Du học Úc ngành khoa học máy tính hiện nay được xem là một trong những ngành cực hot luôn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội trải nghiệm và thừa hưởng các chế độ ưu tiên chuyên biệt khác nhau chẳng hạn cơ hội làm việc lương cao tại các tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới như Apple, Samsung, Google, Microsoft, Facebook, Amazon, Yahoo… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận nhiều chính sách ưu đãi như cơ hội định cư hoặc con đường phát triển sự nghiệp ngắn hơn so với các ngành khoa học khác bởi hiện tại rất nhiều các nước phát triển trên thế giới, họ dường như đang chú trọng phát triển nền công nghệ tân tiến góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của con người.

Mô tả về ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán cùng sự thực hiện và ứng dụng của chúng trong các hệ thống máy tính. Với ngành Khoa học máy tính, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức rộng lớn và sâu bao gồm cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng. Ngoài ra sinh viên có thể lựa chọn các lĩnh vực chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính để nghiên cứu chuyên sâu như hệ chuyên gia, tương tác người-máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh.

Khoa học máy tính gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, một số ngành tập trung vào các ứng dụng thực tiễn cụ thể, trong khi một số ngành khác lại tập trung nghiên cứu đến tính chất cơ bản của các bài toán tính toán như lý thuyết độ phức tạp tính toán. Cụ thể các chuyên ngành trong Khoa học máy tính như sau:

  • Software Engineer (Kỹ sư phần mềm)
  • Information Technology (IT) Manager (Quản lý hệ thống thông tin)
  • Programmer Analyst (Lập trình viên phân tích hệ thống)
  • Computer Network Professionals (Chuyên gia mạng máy tính)
  • Database & Systems Administrators & ICT Security (Cơ sở dữ liệu máy tính)
  • Graphic and Web Designers, and Illustrators (Đồ họa và thiết kế web)

Sự phát triển vượt trội ngành KH máy tính tại Úc

Úc là một trong những quốc gia nằm trong top đầu trên thế giới về công nghệ tiên tiến: Trong bảng xếp hạng top 100 trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2016 của QS World University Rankings (QS World University Rankings by Subject 2016 – Computer Science & Information Systems), ngoài các nước Mỹ, Anh thì Úc là nước có nhiều trường nằm trong bảng xếp hạng uy tín này.

Chẳng khác với Thung lũng Silicon – thủ đô công nghệ nổi tiếng ở miền Bắc California, Mỹ thì Úc cũng là quốc gia luôn tiên phong với công nghệ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Có đến 76% các công ty IT tập trung tại bang New South Wale và một số tập đoàn đóng quân tại Khu Công nghệ cao của Sydney: IBM, Microsoft, CSC, Oracle, Sun Microsystem… Tôi chắc chắn bạn đều đã từng nghe qua những cái tên nổi tiếng này, nên cơ hội việc làm ở New South Wale cho ngành nghề IT là rất cao.

Khoa học máy tính tại Úc mang lại mức lương “cực hấp dẫn”

Ngành Khoa học máy tính được xem là nghề “miễn dịch” với suy thoái kinh tế và ngành này luôn nằm trong TOP những ngành có mức thu nhập cao. Cụ thể, theo kết quả khảo sát itworld.com, ngành Khoa học máy tính  có mức lương khởi điểm cao nhất trong tất cả các ngành với mức lương trung bình  $66,161, cao hơn các vị trí ngành kỹ sư ($65,000),  toán học và thống kê ($60,300), kinh tế học ($58,600) và tài chính ($58,000). Thêm nữa kết quả khảo sát còn cho biết có hơn 32% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có mức lương $75,000 và hơn 13% mức lương khởi điểm trên $100,000.

Chương trình Professional Year Program (PYP) hỗ trợ du học sinh ngành IT

Professional Year Program được thiết kế chủ yếu cho sinh viên muốn đăng ký thường trú nhân (PR) tại Úc. Chương trình cho phép sinh viên phát triển các kỹ năng đặc thù của ngành thông qua học tập và kinh nghiệm làm việc. IT là một trong 3 ngành được phê duyệt PYP, bên cạnh Accounting và Engineering.

Những lợi thế của Professional Year:

  • Làm quen với môi trường và văn hóa làm việc thực tế của doanh nghiệp Úc
  • Mở rộng các mối quan hệ trong công việc mà sinh viên mới ra trường rất khó tìm kiếm
  • Được cộng 5 điểm trên con đường chinh phục PR Úc (visa 189)
  • Chương trình được xây dựng bởi The Australian Computer Society đã được Bộ Di trú Úc công nhận.

Nói chung, nếu đã xác định du học rồi định cư thì PYP là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho bạn, cả về kinh nghiệm làm việc và thủ tục pháp lý. Tất cả đều là hướng mở, cứ tìm hiểu thật kỹ để định hướng cho mình.

Nhu cầu nhân lực ngành KHMT ở Úc đến năm 2020

Với sự bùng nổ công nghệ toàn cầu, cơ hội nghề nghiệp cho ngành này ngày càng nhiều và lớn hơn bao giờ hết. Theo dự báo nguồn nhân lực giai đoạn 2004-2019 của chính phủ Úc, tốc độ phát triển ngành Khoa học máy tính tại Úc nhanh chóng và doanh thu tăng vượt bậc. Cụ thể nhu cầu nhân lực các chuyên ngành Khoa học máy tính như sau:

– Graphic and Web Designers, and Illustrators (Đồ họa và thiết kế web)

Theo dự báo của chính phủ Úc (Australia Government Job Outlook), nhu cầu nhân lực ngành Đồ họa và thiết kế web tăng mạnh trong 5 năm qua và dự báo trong 5 năm tới số lượng tuyển dụng việc làm dự kiến ​​sẽ tăng từ  10,000 nhân lực. Năm 2020 sẽ cần 53,300 nhân lực trong ngành, tăng 10% nhu cầu so với năm 2015.

– Software and Applications Programmers (Kỹ sư phần mềm)

Nhu cầu nguồn nhân lực lập trình viên, kỹ sư phần mềm máy tính luôn ở ngưỡng cao tại Úc, cụ thể trong năm 2015 Úc đã cần hơn 98,300 nhân lực và điều đó không có dấu hiệu ngưng lại khi chuyên gia đã đưa ra dự báo đến năm 2020 Úc sẽ tăng vượt bậc lên 116,300 kỹ sư phần mềm, tương đương 20% so với năm 2015.

– Database & Systems Administrators & ICT Security

Kể từ năm 2015, nhu cầu nhân lực chuyên ngành Cơ sở dữ liệu máy tính tăng lên hằng năm. Đến năm 2020 cả nước Úc cần 45,400 nhân lực tăng gần 7,000 người tương đương với tỷ lệ tăng 10% so với năm 2015. Đây là một trong những chuyên ngành hot tại Úc hiện nay đang rất thiếu nhân lực.

– Computer Network Professionals

Ngành chuyên gia mạng máy tính đang hồi phục và có bước phát triển sau thời gian bão hòa nguồn nhân lực năm 2012. Dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực ngành này năm 2020 sẽ tăng lên mức 33,700 người tăng hơn 4,000 người so với nhu cầu trong năm 2015 tương đương tăng khoảng 17%.

Mức thu nhập cao hơn ngành nghề khác

Điều này thì không cần bàn cãi bởi IT luôn nằm trong top những ngành có thu nhập cao tại Úc. Tôi đính kèm đây bảng thu nhập ước tính của nhiều vị trí liên quan, bạn có thể tham khảo thêm:

Vị trí công việcMức lương
Thực tập sinh CNTT31.182 – 83.628 AUD/năm
Kỹ sư hỗ trợ CNTT36.955 – 65.478 AUD/năm
Chuyên gia phân tích CNTT43.106 – 96.433 AUD/năm
Chuyên viên hỗ trợ CNTT42.647 – 100.546 AUD/năm
Chuyên viên tư vấn CNTT49.573 – 139.169 AUD/năm
Quản lý CNTT chung60.008 – 153.492 AUD/năm
Quản lý dự án CNTT66.784 – 162.842 AUD/năm
Giám đốc CNTT99.488 – 253.440 AUD/năm
Phó chủ tịch CNTT99.329 – 268.148 AUD/năm
Quản lý CNTT chung60.008 – 153.492 AUD/năm

Tìm hiểu thông tin việc làm dễ dàng

Có rất nhiều những trang web uy tín để bạn tìm kiếm các cơ hội tuyển dụng IT tại Úc. Đừng xem nhẹ nó, vì vô tình lướt ở những trang này sẽ giúp bạn tìm được công việc yêu thích với môi trường hấp dẫn. Sinh viên mới tốt nghiệp chỉ mong tìm được những trang như thế này thôi.


Giao diện một website

Một số website agency chuyên tuyển dụng IT tại Úc:

– Greythorn https://www.greythorn.com.au/history
– Finite https://www.finite.com.au/
– Realtime https://www.realtimeaustralia.com/
– Hudson https://au.hudson.com/job-seekers

Trường học đào tạo uy tín về IT tại Úc

IT quá phổ biến tại Úc nên hầu hết các trường đại học đều có chương trình đào tạo. Nhưng yên tâm là không phải a dua theo thị trường, anh mở lớp thì tôi cũng mở để thu hút học sinh mà chương trình đào tạo đều theo tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục Úc đặt ra. Nói dễ hiểu thì trường nào cũng tốt nên chất lượng đào tạo là không cần lo nghĩ. Sau đó chỉ cần dựa vào điểm số, khả năng tài chính, thành phố mong muốn sinh sống mà lựa chọn trường.

Với kinh nghiệm của mình, tôi gợi ý bạn một số trường đào tạo tốt về IT ở các bang khác nhau.

1- Swinburne University of Technology – Melbourne
2- RMIT – Melbourne
3- University of Technology Sydney – Sydney
4 – Queensland University of Technology – Brisbane
5- Latrobe University – Melbourne
6- Curtin University of Technology – Perth
7- University of Tasmania – Tasmania
8- University of Wollongong – Wollongong, Sydney
9- Deakin University – Melbourne
10 – Macquarie University – Sydney

Mỗi một trường đều có những thế mạnh và hạn chế khác nhau, tôi sẽ không chỉ ra trường nào là tốt nhất. Vì sự lựa chọn tốt nhất không phải là chọn trường tốt nhất mà là chọn trường phù hợp nhất cho hoàn cảnh của mỗi người. Để biết thêm đặc điểm từng trường, hãy để lại thông tin cá nhân, tôi sẽ liên hệ lại để trao đổi hoặc bạn hãy chủ động gọi đến hotline 090 669 5439

Lời khuyên

1/ Đừng thấy Úc đang thiếu hụt nhân lực mà ỷ lại

Vì nếu bạn không xứng đáng thì chẳng ai muốn trao cho bạn cơ hội. Thế nên đừng suy nghĩ rằng họ đang thiếu nhân lực ngành IT nên họ sẽ cần mình, mình có thế nào họ cũng sẽ thuê. Vì ngoài Việt Nam còn có học sinh từ nhiều quốc gia khác đến Úc để học IT. Và nếu bạn vẫn chưa tin thì hãy search thử sinh viên Ấn Độ và Trung Quốc thành công như thế nào trong lĩnh vực IT ở Úc.

Đi du học thì vẫn là đi học, cần chuyên tâm học hành và trau dồi kiến thức. Chỉ cần rèn luyện để chuyên môn tốt thì một ngày bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất cứ đâu, một kiểu “hữu xạ tự nhiên hương” rất kích thích nhà tuyển dụng.

2/ Đừng a dua theo số đông, hãy chọn lựa cho chính mình

Thành phố đó hẻo lánh lắm, lấy đâu ra việc làm
Thành phố này không có khả năng định cư thì đến đấy làm gì!
Đến Úc là phải đến Sydney, Melbourne mới có cơ hội

Điều này không sai nhưng cũng chẳng đúng mà nó đúng với người này, sai với người kia. Lại một lần nữa tôi khuyên bạn lắng nghe chính mình để thấu hiểu những điều kiện sẵn có. Không phải thành phố lớn là bạn sẽ xin được việc tốt, cũng không phải nơi ít nhộn nhịp hơn là không có cơ hội. Sinh viên mới ra trường cũng đừng đua nhau chạy vào những tập đoàn lớn nếu chưa đủ năng lực. Hãy đến rèn luyện ở những công ty vừa, nhỏ để tích lũy kinh nghiệm, khoảng thời gian vất vả ban đầu sẽ là bàn đạp vững chắc cho bạn sau này.

Tôi dẫn chứng với bang New South Wale không chỉ mỗi Sydney, Canberra mới có cơ hội mà còn nhiều thành phố như Wollongong, Wagga Wagga, Newcastle… đều đang rất cần nguồn nhân lực IT. Hãy cân nhắc đến trường học tại các thành phố này.

Úc đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành IT, nếu điều kiện của bạn phù hợp thì hãy mạnh dạn đăng ký theo học. Nhưng đã học là phải học hết mình, đừng để uổng phí công sức và thanh xuân của mình.