 tháng để hợp thức hóa giấy tờ, thu nhập từ cho thuê nhà và đất vì không thể chứng minh được thu nhập từ công ty.

Du học Canada có cần chứng minh tài chính không?

Sinh viên du học Canada cần chứng minh tài chính để chứng tỏ với Lãnh sự quán rằng bạn và gia đình có kế hoạch du học rõ ràng và chuẩn bị nghiêm túc từ trước. Quan trọng hơn là việc chứng minh tài chính còn đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả tất cả chi phí du học Canada trong suốt thời gian diễn ra khóa học, tránh các tình trạng bỏ học giữa chừng hoặc sang làm việc và định cư trái phép.

Canada là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều du học sinh (hơn 130,000 du học sinh/năm) vì có chất lượng nền giáo dục ưu việt, đa dạng về ngành nghề đào tạo, chi phí du học thấp, có nhiều chính sách ưu đãi về visa và nhập cư cho người lao động có trình độ cao với môi trường thân thiện cho du học sinh. Tuy nhiên, rào chắn lớn nhất đối với du học sinh Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung là yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Khó khăn này gần đây đã được các trường Canada gỡ bỏ và các du học sinh Việt Nam có thể xin visa du học Canada hoàn toàn không cần chứng chỉ IELTS. Cơ hội học tập tại Canada không cần chứng chỉ IELTS bao gồm tất cả các bậc học từ THPT đến đại học, cao học.

Những ưu điểm của chương trình du học Canada này bao gồm

1. Không yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh

Khi theo học theo diện này, các du học sinh sẽ được cấp 2 thư nhập học: 1 cho khoá tiếng Anh và 1 cho khoá học chính. Việc tham gia khóa học tiếng Anh ESL (English as a Second Language) sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, làm quen với văn hóa của nước bạn nhằm đảm bảo cho các bạn du học sinh có thể tiếp thu tốt chương trình học chính.

2. Sau khi hoàn thành chương trình học, các học sinh bậc THPT sẽ được tự do lựa chọn các trường đại học/cao đẳng của Canada. Trong khi đó, các bạn du học sinh bậc đại hoc, cao học được phép ở lại làm việc tại Canada từ 2-3 năm (tuỳ theo thời gian khoá học). Với hàng loạt  chính sách mở cửa định cư cho sinh viên quốc tế của Canada, cơ hội định cư tại “quốc gia lá phong đỏ” của bạn là rất lớn.

3. Chi phí thấp so với Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu.

4. Khả năng xin visa thành công cao

Những điều kiện mà bạn phải có để có thể du học Canada mà không cần chứng chỉ IELTS bao gồm: (i) xin thư chấp nhận của trường theo diện du học không cần chứng chỉ IELTS; (ii) chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải cho toàn bộ chương trình học tập tại Canada.

Với sự hiểu biết sâu rộng về du học Canada và các mối hợp tác gần gũi với các trường đại học tại Canada, Globe Education sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn trường tại Canada phù hợp nhất với các bạn. Chúng tôi sẽ giúp các bạn liên hệ với các trường bên Canada để bảo lãnh và xin visa du học theo diện không cần chứng chỉ IELTS cho bạn. Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính của chúng tôi sẽ đồng hành với bạn và giúp các bạn hoàn thành hồ sơ chứng minh tài chính một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ nhất.

Các điều kiện để chứng minh tài chính khi du học Canada?

Chứng minh tài chính du học Canada gồm 2 phần quan trọng, bao gồm: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo trợ. Số tiền trong sổ tiết kiệm là để trang trải chi phí du học trong thời gian đầu, thời gian sau đó là từ thu nhập hàng tháng. Thêm nữa, việc có tài sản tích lũy cũng được xem là một lợi thế lớn cho hồ sơ du học Canada.

Về sổ tiết kiệm

Trong suốt 1 năm đầu học tập tại “xứ sở lá phong”, sổ tiết kiệm sẽ được xem là ngân sách để chi trả cho học phí và chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm tại Canada. Do đó, giá trị sổ tiết kiệm phải bằng hoặc cao hơn tổng chi phí du học Canada trong 1 năm này. Hiện tại, con số tối thiểu cho mức tiền gửi vào sổ tiết kiệm là 30.000 CAD (tương đương 600 triệu VNĐ). Thời gian mở sổ tốt nhất từ 3 đến 6 tháng trước khi lên đường du học.

Tuy nhiên, điều này còn tùy vào bậc học, ngành học, địa điểm du học mà HSSV chọn. Chẳng hạn như với các ngành học về Kinh doanh, Kỹ thuật, mức học phí thường cao hơn các ngành còn lại. Hay tại các vùng miền có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu như Ontario và British Columbia, chi phí sinh hoạt cho du học sinh thường cao. Ngược lại, sinh viên du học Canada tại Nova Scotia và Manitoba lại có mức sống tiết kiệm hơn nhiều.

Về thu nhập hàng tháng

Sau năm đầu tiên trang trải chi phí du học Canada với sổ tiết kiệm, HSSV sẽ bắt đầu dựa vào thu nhập hàng tháng của ba mẹ (hoặc người bảo trợ) để thanh toán học phí và sinh hoạt phí cho những năm còn lại. Theo đó, thu nhập hàng tháng phải đủ cao để đảm bảo việc đầu tư vào du học Canada không ảnh hưởng đến đời sống của những thành viên khác trong gia đình. Hiện nay, con số thu nhập an toàn cho các gia đình muốn cho con đi du học Canada là 60 triệu VNĐ/tháng.

Nguồn thu nhập này có thể đến từ lương hay các hoạt động kinh doanh buôn bán, tiền lãi ngân hàng, cổ tức cổ phiếu… Tuy nhiên, Lãnh sự quán chỉ xác nhận thu nhập khi đương đơn có giấy tờ chứng thực rõ ràng.

 • Với trường hợp làm công ăn lương: Gia đình cần cung cấp thư xác nhận nghề nghiệp, chức vụ, mức lương hoặc giấy tờ liên quan phản ánh tổng thu nhập.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh: Gia đình cần cung cấp giấy phép kinh doanh, các hợp đồng liên quan, giấy tờ chứng minh thu nhập và giấy nộp thuế.
 • Kinh doanh cho thuê: Gia đình cần cung cấp hợp đồng thuê mướn và hóa đơn thanh toán hàng tháng (nếu có).

*Lưu ý: Đôi khi việc nộp các giấy tờ này vẫn là chưa đủ vì ở Việt Nam, thu nhập thực tế và thu nhập nộp thuế thường có mức chênh lệch khác nhau. Từ đó, hồ sơ du học Canada của bạn có thể bị đánh giá là không rõ ràng và bị trượt. Đây chính là khó khăn lớn của HSSV Việt Nam trong việc tự chứng minh tài chính khi du học Canada. Chính vì vậy, các gia đình nên tìm một công ty tư vấn du học Canada uy tín để được hỗ trợ chu đáo về hồ sơ du học Canada, đặc biệt là khâu chứng minh tài chính.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Tóm lại, hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada cần có những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xác nhận tiền gửi trong sổ tiết kiệm;
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập của cha mẹ hoặc người bảo trợ tại Việt Nam;

+ Nếu bạn hoặc cha mẹ làm việc cho doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước thì phải có giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng lao động, bảng lương.

+ Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần phải có giấy phép kinh doanh, hình chụp cơ sở kinh doanh, biên lai thuế trong 6 tháng gần nhất.

 • Giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng…

Nếu người bảo trợ tài chính cư trú ở Canada thì cần những giấy tờ sau:

 • Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính;
 • Tiền gửi ngân hàng;
 • Bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua;
 • Giấy tờ xác nhận việc làm của người bảo lãnh.

Tại sao bạn cần du học Địa Cầu

Hỗ trợ xuyên suốt quá trình từ việc định hướng nghề, chọn trường chọn ngành phù hợp, lộ trình du học để có cơ hội định cư sau tốt nghiệp.

 • Hiểu rõ quá trình làm hồ sơ. Vì thế, các bước làm hồ sơ du học đều “mượt”, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Đã làm việc quen với phía trường học. Phía trường Canada cũng sẽ có nhiều chính sách ưu tiên hơn khi làm việc cùng công ty, so với cá nhân học sinh sinh viên.
 • Nếu ở thời điểm hướng nghiệp bạn còn mơ hồ, khả năng chọn sai hướng đi sẽ rất cao. Tư vấn viên có kinh nghiệm, sẽ cung cấp những thông tin đúng đắn để hỗ trợ để bạn tự tìm được ngành nghề, trường học phù hợp.

Nếu có người thân ở Canada rồi thì không cần tư vấn viên? Sự thật là thông tin của người thân này sẽ không đúng tuyệt đối, vì không phải là người có chuyên môn làm hồ sơ du học, chỉ phán theo quan điểm cá nhân, dễ khiến hồ sơ lằng nhằng mất thời gian, cuối cùng lại không đậu visa.

=> Du học Địa Cầu là đại diện tuyển sinh của trường nên liên tục được cập nhật thông tin mới từ phía trường và thông tin thay đổi chính sách visa làm hồ sơ từ phía lãnh sự. Nên đảm bảo sự chính xác tuyệt đối ở thời điểm bạn cần thông tin.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *