Du học Hà Lan: Tìm hiểu hệ thống điểm số

Có rất nhiều những điều khiến cho bạn thấy mới mẻ khi đi du học Hà Lan. Nhưng ngoài những điều cơ bản như thời tiết, giao thông, phong cách sống, ẩm thực, thời trang hay tôn giáo. Thì điều đặc biệt khi sang Hà Lan du học đó là hệ thống chấm điểm nơi đây cũng khá lạ lẫm với bạn. Do vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được phân tích kỹ hơn về hệ thống điểm số của Hà Lan để bạn nắm bắt kịp thời.

Hệ thống điểm 10 tại Hà Lan

Trên thế giới có rất nhiều cách chấm điểm từ thấp đến cao như 1 đến 5, 1 đến 10, 1 đến 20, 1 đến 100, 5 đến 1 hay F đến A. Đối với Hà Lan thì hệ thống điểm 10 sẽ được dùng cho bậc phổ thông cũng như các cấp bậc cao hơn.

10 chính là điểm số cao nhất và con số 6 là điểm số thấp nhất để bạn được thông qua. Ngoài ra đi du học Hà Lan thì ở nhiều trường đại học ở đây sinh viên cũng sẽ được chấm Pass/Fail nghĩa là Qua hoặc Không qua khi đạt 5.5 hoặc 6 điểm trở lên.

du-hoc-ha-lan

Thang điểm của Hà Lan từ 1 đến 10

Cụ thể điểm số cùng ý nghĩa của nó như sau:

Điểm 10: Nổi bật.

Điểm 9: Rất tốt.

Điểm 8: Tốt.

Điểm 7: Trên mức hài lòng.

Điểm 6: Hài lòng.

Điểm 5: Gần như hài lòng.

Điểm 4: Không hài lòng.

Điểm 3: Rất không hài lòng.

Điểm 2: Kém.

Điểm 1: Rất kém.

Và điểm số từ 1 đến 3 không bao giờ được chấp nhật còn với điểm 9 và 10 thì lại rất hiếm ở đây. Nhưng nếu đem so sánh điểm số của Hà Lan cùng các nước khác đôi khi bạn không có được đánh giá chính xác dù 2 hệ thống trường đó tưởng chừng là giống nhau. Chẳng hạn như việc so sánh thang điểm 90 cùng thang điểm 9 là không xác đáng.

Ví dụ như ở Trung Quốc điểm 80 không phải là điểm giỏi bởi điểm giỏi ở đây rơi vào khoảng 80 đến 100. Còn nếu đi du học Hà Lan điểm 8 được xem là rất tốt bởi đại đa số học sinh đều được thông qua chỉ đạt từ điểm 6 đến điểm 8. Chỉ có những bạn học sinh thực sự xuất chúng thì mới có thể đạt điểm cao hơn 8 mà thôi.

du-hoc-ha-lan-1

Nhiều bạn thấy điểm số du học Hà Lan khá khó

Trải nghiệm của người trong cuộc khi du học Hà Lan

1. Khó đạt điểm số cao ở Hà Lan

Chúng tôi xin được đưa ra về trải nghiệm của người trong cuộc khi sang Hà Lan du học. Cụ thể Dư Nguyễn Hoàng Anh (Master of Computer Engineering là Thạc sĩ Kỹ thuật máy tính thuộc trường ĐH Công nghệ Delf. Có lần làm bài tập cô nàng đã nhận kết quả voldoende nên rất lo lắng bởi chẳng hiểu bản thân rớt hay đậu vì bình thường chỉ có là Pass hay Fail.

Nhưng đến khi hỏi bạn bè trong lớp thì các bạn trai còn trêu là Fail làm cô càng thêm lo lắng. Nhưng nhờ Google Translate cũng chẳng có được kết quả rõ ràng. Sau đó cô nàng mới biết từ này nghĩa là Đủ điểm, được thông qua.

Với bạn Ngô Quốc Định là sinh viên trao đổi từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Đi du học Hà Lan thì nơi đây dùng hệ thống điểm 10 tuy nhiên điểm trung bình để qua được môn là 5.5 chứ không chỉ là 5. Có lần mình bị môn Change Management 5.4 vì vậy chịu học lại môn đó. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ thì theo thang điểm 100 có khi 110 hoặc 120 nếu như thầy giáo muốn giúp đỡ học sinh một xíu trong các bài kiểm tra trắc nghiệm cực khó. Do vậy nếu như du học ở Thổ Nhĩ Kỳ thì chúng ta sẽ có nhiều bài kiểm tra khác nhau và kết quả các bài giúp chúng ta có thêm điểm cộng vào trong điểm tổng kết.

So sánh hệ thống điểm của hai nơi sẽ thấy rằng du học Hà Lan hệ thống điểm số vẫn hơi cứng nhắc. Đó là vì mỗi môn học chỉ có 1 lần kiểm tra cuối kỳ do vậy không có nhiều áp lực ôn bài nhưng cần ôn bài cực tốt khi cận kề ngày thi. Để có thể qua được môn các bạn cần cố gắng học tập thật tốt vì thang điểm nơi đây có lẽ khá khó.

du-hoc-ha-lan-2

Tuy nhiên cũng có bạn cảm thấy dễ đạt điểm cao ở đây

2. Dễ đạt điểm số cao tại Hà Lan

Còn với bạn Hải Hà là du học sinh Thạc sĩ Kế toán học cùng trường với Quốc Thịnh lại cho hay: Du học Hà Lan không khó đạt được điểm cao. Chỉ cần chúng ta đọc sách, hiểu đúng bản chất để vận dụng vào thực tế thì khi đó sẽ được điểm cao. Ví dụ môn Strategic finance management mình được điểm 9.1 là điểm số cao nhất năm học. Vì nếu chỉ trình bày lý thuyết suông thì tất nhiên điểm số chẳng thể nào cao được.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm sơ qua thông tin về hệ thống điểm số khi du học Hà Lan. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích cùng bạn và nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn về việc đi Hà Lan hay bất cứ đất nước nào du học vui lòng liên hệ trung tâm Globe để được hỗ trợ tận tình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *