Du học Canada mùa dịch Covid-19: 4 chính sách quan trọng cần nắm

Du học Canada mùa dịch có lẽ chính là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh lẫn học sinh, sinh viên. Thực tế chính phủ Canada đã ban hành nhiều chính sách mời nhằm giúp đỡ du học sinh đảm bảo cuộc sống, học tập lẫn tìm việc sau tốt nghiệp. Dưới đây chúng tôi hãy cùng theo dõi để rõ hơn.

Du học sinh Canada hợp pháp vẫn được nhập cảnh trong mùa dịch

Yếu tố đảm bảo là du học sinh hợp pháp của Canada chính là: Sở hữu giấy phép du học hợp lệ, trường đại học cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn phòng dịch Covid-19 đồng thời biên bản kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về chính quyền Canada vậy nên chúng ta vẫn không thể 100% chắc chắn sẽ được nhập cảnh.

Khi đi du học Canada bằng đường hàng không yêu cầu cần vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn của hãng bay trước lúc cất cánh. Bất cứ một hành khách nào nếu có dấu hiệu bị nhiễm bệnh chắc chắn sẽ không được phép sang Canada bằng máy bay.

Sau khi đáp xuống sân bay tại Canada bạn được chính quyền kiểm tra tình trạng sức khỏe một lần nữa trước khi nhập cảnh chính thức. Tiếp đến bạn bắt buộc tự cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày kể cả khi bản thân không có bất cứ một triệu chứng nào về việc nhiễm bệnh. Do vậy bạn tự vạch ra cho mình kế hoạch cách ly rõ ràng kể cả địa điểm cách ly lẫn hình thức sinh hoạt. Nếu người nào không có kế hoạch tự cách ly cụ thể chắc chắn rằng sẽ bị từ chối khi nhập cảnh vào Canada.

Nếu bạn hiện là sinh viên ngành y tế ở Canada thì có thể được xem xét không phải thực hiện cách ly bắt buộc. Thay vào đó được phép làm việc ngay nhằm giúp đỡ cộng động. Miễn sau trong vòng 14 ngày sau khi đến Canada bạn không chăm sóc trực tiếp người nào từ 65 tuổi trở lên. Mỗi tỉnh thành tại Canada đều có những quy định khác nhau về cách ly do vậy bạn phải lưu ý.

du-hoc-canada

Du học sinh vẫn được sang Canada mùa dịch

Thời gian học trực tuyến vẫn được tính

Du học Canada thời gian dịch covid-19 thì thời gian học trực tuyến vẫn được tính cho việc cấp giấy phép làm việc tại Canada. Cụ thể chỉ những chương trình nào có thời lượng học trực tuyến ít hơn 50% tổng thời gian của khóa học thì mới hiệu lực trong việc xin giấy phép làm việc ở Canada. Nếu như trường hợp thời gian học trực tuyến diễn ra bên ngoài Canada thì khi đó thời hạn trong giấy phép làm việc sẽ bị rút ngắn lại tương đương.

Với chương trình cấp phép làm việc này yêu cầu học viên cần hoàn tất chương trình học kéo dài ít nhất trong thời gian 8 tháng để có thể làm việc tại Canada hợp pháp đến 3 năm. Kinh nghiệm làm việc về sau sẽ được xem xét nhằm cấp giấy phép định cư Canada dài hạn khi bạn có nhu cầu.

du-hoc-canada-1

Được gia hạn giấy phép làm thêm

Gia hạn giấy phép làm thêm 18 tháng

Du học Canada mùa Covid-19 thì du học sinh còn được gia hạn thêm giấy phép làm thêm đến 18 tháng. Trường hợp những bạn được cấp giấy phép làm việc tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh nên không thể tìm việc như ý khi giấy phép sắp sửa hết hạn. Vậy thì bạn có thể nộp hồ sơ đến chương trình “open work permit” mục đích gia hạn thêm 18 tháng.

Lưu ý giấy phép làm việc sau được gia hạn sẽ không chỉ định một nhà tuyển dụng cụ thể trước mà sẽ được phép chọn bất cứ công việc nào sao cho phù hợp với năng lực bản thân mình.

Nhờ động thái này của chính phủ Canada giúp sinh viên quốc tế được phép ở Canada hợp pháp nhằm tìm việc, xây dựng sự nghiệp trong tình hình khó khăn của mùa dịch. Chính phủ Canada tin rằng đội ngũ sinh viên quốc tế đóng góp lớn đối với việc khôi phục kinh tế trong mùa dịch cũng như bổ sung nguồn nhân lực đang thiếu hụt ở những lĩnh vực quan trọng.

du-hoc-canada-2

Được hưởng chương trình trợ cấp tài chính

Những chương trình trợ cấp tài chính cho du học sinh

Sau chương trình hỗ trợ khẩn cấp kết thúc thì tiếp tục chính phủ Canada lập 2 gói cứu trợ mới có hiệu lực đến hết ngày 25/9/2021. Cụ thể chương trình trợ cấp khi đi du học Canada như sau:

– Canada Recovery Benefit (CRB): Là chương trình cấp 500 CAD mỗi tuần trong thời gian 26 tuần liên tiếp cho những ai mất việc, không tìm được việc, không có bảo hiểm lao động hay thu nhập giảm ít nhất 50% vì dịch Covid-19.

– Canada Recovery Sickness Benefit (CRCB): Chương trình cấp 500 CAD mỗi tuần trong tối đa 2 tuần cho những lao động không thể đến chỗ làm bởi nhiễm Covid-19, phải đi cách ly hoặc những lý do khác liên quan dịch bệnh.

Toàn bộ những thông tin vừa trình bày đã giúp bạn đọc rõ hơn về tình hình du học Canada trong mùa dịch Covid-19 với những chính sách quan trọng cần nắm. Mọi câu hỏi cần tư vấn về vấn đề du học tại Canada hay bất cứ quốc gia nào vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học Globe để được hỗ trợ tốt nhất!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *