Thành phố Đài Bắc là thủ đô của Đài Loan, một trong bốn con rồng của châu Á, nơi có nền kinh tế tăng trưởng mạnh và nền giáo dục có sứ hút vô cùng mạnh mẽ bởi chất lượng và uy tín đã vươn tầm thế giới.

Dân số: 2.618.772 người

Diện tích: 271,8km2

Múi giờ: GMT +8 (sớm hơn Việt Nam 1 giờ)

Đơn vị tiền tệ: Đài tệ (TWD, NT$); 1NWT = 750VND

  1. Khí hậu:

Đài Loan nói chung và thành phố Đài Bắc nói riêng sở hữu khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình năm rất mát mẻ, vào khoảng 25oC – 28 oC. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình khoảng 29oC – 35 oC, thường xuất hiện mưa rào và sấm sét. Mùa đông Đài Bắc tương đối lạnh khi nhiệt độ có thể xuống dưới 10 oC vào ban đêm.

  1. Giao thông:

Hàng không

Đài bắc có 2 sân bay quốc tế lớn là Taoyaun và Songshan. Sân bay quốc tế Taoyuan có đường bay tới hầu hết tất cả các thành phố của châu Á, cách trung tâm Đài Bắc 40 km, mất khoảng 50 phút di chuyển bằng xe hơi. Trong khi sân bay Songshan “chuyên trị” các chuyến bay tới Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xe buýt

Nếu đã du học Đài Loan thì bạn nên biết đến thẻ Easy Card, một loại thẻ rất tiện dụng trong việc thanh toán. Thẻ Easy Card có giá NT$500/người lớn, NT$300/trẻ em, trong đó NT$100 là phí đặt cọc. Thẻ được dùng để thanh toán cho hầu hết các loại phương tiện như: Xe buýt, tàu điện ngầm, thuê xe đạp…và thậm chí là mua hàng ở cửa hàng tiện lợi. Bạn có thể nạp thêm tiền hoặc nhận lại tiền còn dư trong thẻ tại các quày bán vé tự động.

Xe buýt tại Đài Bắc thường bắt đầu chạy chuyến đầu tiên vào lúc 5h sáng và chuyến cuối cùng kết thúc lúc 20h – 24h đêm tùy xe. Bạn nên cài đặt Google map hoặc tải ứng dụng Moovit để dò tuyến xe buýt cần đi. Giá vé là khoảng NT$15, có thể trả bằng tiền mặt hoặc thẻ Easy Card. Nếu dùng tiền mặt thì bạn hãy nhớ chuẩn bị sẵn tiền lẻ vì xe buýt ở Đài Bắc không thối lại tiền thừa. Trên xe bus sẽ có 2 loại ký hiệu, nếu thấy UP (上)thì có nghĩa là trả tiền khi lên xe, Down (下) là trả tiền khi xuống xe.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm ở Đài Bắc (còn gọi là MRT) là phương tiện giao thông công cộng tiện lợi nhất nơi đây. Cũng như xe buýt, Google map và ứng dụng Moovit là những công cụ rất hữu dụng để dò tuyến. Ngoài ra bạn cũng nên tải một tấm bản đồ tàu điện ngầm về điện thoại để tiện sử dụng. Ngoài việc thành toán bằng Easy Card, MRT của Đài Bắc còn có nhiều loại vé khác nhau với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

_ Vé lẻ: Nếu không dùng MRT thường xuyên thì nên mua vé lẻ tại các máy bán vé tự động với mức giá từ NT$25 – NT$65 tùy theo độ dài chặng đi.

_ Thẻ One-day-pass: Thẻ được sử dụng trong ngày dành cho 1 hành khách vs giá NT$150, thẻ bán tại các trạm

_ 24h Metro Pass: Thẻ có giá trị trong vòng 24 giờ, có giá NT$180, có tại tất cả các trạm. Cũng có thẻ trị giá 48 và 72 giờ.

_ Vé nhóm: Sẽ được giảm 20% cho nhóm 20 người trở lên và giảm 30% cho nhóm 40 người trở lên.

Xe đạp:

Đài Bắc có dịch vụ cho thuê xe đạp rất tiện lợi. Nổi tiếng có công ty You-bike, với 62 trạm cho thuê xe ở khắp thành phố. Bạn có thể thuê xe ở trạm này và trả ở 1 trạm khác. Trong 30 phút đầu tiên, bạn hoàn toàn được miễn phí, và cứ mỗi 30 phút tiếp theo sẽ được tính NT$10. Thẻ Easy Card cũng được chấp nhận để thanh toán cho hình thức này, hoặc có thể sử dụng thẻ tín dụng. Một điều bạn nên nhớ khi di chuyển bằng loại hình phương tiện này là luôn lái xe trên vỉa hè để đảm bảo an toàn.

Taxi

Taxi là phương tiện di chuyển không mấy phổ biến với các bạn sinh viên bởi giá cả hơi nhỉnh hơn so với các loại phương tiện khác. Giá trung bình là NT$70 cho 1,25km đầu tiên, và NT$5 cho mỗi 250m tiếp theo. Nếu sử dụng taxi trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng, phí phụ thu là NT$20. Hai ngày trước Tết Nguyên Đán cho đến hết kì nghỉ, bạn phải chịu thêm phí phụ thu là NT$20. Vậy là nếu bạn đi taxi vào buổi tối trong những ngày lễ, bạn phải trả thêm NT$40

Với du học sinh, chi tiêu luôn là bài toán đau đầu, và để tiết kiệm hơn cho khoản đi lại, bạn nên chọn phương tiện công cộng hoặc xe đạp để di chuyển bởi sự tiện lợi và giá cả cũng hợp lý hơn.

  1. Chi phí sinh hoạt:

Giá phòng ký túc xá sẽ phụ thuộc vào số lượng người, và có giá khoảng 6000NT$ – 10.000NT$/kỳ. Nếu không muốn ở trong ký túc xá, bạn có thể thuê chỗ ở bên ngoài trường. Giá thuê phòng thường rơi vào khoảng 7000 – 15.000 NT$/tháng. Sinh viên có thể thuê được phòng với mức giá 5000NT$. Tuy nhiên, Du học Địa Cầu khuyên bạn nên tìm những phòng có giá trên 7000NT$ để đảm bảo sự sạch sẽ và thoải mái. Bạn có thể tham khảo giá cụ thể như sau: Phòng đơn có giá từ 12.500 – 15.000NT$/tháng; Phòng cho 2 người có giá khoảng 9.000 – 9.500NT$/tháng; Phòng 3 người dao động trong khoảng 7.900 – 8.800NT$; Phòng 4 người có giá 6.900 – 7900 NT$.

Giá điện ở khu vực Đài Bắc tương đối nhỉnh hơn so với các vùng khác. Vào mùa hè, mức phí tiêu thụ điện thường vượt 1000NT$/tháng. Tiền nước thường rẻ hơn, và rơi vào khoảng 200 – 300NT$/tháng. Nếu nhà có phòng bếp thì tiền ga vào khoảng 200 – 300NT$/tháng.

Nếu bạn lắp đặt internet thì mức phí sẽ khoảng 1.000NT$/tháng (một số chủ nhà có thể tính luôn tiền internet vào tiền thuê nhà).

Một trong những khoản rất ngốn chi phí có lẽ phải kể đến thực phẩm. Thông thường, khoản tiền chi cho việc ăn uống sẽ ở mức 4.500 – 9000NT$ (khoảng 150 – 300NT$/ngày). Tuy nhiên, ở Đài Bắc cũng có một số nhà hàng, quán ăn có giá cả rất hợp lý mà bạn có thể lựa chọn.

Các chi phí lặt vặt khác cũng như hoạt động vui chơi, giải trí của bạn sẽ tốn khoảng 1.500 – 3.500NT$.

Trung bình thì tổng chi phí sinh hoạt tại Đài Bắc, bao gồm phí di chuyển như chúng ta đã đề cập ở phần trên là khoảng 16.000 – 27.000NT$/tháng (192.000 – 324.000NT$/năm, tương đương 144 – 243 triệu đồng). Giá này là giá ước tính chi phí sinh hoạt một năm tại thành phố Đài Bắc, thành phố lớn nhất Đài Loan. Con số này có thể thay đổi tùy theo khu vực và cách sống của mỗi bạn.

TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link
  1. Việc làm thêm cho sinh viên

Cũng giống như các thành phố khác của Đài Loan, sinh viên quốc tế khi du học tại Đài Bắc được phép làm thêm 20h/tuần. Sinh viên Việt Nam thường làm những công việc phổ biến như: Trợ giảng hoặc trợ lý cho giáo sư; Làm thêm ở căng tin, thư viện hay các phòng ban của trường; Phụ việc tại các quán ăn; Dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt; Phát tờ rơi; Làm việc tại các xưởng nhỏ. Mức lương trung bình vào khoảng NT$16.000 – NT$21.000. Hay nếu tiếng Đài của bạn tốt thì có thể làm phiên dịch cho những người chủ Đài Loan có sử dụng lao động Việt Nam. Đây là công việc vừa mang lại thu nhập cao vừa là cơ hộ để nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Nếu bạn chăm chỉ, mỗi tháng bạn có thể tự trang trải được toàn bộ hoặc phần lớn chi phí sinh hoạt, và gánh nặng tài chính khi du học sẽ nhẹ bớt được rất nhiều.

  1. Những địa điểm du lịch hấp dẫn

Trong quá trình học tập tại thành phố Đài Bắc, bạn nên tự thưởng cho mình những chuyến đi để giải tỏa căng thẳng, khám phá vùng đất này và tạo nên những kỷ niệm đẹp thời sinh viên. Sau đây là một số địa điểm khá thú vị mà bạn nên ghé đến.

Taipei 101

Là trung tâm thương mại, tài chính sầm uất nhất Đài Bắc và là biểu tượng, niềm tự hào của người dân Đài Bắc. Bạn sẽ mất khoảng 2 -3 tiếng để tham quan toàn bộ tòa nhà. Taipei 101 tọa lạc tại số 45 đường Shifu, quận Xinyi. Tòa nhà mở cử từ 9h – 22h, vào công miễn phí nhưng vé lên tầng 88 là NT$600 (tương đương 450.000VND). Bạn đi MRT đến trạm World Trade Center, ra cửa Exit 1, sau đó đi bộ khoảng 200m là tới.

Làng cổ Juifen

Làng cổ Juifen hay còn gọi là làng cổ Cửu Phân, là nơi lưu giữ dấu ấn đặc sắc của văn hóa Trung Hoa xưa với lối kiến trúc phong kiến vô cùng độc đáo. Phố cổ Juifen nằm ở quận Ruifang, thành phố Đài Bắc. Nơi đây mở của nguyên ngày cho khách ghé thăm và không thu phí. Từ ga chính Đài Bắc, bạn đi đến ga Rui Fang mất cỡ 20 phút, sau đó đi theo chỉ dẫn là tới nơi.

Công viên địa chất Yeliu

Yeliu là công viên sở hữu những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử và khoa học. Bạn sẽ bắt gặp vô vàn tảng đá với đủ laoij hình thù khác nhau. Nhớ đừng quên mang theo nón hoặc ô và nước suối nhé. Công viên này nằm ở quận Wanli, mở cửa mỗi ngày từ 8h – 17h với giá vé vào cổng là NT$80/người (tương đương 60.000VND). Xuất phát từ bên xe buýt phía Tây Đài Bắc, bạn mua vé đến công viên địa chất Yeliu, và chuyến đi này kéo dài khoảng 90 phút.

Cảng biển Tam Sui

Là một cảng biển lớn của Đài Loan, nơi đây có nhiều cửa hàng, nhà hàng với đủ phong cách ẩm thực từ Á sang Âu. Bạn có thể thỏa thích tham quan bến cảng nguyên ngày mà không bị thu phí. Sau khi đến ga Tamsui, bạn đứng ở tuyeend Red Line 2 và bắt chuyến xe buýt số 26; 836 hoặc 857 để đến bến cảng.

  1. Các trường đại học tiêu biểu

Trường đại học Quốc gia Cheng Chi

Trường được thành lập vào năm 1927 tại Nam Kinh, Trung Quốc, sau đó chuyển về Đài Bắc, Đài Loan vào năm 1954. Hiện Đại học Quốc Gia Cheng Chi có 9 trường chuyên môn về các lĩnh vực: Luật, khoa học, thương mại, nghệ thuật, khoa học xã hội…

Trường Đại học Công nghệ quốc gia Đài Bắc (Taipei Tech)

Trường được thành lập vào năm 1921, là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Đài Loan. Taipei Tech có khoảng 10.000 sinh viên, trong đó có khoảng 600 sinh viên quốc tế đến từ 52 quốc gia trên thế giới. Trường là nơi đào tạo ra những chuyên gia kỹ thuật hàng đầu với thế mạnh trong ba lĩnh vực: Công nghệ, thiết kế và quản lý.

Đại học Sư phạm quốc gia Đài Loan (NTNU)

Trường thành lập vào năm 1946 tại thành phố Đài Bắc. NTNU là ngôi trường cung cấp đa dạng ngành học, đặc biệt là giảng dạy tiếng Trung, nghệ thuật, nhân văn, giáo duchj và quản lý.

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)

NTU được thành lập năm 1928. NTU là trường đại học danh giá, xếp thứ 1 tại Đài Loan và thứ 34 thế giới (theo bảng xếp hạng QS Rankings 2016).

Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Đài Loan (Taiwan Tech)

Taiwan Tech thành lập năm 1974. Trường có 6 trường chuyên môn thuộc các lĩnh vực: Kỹ sư, điện và máy tính, thiết kế, quản lý, nghệ thuật và khoa học ứng dụng. Taiwan Tech là trường đại học hàng đầu Đài Loan và là một trong những trường đại học nghiên cứu tốt nhất châu Á. Sinh viên quốc tế luôn có cơ hội nhận được học bổng của trường cũng như các nguồn hỗ trợ tài chính khác.

Du học Đài Loan ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn, và thành phố Đài Bắc có lẽ là điểm đến hấp dẫn nhất bởi đây là thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế sầm uất nhất của Đài Loan với nhiều trường đại học hàng đầu. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về du học Đài Bắc, các bạn hãy liên hệ Du học Địa Cầu, đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link