Trong xã hội hiện đại, tâm lý học đang là một trong những ngành học quan trọng và phát triển nhanh nhất trên thế giới. Với vai trò như một dịch vụ cho công đồng, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này được dự báo sẽ tăng mạnh cả trong nước lẫn nước ngoài. Du học tại Singapore với các trường đào tạo ngành tâm lý học hàng đầu thế giới sẽ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

Giới thiệu về ngành Tâm lý học 

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động, tinh thần và tư tưởng của con người, cụ thể là nghiên cứu cách con người suy nghĩ, hành động, phản ứng và tương tác. Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người, liên quan với tất cả các khía cạnh của hành vi và suy nghĩ, cảm xúc và động lực tiềm ẩn cho các hành vi.

Gồm các chuyên ngành chính sau:

  • Tâm lý sinh học (Biological Psychology): Ngành học áp dụng kiến thức sinh học để nghiên cứu về ảnh hưởng của sinh lý, gen và sự phát triển sinh học lên hành vi của con người và các động vật khác.
  • Tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychology): Ngành học có sự kết hợp của kiến thức khoa học, học thuyết và bệnh tật nhằm tìm hiểu, phòng tránh và giải toả tâm trạng buồn bực và hoạt động sinh lý bất bình thường dựa trên cơ sở tâm lí, đồng thời đẩy mạnh sự phát triển lành mạnh của con người.

  • Tâm lý học thử nghiệm (Experimental Psychology): Ngành học có sự kết hợp nhiều lĩnh vực trong tâm lí học như ngôn ngữ, trí nhớ, suy nghĩ, tiếp nhận kiến thức, nhận thức, sự chú ý, sự tỉnh táo, động lực, tình cảm, xã hội, v.v., tập trung vào việc tìm ra những quá trình dẫn tới nhận thức và hành động.
  • Tâm lý tính cách và xã hội học (Personality and Social Psychology): Ngành học về tính cách con người và các vấn đề xã hội.
  • Tâm lý học phát triển (Developmental Psychology): Ngành học về những thay đổi có hệ thống trong tâm sinh lý và nhận thức của con người trong suốt cuộc đời họ.
  • Tâm lý học sức khoẻ (Health Psychology): Ngành học về ảnh hưởng của yếu tố sinh học, tâm lý, môi trường và văn học đến bệnh tật và sức khoẻ con người.
  • Tâm lý học giáo dục (Educational Psychology): Học về cách con người tiếp nhận kiến thức trong môi trường giáo dục, tính hiệu quả của những giải pháp giáo dục, tâm lý học giảng dạy, và tâm lý học xã hội trong phạm vi trường học.
  • Tâm lý học đánh giá (Assessment Psychology): Ngành học về cách đánh giá toàn diện một con người dựa trên những kiểm tra về mặt tâm lý.
  • Tâm lý học toà án (Forensic Psychology): Ngành học có sự kết hợp giữa tâm lý học và hệ thống luật pháp nhằm kiểm tra tính xác thực trong toà án.

  • Tâm lý học tổ chức và công nghiệp (Industrial and Organizational Psychology): Ngành học về người lao động và cách tổ chức của cơ sở lao động nhằm cải thiện khả năng và hiệu quả sản xuất của nhân công.

Lý do vì sao sinh viên Việt theo ngành Tâm lý nên du học tại Singapore

Được biết, ngành Tâm lý học cũng là một trong những ngành học rất phát triển ở Singapore. Theo worldwide university ranking, Singapore có 2 trường đại học lọt vào nhóm 100 trường đào tạo ngành tâm lý học hàng đầu thế giới, trong đó nổi bật là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) với vị trí thứ 27.

Với lại quốc gia Singapore đã xây dựng hơn 20 trường Đại học đào tạo chuyên ngành tâm lý học với nhiều khóa đào tạo khác nhau. Nhìn chung, các sinh theo học chuyên ngành này đều phải trải qua thời gian đào tạo từ 3-4 năm cho bậc Đại học và thêm 2 năm cho bậc cao học nếu muốn trở thành một chuyên gia tâm lý học được công nhận.

