Du học Canada: Có nên cho con đi học từ bậc Trung học không?

Có khá nhiều chỗ tranh luận về việc có nên cho con du học Canada từ cấp bậc Trung học hay không hay nên đợi đến độ tuổi học luôn Đại Học? Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, du học Địa Cầu có thể khẳng định với bạn rằng: Càng cho con đi học từ sớm, cơ hội việc làm và định cư càng cao.

Đặc biệt, không như Mỹ, trường học nhiều vô số nhưng tiền nào của nấy, Canada có chất lượng trường học ổn định, mức chi phí vừa phải, cơ hội tìm học bổng và việc làm sau khi ra trường, cộng thêm điều kiện sống bình yên, thân thiện, môi trường đa quốc gia an toàn và mến khách, Canada là một lựa chọn dành cho bạn.

Học sinh trường Abbotsford school district 

Sau đây là top 5 trường trung học hàng đầu Canada:

Trung học Abbotsford School District:

 • Được bình chọn là 10 trường hàng đầu của Canada.
 • Là một trường được trao học bổng của tỉnh bang nhiều nhất.
 • Là trường liên tục đạt được giải thưởng trong các kỳ thi văn hóa cũng như thể thao.
 • Cung cấp cho học sinh những cơ hội học tập cao cấp ở những trình độ cao hơn. Tại Abbotsford, học sinh quốc tế có cơ hội học tiếng Anh, tiếp thu một nền giáo dục mang đẳng cấp quốc tế.
 • Hệ thống hỗ trợ sinh viên luôn cố gắng hết lòng giúp các bạn sinh viên quốc tế nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống du học. Trường cam kết cung cấp cho mọi học sinh một môi trường học tập tuyệt vời nhất và đảm bảo hỗ trợ giáo dục đến mức tối đa có thể.

Birmingham International College of Canada (BICC)

Là trường trung học tư thục nằm ở trung tâm thành phố Toronto, tỉnh bang Ontario, Canada. Trường được công nhận, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và giáo trình bởi Bộ Giáo dục Ontario. Trường quốc tế Birmingham đã và đang tạo dựng uy tín ngày càng cao về đào tạo và là một trong những trường tư thục phát triển nhanh nhất tại bang Ontario với rất nhiều sinh viên quốc tế đang theo học.

Trường Bodwell High School

Là một trường nội trú tư thục, nam nữ học chung của Canada dành cho các lớp 8-12, và luyện thi đại học.  Tất cả các học sinh tại Bodwell hoàn thành chương trình học của Lớp 12 sẽ nhận được Chứng chỉ Dogwood, một chứng chỉ tốt nghiệp được công nhận trên toàn cầu do tỉnh British Columbia cấp. Các khoản tín chỉ học tại Bodwell được chuyển tiếp tương ứng đến quốc gia mà học sinh sinh sống. Hầu hết học sinh của chúng tôi đều tiếp tục theo học chương trình sau trung học khi tốt nghiệp Bodwell, nhiều em còn nhận được nhiều học bổng có giá trị.

Burnaby School District

Tọa lạc tại trung tâm Vancouver mở rộng, đây là điểm đến thu hút rất nhiều học sinh muốn sở hữu một tấm bằng trung học của Canada và bước chân vào top danh sách các trường đại học danh tiếng. Năm 2016, Hội đồng Burnaby được STM Star Award bình chọn là trường có chương trình học hay nhất.

Calgary Board of Education (CBE)
Là một trong những hội đồng giáo dục công lập uy tín tại miền Tây Canada, với 227 trường học và hơn 110.000 học sinh.
Thế mạnh của Calgary Board of Education nằm ở việc xây dựng một hệ thống đồng đều. Các trường nằm trong Hội đồng Calgary có chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất hiện đại ngang nhau. Tất cả các trường đều được giảng dạy theo giáo trình chung của tỉnh Alberta và bằng Tốt nghiệp Trung học do Bộ Giáo dục của tỉnh cấp, không phải do trường cấp.

Thuận lợi khi du học trung học sớm tại Canada

Những năm gần đây nhiều gia đình có ý định cho con đi du học đều có ý định, định hướng cho con du học từ cuối năm cấp 2, vậy đi du học sớm có lợi thế gì?

Lợi ích khi bắt đầu du học từ bậc THPT

 • Nếu du học ngay từ bậc THPT, học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh trước khi bước chân vào giảng đường Đại học. Ngoài ra, yêu cầu tiếng Anh đầu vào đối với các trường Trung học không cao bằng các trường CĐ/ĐH hoặc không yêu cầu.
 • Học sinh đi du học THPT được tiếp cận với văn hóa mới, môi trường học thuật mới, và các bạn sẽ tiếp nhận và vượt qua những cú shock văn hóa đó một cách nhanh chóng. Ngoài ra, với vốn tiếng Anh được trau dồi tại một môi trường nói Ngoại ngữ này là chủ yếu, học sinh sẽ có lợi thế so với các bạn học tại Việt Nam hoặc so với du học sinh sang bên này muộn hơn.
 • Những năm tại trường Phổ thông ở ngoại quốc sẽ rèn luyện tính độc lập, lối tư duy và cách học hiệu quả, sau 2-3 năm ở đây bạn sẽ thấy mình bạo dạn hơn, trưởng thành hơn.
 • Tất cả các trường THPT tại Canada đều bắt học sinh tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp, dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh, mà sẽ có những hướng phát triển sự nghiệp khác nhau sao cho phù hợp nhất.
 • Thêm vào đó, việc tham gia nhiều chương trình ngoại khóa sẽ là điểm mạnh, trong thư xin nhập học của học sinh khi được gửi đến trường ĐH.
 • Sau khi hoàn tất chương trình THPT, tất cả học sinh đều có cơ hội được nhận vào những trường ĐH danh tiếng tại Canada như University of Toronto, Mc Gill University, Waterloo,…

Tuy nhiên để đạt được những thành công đó, các bậc phụ huynh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể học tốt ở nước ngoài như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học và văn hóa ở quốc gia mà học sinh sẽ du học… Như vậy, việc ra nước ngoài học sẽ ít bỡ ngỡ và hòa nhập môi trường mới nhanh chóng hơn.

