Muốn định cư canada theo diện du học mà chọn cao đẳng thì có dễ xin việc và ở lại được không? Ai sẽ là đối tượng phù hợp học Cao đẳng Canada?

Những hiểu lầm về trường cao đẳng tại Canada

Đa phần nghĩ là “học cao đẳng sẽ khó mà xin được việc” hay “bằng cấp cao đẳng sau bằng bằng cấp đại học”. Hệ thống giáo dục ở Canada họ khác ở Việt Nam lắm. Trường cao đẳng vẫn được bộ giáo dục Canada cho phép đào tạo 5 loại bằng cấp sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate. Bằng cấp ra từ cao đẳng hay đại học không quan trọng, quan trọng là ai có năng lực thực tiễn hơn ai thôi.

Ưu điểm khi lựa chọn học cao đẳng tại Canada

Có một số lý do cho việc chọn cao đẳng ở Canada:

 • Yêu cầu đầu vào dễ
 • Thời gian đào tạo ngắn. Ngắn nhất là 1-2 năm, dài nhất là 4 năm.
 • Với hai chương trình ưu tiên cho sinh viên Việt Nam SDS canada visa, dù tài chính không tốt vẫn có khả năng đi được.
 • Ở Canada, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và tốt nghiệp đại học có khả năng tìm việc ngang nhau.
 • Số lượng trường cao đẳng Canada nhiều và đa dạng về chương trình học: phù hợp với học sinh tốt nghiệp 12 cho đến người đã tốt nghiệp đi làm 1-2 năm.

Đối tượng phù hợp du học cao đẳng tại Canada

 1. Đã tốt nghiệp 12 ở Việt Nam và biết rõ bản thân không thích hợp học chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhưng muốn học để tìm việc và định cư → So với trường Đại học Canada, thì Cao đẳng Canada có học phí thấp, thời gian học ngắn, và yêu cầu đầu vào dễ hơn nhiều.
 2. Đã tốt nghiệp 12 ở Việt Nam. Nhưng chưa biết mình sẽ phù hợp trường Đại học nào, muốn tiết kiệm chi phí bằng cách học Cao đẳng trước → Học cao đẳng là cơ hội để trải nghiệm, tìm hiểu năng lực bản thân, rồi liên thông lên đại học Canada khi bản thân đã chắc chắn hơn.
 3. Đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng ở VN, đi làm 1-2 năm, và muốn học thêm một văn bằng khác bổ trợ cho nghề nghiệp đang làm.
 4. Tốt nghiệp 12. Mong muốn vừa học vừa trải nghiệm văn hoá, đi làm trong lúc học → Ở cao đẳng, đa số chương trình học diploma, hay advance diploma đều có thời gian thực tập Coop, Intern. Điều này sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ xin việc của ứng viên muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp.
 5. Đã tốt nghiệp ĐH/CĐ, đi làm, và có ý định nghiêm túc học lên Thạc sĩ, nhưng chưa đủ điều kiện → Một số trường cao đẳng cho phép học liên thông lên đại học Canada. Bạn chỉ phải đi đường dài hơn, nhưng vẫn thực hiện được mong muốn.

Điều kiện du học cao đẳng canada

DiplomaAd.DiplomaBachelorPost-grad
Thời gian học2 năm3 năm4 năm1-2 năm
Học phí/ năm$15.000-18.000$15.000-18.000Tối đa $20.000$15.000-18.000
GPA6.0+6.0+7.5+6.5+
IELTS6.06.06.56.5

Hồ sơ thủ tục du học cao đẳng Canada

1. Visa

Theo luật của chính phủ Canada, hồ sơ visa của du học sinh quốc tế cần có:

 1. Xin visa theo dạng thường (chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường tại Canada, Hộ chiếu, Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, Thư giải trình. (Đọc chi tiết ở đây.)
 2. Xin visa theo dạng SDS (không chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường (có nằm trong danh sách SDS) tại Canada, Hộ chiếu, Chứng nhận đã đóng học phí 1 năm học tại trường Canada. (Đọc chi tiết ở đây.)

2. Bài viết kế hoạch học tập

Trừ khi bạn đi theo dạng visa SDS không chứng minh tài chính, không cần bài viết kế hoạch học tập. Còn lại, bài viết kế hoạch học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quyết định cấp visa cho bạn. Bạn phải thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập của mình. Vì chính phủ họ quan tâm đến việc học sinh chọn ngành học này sẽ làm được gì cho tương lai, có thật nghiêm túc muốn đi học hay không.

3. Giấy tờ chứng minh tài chính

Với những bạn không đủ điều kiện đi SDS vì điểm IELTS không cao, thì phải có phần chứng minh tài chính. Tài sản cố định (bất động sản, cổ phần công ty…) và tổng các nguồn thu nhập của phụ huynh (hoặc người thân trực hệ) phải tầm 50-60tr VNĐ/tháng để đủ lọt cửa vòng chứng minh này.