Ngoài ra, với hệ thống 34 Trường Đại học, giáo dục Singapore đang ngày càng được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Trong xếp hạng của QS World University Rankings 2015/16, hai trường đại học hàng đầu của Singapore hiện nay là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) đều đứng trong nhóm 15 trường Đại học hàng đầu thế giới, cung cấp các khóa học cho hơn 30.000 sinh viên mỗi năm. Singapore cũng được xếp vào 15 thành phố giáo dục tốt nhất năm 2015, điều này phản ánh sự kết hợp giữa giáo dục xuất sắc, chất lượng cuộc sống cao và cộng đồng sinh viên đa dạng. 

Bên cạnh đó, một loạt các báo cáo toàn cầu đã công nhận Singapore là quốc gia tiên phong về nghiên cứu và đổi mới. Trong những năm gần đây, Singapore được xếp hạng thứ bảy trong Chỉ số Đổi mới toàn cầu INSEAD 2014, thứ ba trong xếp hạng năng lực canh tranh thế giới 2014 và thứ hai trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2014- 2015.

Cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp tại Singapore

Theo dự báo của SMU, tâm lý học sẽ là một trong những ngành hot nhất tại Singapore trong năm 2020. Tại Singapore và nhiều quốc gia khác, cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học đang gia tăng rất nhanh. Các cơ quan chính phủ Singapore như Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, và cảnh sát rất quan tâm đến việc thuê sinh viên tốt nghiệp tâm lý học, cơ hội trong các tổ chức kinh tế tư nhân cũng rất rộng mở. Ngoài ra, APA cho rằng do quan ngại của cộng đồng về biến đổi khí hậu và bảo tồn năng lượng sẽ làm nhu cầu tâm lý học môi trường gia tăng. Các sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học cũng có nhiều hướng có thể lựa chọn cho sự nghiệp của mình.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), triển vọng việc làm cho tất cả các nhà tâm lý học được dự kiến ​​sẽ tăng 19% từ năm 2014 đến năm 2024, mức cao hơn so với trung bình tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, triển vọng việc làm là tối ưu cho nhân lực trình độ cao và các nhân công có trình độ sau đại học. Ước tính đến năm 2024, sẽ có tổng cộng 32,500 việc làm mới trong lĩnh vực tâm lý học, tương đường gần 3,500 cơ hội việc làm mỗi năm.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại quê nhà

Hiện tại, ngành tâm lý học ở Việt Nam chưa phát triển hoàn thiện, chủ yếu tập trung về tâm lý học đường (educational psychology), tư vấn (clinical psychology), chữa bệnh tâm thần (abnormal psychology) và đi theo hướng áp dụng thực tiễn. Trong khi đó, yêu cầu của xã hội với các chuyên ngành Tâm lý như nghiên cứu và giảng dạy (research & teaching), giáo dục (educational), lâm sàng và y tế (clinical & health), tổ chức (organisational) và tác động giữa con người và công nghệ (human-computer interaction) ngày càng gia tăng. Sinh viên theo học ngành tâm lý học tại thời điểm này sẽ đón đầu được xu hướng nhu cầu trong tương lai. 

Vì thế, ngành Tâm lý học hiện nay được dự báo là một trong những ngành có sức thu hút nhiều nhân lực nhất ở Việt Nam trong thời gian tới. Theo kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam, hơn 10.000 thanh niên Việt Nam đang trong tình trạng báo động về sức khỏe tâm thần. Hơn 4% em từng nghĩ đến tự tử, gần 30% từng cảm thấy rất buồn hoặc vô ích trong xã hội, hơn 20% hoàn toàn thất vọng về tương lai… Vì vậy những nhà tâm lý học đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ những rắc rối trong cuộc sống của con người.

Theo dự báo nhu cầu nhân lực, tại thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn đến 2020, nhu cầu tuyển dụng trong các ngành nghề xã hội và nhân văn sẽ tăng mạnh, ước tính có hơn 8000 vị trí việc làm mới mỗi năm, trong đó nhu cầu tuyển dụng ở chuyên ngành tâm lý hơn 1.000 người. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng đang dự thảo đề án đưa cán bộ tâm lý học đường vào các trường phổ thông. Điều này mở ra triển vọng nghề nghiệp tích cực cho các sinh viên theo học chuyên ngành tâm lý học giáo dục.