Việc du học bậc thạc sĩ ngày càng trở nên cần thiết bởi thị trường lao động ngày nay đòi hỏi ở người lao động không chỉ kỹ năng, kiến thức cơ bản mà còn yêu cầu những kiến thức mới, những đổi mới. Lựa chọn một đất nước tiên tiến để học tập chính là quyết định sáng suốt để phát triển bản thân và mở ra một tương lai không giới hạn cho chính mình. 

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế sôi động nhất nhì châu Âu cùng những phát minh và tiến bộ khoa học kỹ thuật, Hà Lan đang là nơi quy tụ của hàng nghìn sinh viên quốc tế đến học tập, trải nghiệm và hấp thụ tinh hoa từ một trong những nền giáo dục đẳng cấp nhất thế giới. Và không khó để giải thích tại sao Hà Lan chính là nơi lý tưởng để học tập không chỉ các bậc học thấp mà còn cả bậc thạc sĩ.

Tại sao bạn nên du học thạc sĩ tại Hà Lan?

 • Nơi sự đổi mới và sáng tạo thăng hoa: Bạn có biết những phát minh mang tầm quan trọng như: kính viễn vọng, kính hiển vi, bluetooth, wifi… đều được sinh ra ở Hà Lan? Chưa hết, các chương trình giải trí hút khách được nhiều nước mua bản quyền làm lại như: The Voice, Big Brother,… cũng có nguồn gốc từ xứ sở Tulip. Thật tuyệt vời đúng không nào!
 • Môi trường học tập thuận lợi cho sinh viên quốc tế: Hà Lan là nơi sinh sống và học tập của hơn 112.000 sinh viên quốc tế (năm học 2016/17). Phần lớn dân số Hà Lan đều sử dụng đa ngôn ngữ và hơn 2.000 bằng cấp thạc sĩ ở Hà Lan được giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • Hệ thống giáo dục bậc cao có lịch sử lâu đời và nổi tiếng toàn cầu: Các trường đại học lâu đời nhất của Hà Lan hình thành từ thế kỉ 16. Theo xếp hạng của THE, 13 trường đại học Hà Lan nằm trong top 200 đại học tốt nhất thế giới năm 2018.
 • Học phí hợp lí, bằng cấp quốc tế: sinh viên chi trả từ 8.000 – 20.000 Euro/ năm (tương đương 213,6 triệu – 534 triệu đồng/ năm) tùy theo khóa học. Bằng thạc sĩ từ Hà Lan được công nhận bởi cả nhà tuyển dụng, học viện và học giả quốc tế.
 • Học thuật đa ngành: các trường đại học Hà Lan cung cấp chương trình thạc sĩ đa ngành, nhưng nổi tiếng nhất với du học sinh là các nhóm ngành Kĩ thuật, Kinh tế, Khoa học xã hội & nhân văn, Quản trị kinh doanh.

Các đơn vị cấp bằng thạc sĩ tại Hà Lan

Có ba loại trường đào tạo giáo dục bậc cao ở Hà Lan. Tất cả đều cấp bằng thạc sĩ và giảng dạy sinh viên quốc tế, nhưng trọng tâm của các trường hơi khác nhau:

 1. Các trường đại học nghiên cứu tập trung vào việc thực hiện nghiên cứu và đào sâu học thuật. Mục tiêu chính của các chương trình thạc sĩ hướng nghiên cứu là cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết và kĩ năng phân tích ở cấp sau đại học, để bạn có thể thực hiện nghiên cứu độc lập trong một lĩnh vực cụ thể hoặc trong một lĩnh vực đa ngành.

Có nhiều chương trình thạc sĩ để bạn lựa chọn:

 • Thạc sĩ học thuật cung cấp đào tạo nâng cao để chuẩn bị cho việc làm;
 • Thạc sĩ nghiên cứu trong lĩnh vực bạn đang tham gia nghiên cứu khoa học;
 • Chương trình đào tạo thạc sĩ của giáo viên, chuẩn bị cho việc giảng dạy ở tất cả các cấp giáo dục trung học.

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Tilburg – một trong những trường đại học nghiên cứu nổi tiếng của Hà Lan

 1. Các trường đại học khoa học ứng dụng tập trung vào đào tạo và ứng dụng thực tế hơn trong một loạt các môn học (bao gồm Nghệ thuật và Nhân văn cũng như Khoa học). Mục tiêu chính của chương trình thạc sĩ là tăng kiến thức, chuyên môn và các kĩ năng cần thiết cho bạn ở cấp độ sau đại học, nhằm giúp bạn sẵn sàng đảm nhận vị trí quản lí và lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể.
 2. Các viện giáo dục quốc tế tập trung vào giáo dục liên văn hóa và trao đổi tri thức. Nơi này cung cấp bằng thạc sĩ chuyên ngành trong các lĩnh vực thích hợp.

Các loại bằng cấp và cấu trúc khóa học

Các khóa học sau đại học ở Hà Lan thường được trao bằng MA (Thạc sĩ Nghệ thuật) hoặc MSc (Thạc sĩ Khoa học). Không giống như bằng cấp tương đương ở Anh và các nơi khác, MA và MSc của Hà Lan có thể bao gồm một quá trình nghiên cứu đáng kể, đặc biệt khi được cấp bằng sau chương trình Thạc sĩ hai năm tại một trường đại học nghiên cứu.

Các trường đại học khoa học ứng dụng có xu hướng đào tạo nhiều chương trình chuyên nghiệp hơn. Đây thường là các khóa học dài hơn, kết hợp thực tập bổ sung, giới thiệu việc làm và trải nghiệm thực hành khác.

Bằng thạc sĩ tại các trường đại học Hà Lan
Đại họcBằng cấpThời gian họcSố tín chỉ ECTS
Đại học Nghiên cứuMA, MSc1 – 3 năm60-180
Đại học Khoa học ứng dụngProfessional Master1 – 4 năm60-240
Viện giáo dục quốc tếMA, MSc1 – 2 năm60-120


Yêu cầu đầu vào

Với chương trình thạc sĩ, các trường tại Hà Lan yêu cầu học viên:

 • Tốt nghiệp đại học
 • Đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc (đối với một số trường đại học khoa học ứng dụng)
 • Điểm GMAT (đối với một số trường đại học nghiên cứu)

Đối với các trường đại học khoa học ứng dụng, nếu chưa đủ trình độ tiếng Anh cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể theo học chương trình dự bị thạc sĩ với học phí từ 1.000 – 9.000 Euro/ năm.

Các trường tại Hà Lan khai giảng vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm, hạn nộp hồ sơ lần lượt là cuối tháng 10 và tháng 5. Sau khi hoàn thành thủ tục cho trường và nhận được thư mời nhập học, sinh viên sẽ tiến hành xin visa du học Hà Lan.

Hiện có hơn 1.100 khóa học thạc sĩ tại 14 trường đại học nghiên cứu, 41 đại học khoa học ứng dụng cùng các viện giáo dục quốc tế tại Hà Lan. Tham khảo điều kiện học thạc sĩ tại các trường Hà Lan được nhiều HSSV Việt Nam lựa chọn:

TrườngYêu cầu đầu vàoHọc phí
Đại học KHUD HAN–  Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành

–  Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc

14.141,67 – 15.000 Euro/ năm
Đại học KHUD NHL Stenden–  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp

–  IELTS 6.0 / TOEFL iBT 79

11.500 – 14.750 Euro/ năm
Đại học KHUD Fontys–  Tốt nghiệp đại học khoa học ứng dụng, không cần kinh nghiệm làm việc

–  IELTS 6.5

5.100 – 8.633 Euro/ năm
Đại học KHUD Wittenborg–  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp

–  IELTS 6.5 trở lên

12.600 – 14.300 Euro/ năm
Trường Kinh doanh Rotterdam–  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh doanh

–  IELTS 6.5 / TOEFL iBT 90

11.000 Euro/ năm
Đại học Nghiên cứu Tilburg–  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành loại khá

–  IELTS 6.5 / TOEFL iBT 90-91

2.060 – 15.000 Euro/ năm
Đại học Erasmus Rotterdam–  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp, GPA > 7.0

–  IELTS 6.0 / TOEFL iBT 90, GMAT 600 (ngành kinh tế)

–  IELTS 7.0 (ngành xã hội, sức khỏe, truyền thông)

6.000 – 62.000 Euro/ năm
Đại học Nghiên cứu Radoud–  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành loại khá

–  IELTS 6.5 / TOEFL iBT 90-91

–  GMAT 600 với khối ngành Kinh tế

9.879 – 10.856 Euro/ năm

Khi du học Hà Lan, ngoài học phí, còn cần chú ý đến sinh hoạt phí khoảng từ 8.400 – 12.000 Euro/ năm. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế có thể làm thêm 10 giờ/ tuần với mức lương từ 6 – 15 Euro/ giờ và được phép ở lại Hà Lan làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội nhận học bổng trị giá từ 30 – 80% học phí.