Tại sao các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em học phổ thông ở Canada:

 1. Bằng cấp và giáo dục được công nhận trên toàn cầu : Canada rất chú trọng vào việc duy trì chất lượng cao trong giáo dục. Bằng cấp từ các trường học tại Canada được công nhận trên toàn cầu và được đánh giá cao khi sinh viên xin việc ở bất kỳ đâu. Canada nổi tiếng với các cơ sở giáo dục phát triển rất mạnh về nghiên cứu và đứng thứ 4 trên tổng hơn 200 quốc gia trên thế giới về nghiên cứu khoa học.
 2. Chi phí đào tạo và sinh hoạt tại Canada ở mức vừa phải: Không chỉ đề cao chất lượng mà Chính phủ và các trường học của Canada cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, không bị cản trở học hành vì vấn đề tài chính. Đặc biệt nếu so sánh với các nước như Mỹ, Anh, Úc thì chi phí tại Canada trong ngưỡng có thể chi trả của các gia đình Việt Nam.
 3. Quốc gia an toàn: Các bậc phụ huynh lo lắng về an ninh, nạn phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng giới, trộm cướp có thể an tâm gửi gắm con em mình tại đất nước Canada mến khách, hiền hòa. Canada là một trong những đất nước được xếp hạng an toàn nhất cho du học sinh với tình trạng tội phạm ở mức thấp. Theo một thống kê của Numbeo, chỉ số an toàn của Canada (64.22) cao hơn rất nhiều so với chỉ số an toàn của các điểm đến du học khác như Mỹ (49.99), Anh (57.9) và Úc (57.94).
 4. Môi trường đa văn hóa: Tại Canada, con người có thể đến từ nhiều vùng đất khác nhau, có ngôn ngữ, văn hóa và phong tục tập quán khác nhau. Người dân bản địa lại vô cùng mến khách. Sinh viên học tập tại Canada có cơ hội giao lưu kết bạn với công dân toàn cầu. Có nhiều cộng đồng và tổ chức mà du học sinh có thể tham gia để vượt qua cảm giác nhớ nhà. Canada có số người là sinh viên nhiều thứ 7 trên thế giới, với 2,650,000 là sinh viên quốc tế đang học tại các mức độ khác nhau.

Học phí khi du học tại Canada

Không quá đắt đỏ và phụ thuộc rất lớn theo chương trình học, trường học và tỉnh bang mà bạn lựa chọn. Mức học phí trung bình tại đất nước này như sau: Bậc trung học: 9.000CAD – 15.000CAD/Năm.

Quy trình tham gia trung học Canada

 Điều kiện xét chọn

1. Điều kiện

 • Lớp: Từ lớp 6 tới lớp 12 và chưa có tốt nghiệp trung học
 • GPA của 2 năm học gần nhất phải xếp loại khá: 2.5+ hoặc 6.0 trở lên
 • Không yêu cầu năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh): Chấp nhận theo nhiều mức độ khác nhau (tùy theo trường)

2. Điều kiện tài chính

Chi phí sinh hoạt ở Canada tuỳ thuộc thành phố bạn chọn. Ở đây, chỉ đề cập về tiền học phí. Đối với trung học Canada, du học sinh có thể lựa chọn giữa trường Công lập hoặc trường Tư thục.

 • Trường công (học phí): $14.000 – 17.000/ năm.
 • Trường tư (Học phí + Phí ăn ở nội trú): tối thiểu $36.000/ năm.

So với các bậc học khác và bậc học trung học ở các quốc gia phát triển khác, trung học Canada có phần yêu cầu đơn giản hơn. Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị mặt tư tưởng và tâm lý cho con trước khi bắt đầu vào phần quyết định, đưa lựa chọn. Ngoài ra, phụ huynh thường hỏi: liệu cho con học trung học ở Canada hay ở Mỹ, hoặc Úc sẽ tốt hơn.

3. Hồ sơ đăng ký

 • Cung cấp bảng điểm 3 năm gần nhất
 • Bài thi ELTiS hoặc SLEP ( làm bài miễn phí đầu vào tại vp đại diện trường )
 • Giấy khai sinh
 • Copy passport
 • Hình cười 4*6
 • Hình sinh hoạt: học sinh chụp với gia đình, bạn bè (có chú thích theo hình)

* Bản dịch học bạ có chứng thực (3 năm gần nhất)

* Scan bản chính học bạ (3 năm gần nhất)

* Mẫu Personal Representative Appointment:

 Chi phí:

– Chi phí sẽ dựa trên bảng giá cập nhật của chương trình, bao gồm:

 • Học phí và ăn ở (16 bữa ăn/tuần)
 • Phí bảo hiểm
 • Phí đưa/đón tạ i sân bay
 • Phí quản lý học sinh.

– Chưa bao gồm:

 • Phí phỏng vấn visa
 • Phí chứng thực giấy tờ
 • Vé máy bay, chi phí cá nhân và chi phí khác tại trường
 • Phí hành chính

Trên đây là những thông tin về du học Canada. Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp đừng quên liên hệ bộ phận tư vấn của chúng tôi.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *