Giáo dục gồm có nhiều cấp độ: mầm non, tiểu học, trung học, giáo dục bậc cao. Trong đó, giáo dục mầm non là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của mỗi con người, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ lúc sơ sinh đến 5 tuổi. Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này có liên quan chặt chẽ đến việc hình thành nhân cách, khả năng học tập và phát triển ở các cấp học tiếp theo hay học tập suốt đời. Vì lẽ đó, giáo dục mầm non luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư rất lớn không chỉ ở riêng một đất nước nào mà trên toàn thế giới.

Du học Úc ngành giáo dục mầm non 1Giáo dục mầm non là giai đoạn quan trọng cho sự học lâu bền của trẻ nhỏ

Ngành giáo dục mầm non đang có nhu cầu nhân lực cao tại Úc

Xếp thứ 3 toàn cầu về danh tiếng và chất lượng giáo dục (theo QS Higher Education System Strength Rankings 2018), Úc luôn là thỏi nam châm thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập. Giáo dục được xác định là nhân tố bất biến cho sự phát triển của những lĩnh vực khác và nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao.

Theo Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR), việc giảng dạy và chăm sóc trẻ em đang có nhu cầu rất cao trên toàn quốc, đặc biệt là giáo dục và chăm sóc trẻ mầm non. Ước tính có khoảng 300.000 trẻ em 3 – 5 tuổi cần đến các trường học. Do số lượng trẻ em đến tuổi đi học, cần được chăm sóc cao nên nhu cầu giáo viên theo đó cũng cao. Dự kiến đến năm 2022, Úc sẽ cần đến 59.400 nhân sự trong ngành giáo dục mầm non và 25.800 lao động có chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em (theo joboutlook.gov.au).

Du học Úc ngành giáo dục mầm non 2Nhu cầu giáo viên mầm non tại Úc. Nguồn: joboutlook.gov.au

Khóa học giáo dục mầm non tại Úc được công nhận chất lượng bởi ACECQA – Australian Children’s Education and Care Quality Authority, chứng nhận chuyên nghiệp để giảng dạy trẻ em độ tuổi từ 0 – 5 tại Úc hoặc các nước khác. Với việc hoàn tất chương trình giáo dục bậc cao về giáo dục mầm non, bạn có đủ điều kiện để nộp đơn đăng ký trở thành giáo viên và giảng dạy, công tác trong các trường học. Bạn cũng có thể làm việc trong các trường mẫu giáo, mầm non, trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh đến tuổi đi học, trong các cơ quan chính phủ (ví dụ như các dịch vụ dành cho trẻ em, các dịch vụ gia đình, giáo dục và y tế), quản lý giáo dục, phát triển cộng đồng, đào tạo các nhà giáo dục…

Theo Cơ quan Thống kê Úc (ABS), tùy vùng bang, thành phố lẫn vị trí công tác mà mức lương bạn có thể nhận được mỗi năm dao động từ 55.000 – 88.000 AUD. Ngành nghề này cũng đang nằm trong danh sách Medium and Long-term Strategic Skills List – danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn tại Úc. Như vậy, không chỉ có triển vọng việc làm rộng mở mà bạn còn có cơ hội rất hấp dẫn để ở lại làm việc lâu dài tại đất nước này.

TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link

Tổng quan về ngành giáo viên mầm non Úc

Cử nhân Giáo dục (Early Childhood) trang bị cho bạn một nền tảng kiến thức rộng, có hệ thống, và linh động. Bạn có thể đủ năng lực chuyên môn để thay đổi ở các vị trí làm việc khác nhau trong ngành giáo dục từ cấp độ 0 cho đến 8 tuổi. Khoá học về giáo dục nói chung và giáo viên mầm non tiểu học trung học nói riêng thường xoay quanh 4 vấn đề chính: phát triển trẻ em, nghiên cứu các chương trình giảng dạy, kinh nghiệm chuyên môn và nghiên cứu giáo dục. Đặc biệt, học sinh thường có 100 ngày thực thành trong các vị trí chuyên môn để trải nghiệm thực tế. Làm toàn thời gian và được chỉ định bởi trường đại học cũng như đối tác của trường. Tức là khi học xong, bạn có thể xin vào làm giáo viên, chuyên viên làm việc trong lĩnh vực giáo dục của cả công và tư thục, các trung tâm chăm sóc trẻ, trung tâm trẻ em, nhà trẻ / trường mầm non, trường tiểu học cơ sở và các cơ sở liên quan khác.

1. Các loại khoá học:

Bậc học: đại học, cao đẳng, chứng chỉ nghề đều có. Tuy nhiên muốn xin ở lại dạng định cư tay nghề, phải học hệ đại học 4 năm full time. Tiếng anh IELTS phải ở mức 7.0

Vì là lĩnh vực quan trọng nên ngành giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng có yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn đầu vào. Để du học Úc bậc cử nhân, bạn phải tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông với IELTS từ 6.5 – 7.0 (tùy trường). Còn với khóa thạc sĩ yêu cầu bạn phải hoàn tất chương trình đại học, IELTS từ 7.0 – 7.5.

1 số các khoá như:

  • Bachelor of Education: học xong là có thể đi dạy từ 0 – 12 tuổi, 4 năm
  • Early Childhood and Primary: học xong đi dạy mầm non và tiểu học.
  • Bachelor of Primary Education majoring in Junior Secondary: dạy mầm non cho đến trung học.

Hoặc các khoá học đào tạo một chuyên ngành đặc biệt: lĩnh vực sức khoẻ và thể chất, lĩnh vực chuyên biệt cho các trẻ em tự kỷ…

1 số trường học ngành này:

Mỗi thành phố lớn của Úc có một trường đại học tốt cho đào tạo giáo viên tiểu học và trung học. Các trường Đại học có khoá học nhận được sự đánh giá cao của sinh viên như: RMIT (Melbourne), QUT (Brisbane), UTS (Sydney), UniSA (Adelaide) và ECU (Perth).

Ngoài ra còn một số trường khác cũng nằm trong top các trường dạy tốt về ngành này như: CQUniversity, University of Wollongong, Queensland University of Technology, CHARLES STURT UNIVERSITY – Melb Campu, University of South Australia…

Một số trường học phí thấp: Victoria University, University of Southern Queensland (USQ)

2. Học phí:

Trung bình từ 19.000$ AU – 24.000$ AU/năm
Chi phí sinh hoạt: 15.000 / năm.

3. Yêu cầu:

Phần lớn các trường đại học đều yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm trung bình 8.0, IELTS 6.5 (TOEFL 513 – 65), một số trường như RMIT chỉ cần điểm trung bình 7.0, một số trường bạn có thể đi học từ lớp 10, lớp 11…

Thông thường học sinh việt nam sẽ ít bạn đủ khả năng được đồng thời cả hai yêu cầu trên, thay vì học thẳng các bạn còn có nhiều hướng khác dài hơn nhưng hiệu quả.

Ví dụ: Nếu bạn tốt nghiệp cấp 3 chưa đủ 8.0 thì bạn có thể vào học cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề (có liên quan và được công nhận) trước rồi sau đó vào học các năm còn lại ở đại học. Với lựa chọn này, bạn có thể theo học Swinburne Diploma 1.5 năm – 2 năm >>> 2 năm cuối đại học, phương án này tiêu tốn khoảng 65k – 70k$ AUS / 4 năm (chỉ tính riêng học phí).

Nếu muốn đi từ lớp 11, bạn sẽ mất thêm thời gian học dự bị 8 tháng – 12 tháng tuỳ vào điểm trung bình và IELTS. Với lộ trình tương tự, bạn có thể chọn các trường ở các bang khác mà bạn thấy phù hợp với gia đình (học ở đâu cũng ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt và cơ hội nghề nghiệp sau này). Nói chung chi phí du học đại học khoảng 20k/năm.

Nếu chi phí 4 năm như vậy vẫn là quá cao, bạn vẫn có thể chọn học bằng cử nhân của các trường nghề (Sydney TAFE). Hoặc chứng chỉ nghề, cao đẳng sau đó chuyển tiếp lên đại học nếu giữa trường đại học và trường nghề có liên kết. Một số trường nghề công lập có ngành này chi phí thấp như: Canberra Institute of Technology, The Polytechnic of Western Australia, Central Institute of Technology… Nói chung hướng này cũng chỉ bớt tiền đc 2 năm đầu, còn hai năm cuối cũng tầm 20k/năm. Nên nhớ, học các trường nghề giá rẻ đôi khi môi trường học tập sẽ ko được như mong muốn.

Các môn học các bạn có thể tham khảo cụ thể trong khoá học, được miêu tả rất rõ.

4. Thông tin khác

Định cư bằng con đường du học luôn được coi là một phương án cực kỳ khó nói, vì luật định cư thay đổi, yêu cầu nhìn đơn giản mà cũng hết sức phức tạp, chọn 1 ngành học trong danh sách định cư chỉ là đáp ứng yêu cầu tối thiểu nhất thôi.

Đối với ngành này, yêu cầu định cơ cơ bản là: bằng đại học 4 năm + IELTS 7.0 – 8.0 mới được apply.
Mỗi ngành nghề sẽ được đánh giá bởi một cơ quan thẩm định tay nghề khác nhau, cụ thể trong ngành giáo dục là http://www.aitsl.edu.au/

Danh sách các trường tốt về ngành này: http://gooduniversities.com.au/best-education-teacher-training.html

Học những gì với ngành giáo dục mầm non tại Úc?

Những năm đầu đời là thời điểm xuất hiện những khả năng mang tính nền tảng cho năng lực cao hơn sau này ở trẻ, ví dụ khả năng nghe nhìn, phát triển ngôn ngữ, nhận thức. Nếu như những yếu tố đó bị bỏ qua hoặc không được nuôi dưỡng liên tục thì rất có thể trẻ không được chuẩn bị tốt cho những bước phát triển về sau. Đây cũng là giai đoạn não bộ và tính cách của các bé chịu ảnh hưởng nhiều từ các nhân tố khác, phát triển liên tục và không ngừng hoàn thiện. Do đó, khi du học Úc ngành giáo dục mầm non, bạn sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng, kỹ năng vững vàng, có tính hệ thống, linh động để chăm sóc, nhìn nhận, đánh giá năng lực của trẻ.

Du học Úc ngành giáo dục mầm non 3Tình yêu trẻ nhỏ là yếu tố tiên quyết để bạn theo đuổi ngành giáo dục mầm non

Các khóa học giáo dục mầm non tại Úc thường xoay quanh các vấn đề chính là phát triển trẻ em, nghiên cứu chương trình giảng dạy, nghiên cứu chính sách giáo dục, phát triển chuyên môn. Các lĩnh vực bạn sẽ được học hỏi như giáo dục và phát triển con người, giáo dục sức khỏe lứa tuổi mầm non, giáo dục tâm lý, tính công bằng, sáng tạo nghệ thuật, ngôn ngữ và giao tiếp, giải quyết các vấn đề giáo dục đặc biệt, chăm sóc và phát triển trẻ sơ sinh, học tập qua các hoạt động vui chơi, phát triển trẻ em với gia đình và cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và tinh thần, quan sát hành vi… Các trường tại Úc cũng cho phép sinh viên tham gia thực tập hoặc làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non tại Úc hoặc thế giới từ 3 – 4 tháng để trải nghiệm công việc thực tế. Ví dụ như Đại học Deakin, Đại học Monash, Đại học Central Queensland, Đại học James Cook hay ở Đại học Sydney cho phép sinh viên thực tập nghiên cứu học viên theo lĩnh vực chuyên môn đang theo đuổi trong 30 ngày.

Du học Úc ngành giáo dục mầm non Đại học DeakinChương trình giáo dục tại Đại học Deakin xếp thứ 24 về chất lượng giảng dạy

Ngành nghề này dành cho ai?

Tại Úc, tỉ lệ giữa giáo viên và trẻ em khá thấp, chỉ 1: 4 hoặc 1: 5, tức là 1 giáo viên chỉ chăm sóc tối đa 5 trẻ và tỉ lệ trong các lớp học là 1:11 – 1:15 (1 giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa 15 bé). Điều này nhằm đảm bảo giáo viên không bị quá tải để có thể chăm sóc các bé một cách tốt nhất. Tuy vậy, điều kiện tiên quyết để trở thành một giáo viên mầm non hay chuyên viên làm việc trong lĩnh vực này là phải có tình yêu đối với trẻ em. Nếu không yêu quý trẻ thì rất khó để bạn làm tốt công việc này. Bạn cũng phải có đức tính kiên nhẫn và bao dung để có thể chăm sóc trẻ đúng phương pháp, đúng tinh thần giáo dục.

Nhiệm vụ chính của một giáo viên, chuyên gia giáo dục mầm non vẫn là chăm sóc và dạy học. Do đó, bạn phải có khả năng quan sát, nhìn nhận, đánh giá để biết trẻ yêu thích hay có khả năng gì, từ đó có kế hoạch giảng dạy, soạn giáo trình phù hợp nhất. Lứa tuổi mầm non là giai đoạn khá hiếu động, thích khám phá và không tránh khỏi việc xảy ra các tình huống bất ngờ. Do đó, bạn phải có sự bình tĩnh cần thiết giúp xử lý các tình huống khẩn cấp.

TƯ VẤN DU HỌC
Nhận Ngay Học Bổng
Điền thông tin của bạn để nhận học bổng chúng tôi sẽ gọi lại ngay.
close-link