Bác sĩ từ lâu được xem là một ngành nghề được tôn trọng trong xã hội, áp lực công việc của ngành nghề này tuy cao nhưng cũng đi kèm với thu nhập xứng đáng và là nghề nghiệp mơ ước của không ít bạn trẻ. Globe Education giới thiệu tới các bạn học sinh và phụ huynh đang ấp ủ dự định du học ngành Y những thông tin cơ bản về lộ trình học ngành này tại Mỹ.

Theo thống kê, tổng số lượng trường Y trên toàn nước Mỹ là gần 200 trường, trong đó có 141 trường Y (Medical school) cấp bằng Bás sĩ Y Khoa M.D (Doctor of Medical)* và 31 trường cấp bằng D.O (Doctor of Osteopathic Medicine)*

* Hai bằng cấp này giá trị tương đương nhau.

Lộ trình để một sinh viên có thể học và trở thành một bác sĩ tại Mỹ thông thường như sau. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh sẽ đăng ký vào một trường đại học chuyên ngành Pre-Medicine (Tiền y khoa). Trong 4 năm đại học, sinh viên được đào tạo chuyên sâu các môn học như Hoá, Hoá hữu cơ, Sinh học, Vật lí, Hoá-sinh, Toán và Vi sinh vật học. Trong thời gian ở trường đại học, sinh viên thường xin tham gia công việc tình nguyện tại bệnh viện để quan sát và học hỏi môi trường làm việc thực tế của các bác sĩ.

Sau khi có trong tay tấm bằng Cử nhân đại học ngành Pre-Medicine, sinh viên cần tiếp tục trải qua kì thi MCAT (Medical College Admission Test) với điểm số tốt và vượt qua vòng phỏng vấn với trường để được chấp nhận vào học một trường Y (Medical school). Đầu vào của các trường Y tại Mỹ luôn nổi tiếng là cực kì cạnh tranh.

Thời gian học tại trường Y thường là 4 năm. Hai năm đầu sinh viên chủ yếu tham gia lớp học tại giảng đường và trong phòng thí nghiệm, các môn sinh viên được học gồm: Dược lý học, Bệnh lý học, Giải phẫu học và Hoá sinh v.v. Hai năm cuối sinh viên sẽ đi thực tập và trực tiếp xử lý các trường hợp bệnh nhân tại bệnh viện hoặc phòng khám dưới sự giám sát của một bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm. Đây cũng là khoảng thời gian mà sinh viên sẽ quyết định chuyên khoa mà mình muốn theo đuổi như Thần kinh học, X-quang v.v

Sau khi tốt nghiệp trường Y, các tân bác sĩ bắt đầu thời kì làm việc nội trú của mình tại một bệnh viện (residency program). Giai đoạn này thường kéo dài 3-7 năm tuỳ chuyên khoa. Đây là thời gian bác sĩ sẽ trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân thuộc một số chuyên khoa như: Nội khoa, Khoa Nhi, Cấp cứu, Tâm thần học, Gây mê…

Bước cuối cùng để hành nghề y tại Mỹ bao gồm việc được cấp chứng chỉ hành nghề (licensing) của chính phủ. Tuỳ theo luật của mỗi tiểu bang mà yêu cầu để được cấp chứng chỉ hành nghề sẽ khác nhau. Tuy nhiên bắt buộc các ứng viên phải có bằng tốt nghiệp trường Y. Ứng viên cũng cần được tham gia khoá huấn luyện và vượt qua các kì thi khác trước khi được hành nghề. Chứng chỉ hành nghề có hiệu lực trong khoảng thời gian nhất định và cần được gia hạn định kì theo quy định của chính quyền bang.

Kỹ năng mà bác sĩ cần có: giải quyết vấn đề, lãnh đạo, sự cảm thông với người bệnh, giao tiếp hiệu quả, khả năng sử dụng thành thục các dụng cụ và kỹ thuật y khoa, khả năng cân bằng và kiểm soát cảm xúc tránh dẫn đến stress.

Trên đây là tóm tắt thông tin về lộ trình học ngành Y tại Mỹ cho các bạn học sinh và quí phụ huynh quan tâm. Để tìm hiểu về du học Mỹ và các ngành đào tạo khác trong lĩnh vực sức khoẻ vui lòng liên hệ Globe Education để được tư vấn.