Để đi vào so sánh chi tiết, chúng ta có thể sắp xếp thành các đầu việc quan trọng nhất cần tính tới đó là:

VỀ CHI PHÍ BAN ĐẦU

 • Đi du học Đài Loan chi phí ban đầu cho việc làm hồ sơ khoảng 45 triệu đồng và tiền mang theo để sinh hoạt trong tháng đầu tiên trước khi đi làm khoảng 20 triệu. Ngoài ra học sinh sẽ phải đóng học phí một kỳ dao động từ 35 đến 40 triệu, tuy nhiên nếu bạn không có số tiền này có thể đóng từng tháng và còn có một số trường trong danh sách của Du học Địa Cầu có học bổng 100% tiền học phí trong một năm đầu nên bạn hoàn toàn không quá lo lắng về việc nộp học phí này.
 • Xuất khẩu lao động tại Đài Loan tùy theo từng đơn hàng nhưng chi phí sẽ dao động trong khoảng 115 triệu đến 140 triệu đồng, phí này đã bao gồm vé máy bay. Nếu bạn đi theo đơn hàng giúp việc hoặc đi lao động trở lại lần thứ 2, chi phí có thể thấp hơn vài chục triệu đồng, tuy nhiên đặc thù công việc và lương cho nghề giúp việc sẽ lương thấp, không thể tăng ca và điều kiện làm việc không tốt.

Dựa vào so sánh trên ta thấy: Lao động Đài Loan sẽ tốn chi phí hơn đi du học khoảng 30 triệu đến 50 triệu đồng.

VỀ CÔNG VIỆC 

 • Xuất khẩu lao động thì công việc đã được lựa chọn sẵn theo đơn hàng mà bạn ký hợp đồng. Công việc thường là làm trong các xưởng sản xuất, nhà máy, làm giàn giáo xây dựng, chế biến thực phẩm đông lạnh hay làm giúp việc gia đình, điều dưỡng trong trại dưỡng lão…vì thế khi sang Đài Loan bạn phải bắt buộc làm những công việc này đúng theo hợp đồng. Nếu bạn trốn ra ngoài và làm công việc khác thì sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng và bị đuổi về nước, mất hoàn toàn mọi chi phí đã bỏ ra bao gồm cả tiền đặt cọc.
 • Nếu đi du học Đài Loan theo chương trình vừa học vừa làm, bạn sẽ được nhà trường sắp xếp công việc tại doanh nghiệp lớn mà nhà trường liên kết, những công việc đó sẽ phù hợp với ngành bạn chọn học. Chẳng hạn như học du lịch khách sạn sẽ được thực tập trong các khách sạn, học về kĩ thuật, điện tử sẽ thực tập trong các nhà máy về điện tử trong môi trường được bảo hộ an toàn, không độc hại. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm. Hơn thế, nếu khi sang Đài Loan bạn không muốn theo chương trình vừa học vừa làm thì có thể chuyển qua chuyên ngành khác không kèm theo công việc của nhà trường và đương nhiên bạn còn có thể tự tìm công việc làm thêm cho riêng mình qua giới thiệu của bạn bè vì pháp luật Đài Loan không cấm sinh viên đi làm thêm phải không nào?.

Do đó, thông qua liệt kê trên có thể thấy: Nơi làm thêm khi đi du học có môi trường tốt hơn cũng như linh hoạt hơn so với đi lao động. Bạn hoàn toàn có thể đổi nơi làm việc mà không sợ ràng buộc gì với nhà trường và công ty tư vấn du học nơi giới thiệu bạn đi vì không cần đặt cọc.

VỀ TIỀN LƯƠNG

 • Xuất khẩu lao động làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 với mức lương trung bình khoảng 21.000 – 22.000 Đài tệ một tháng (tương đương 16 triệu đồng).
 • Với chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm, học sinh sẽ có một nửa thời gian lên lớp học và một nửa thời gian đi thực tập tại công ty, khách sạn…liên kết với nhà trường. Với mức lương khoảng 21.000 – 22.000 Đài tệ một tháng (chưa tính tăng ca, thưởng…) mà công việc lại chuẩn hóa hơn lao động rất nhiều vì đúng chuyên ngành học. Chưa kể tới vào những học kỳ sau, sinh viên sẽ được đi làm toàn thời gian với mức lương dao động trên 30.000 Đài tệ một tháng. Đây là mức lương mơ ước chỉ dành cho kỹ sư Việt Nam có tay nghề cao làm việc tại Đài Loan.

CHI PHÍ SINH HOẠT 

 • Chi phí sinh hoạt của một du học sinh tại Đài Loan trung bình từ 3-5 triệu đồng/tháng. Nếu tiết kiệm, các bạn không những có thể đủ trang trải tiền học cho những năm sau mà lại còn có thể gửi về cho gia đình.
 • Chi phí sinh hoạt của của một lao động đi xuất khẩu tương đương với du học sinh vì đều phải tự trả sinh hoạt phí trích ra từ lương.

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

 • Đi xuất khẩu lao động là bạn phải xác định làm việc trong một môi trường gò bó phụ thuộc vào công ty chủ quản. Nếu bạn nào chăm chỉ có thể học thêm tiếng Hoa nhưng trường hợp này là rất ít tại các bạn sang đây chỉ với mong muốn kiếm tiền, nhiều trường hợp bị chủ chèn ép cũng không dám kêu ca, không dám bỏ làm tại vì còn một đống nợ ở trên đầu và tiền đặt cọc ở Việt Nam.
 • Đi du học bạn được sống và làm việc trong một môi trường năng động. Được học chuyên môn lấy bằng đại học và giao tiếp tiếng Hoa với bạn bè thầy cô hàng ngày nên tiếng Hoa sẽ tiến bộ rất nhanh. Môi trường làm việc năng động, phù hợp với chuyên ngành đang học cũng như các bạn sẽ được làm việc và tiếp xúc với đồng nghiệp cũng chính là bạn học của mình. Điều này rất tốt trong việc hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong cả việc học lẫn công việc làm.

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH

 • Đối với xuất khẩu lao động từ Đài Loan chỉ có một con đường là về nước làm việc. Tuy nhiên cơ hội là rất thấp trừ khi bạn chăm chỉ và giỏi tiếng Hoa thì mới có thể xin được vào làm ở một số công ty Đài Loan tại Việt Nam. Còn nếu không đa phần bạn lại phải trở về con đường cũ là thất nghiệp.
 • Đối với du học sinh thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là vô cùng mở rộng. Ban có thể chọn ở lại Đài Loan làm việc theo cam kết của nhà trường với mức lương từ 1200 đến 1500 đô la Mỹ một tháng, hoặc trở về làm việc trong nước cho một trong 6000 doanh nghiệp trực thuộc Hội Thương nhân Đài Loan đang có mặt tại Việt Nam. Hầu hết trong số họ đã có sẵn danh sách tên bạn ngay từ ngày đầu bạn bước chân sang Đài Loan học tập, mức lương mà Hội thương nhân cam kết khi bạn đồng ý trở về Việt Nam là việc là từ 800 đến 1200 đô la Mỹ một tháng.

CƠ HỘI SỐNG LÂU DÀI TẠI ĐÀI LOAN

 • Thường với các trường hợp xuất khẩu lao động sau khi hết hợp đồng bạn phải về nước và nếu muốn quay lại Đài Loan để làm việc cũng lại mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để làm giấy tờ, thủ tục.
 • Đối với du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể xin đi làm ở ngay doanh nghiệp mình đang thực tập hoặc chuyển đổi sang một công ty khác có thu nhập và điều kiện tốt hơn tại Đài Loan.Thời gian làm việc theo visa kỹ sư có tay nghề từ 3 đến 5 năm, tuy nhiên nếu bạn sống và làm việc ở Đài Loan lâu dài thì hoàn toàn có cơ hội được xin visa vĩnh trú tại Đài Loan.

Kết luận: Nói tóm lại, việc lựa chọn du học theo chương trình vừa học vừa làm hay xuất khẩu lao động Đài Loan, cái nào tốt hơn phụ thuộc vào cách nghĩ của mỗi người.

 • Nếu bạn nghĩ, chỉ cần sang Đài Loan làm việc 3 năm kiếm cho đủ 300 triệu. Khi trở về quê hương có chút vốn để làm ăn và xây dựng gia đình. Bạn nên chọn xuất khẩu lao động.
 • Còn nếu bạn có ước mơ và hoài bão, muốn học tập để có một tri thức và bằng cấp cao, để sau đó bằng chính khả năng của mình tìm vị trí công việc tốt tại Đài Loan hoặc trở lại Việt Nam làm kỹ sư hoặc quản lý, bạn nên chọn du học Đài Loan vừa học vừa làm. Vì vậy, du học Đài Loan là đầu tư dài hạn, đầu tư vào tương lai, còn xuất khẩu lao động chỉ là ngắn hạn.