Sinh viên du học Úc ngành tâm lý học sẽ được đào tạo tại những trường hàng đầu, bằng cấp được công nhận quốc tế và hơn 25 nghìn vị trí công việc nghiệp đang chờ đợi. Ngoài ra, người làm việc trong ngành tâm lý học còn được ưu tiên định cư tại Úc nếu có nguyện vọng.

1/ Du học ngành tâm lý học tại Úc

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất, Chính phủ rất ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực này, ngân sách đầu tư giáo dục gần 5% GDP và chính sách học bổng thường xuyên lên đến 200,000,000 AUD giúp các sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tiếp cận với các khóa học tại đây. Chính vì vậy mà Úc đang được chọn làm địa điểm du học của hơn 2,5 triệu sinh viên quốc tế. Báo cáo hàng năm của Chính phủ Úc cũng cho thấy số lượng du học sinh đang tăng mạnh trong 3 năm gần đây.

Bảng số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tập tại Úc

Cùng với 8 trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới, Úc có hơn 22.000 khóa học và trên 1.100 tổ chức giáo dục. Đây cũng là quốc gia được xếp trên cả Đức, Hà Lan và Nhật Bản trong hệ thống giáo dục Đại Học theo nghiên cứu của Universitas 2012 U21 Ranking. Không chỉ vậy, nền giáo dục xuất sắc tại Úc đã gặt hái được 15 giải thưởng Nobel từ các cá nhân từng học tập tại nước này. Các trường của Úc cũng được xếp hạng cao trong đào tạo quốc tế với 24 trường nằm trong danh sách các trường đại học có nhiều sinh viên quốc tế nhất năm 2015 (2015 Times Higher Education World’s Most International Universities)

Úc có một hệ thống ngành nghề đa dạng cho du học sinh quốc tế lựa chọn. Trong đó, một trong những ngành nghề được kỳ vọng phát triển mạnh nhất là ngành tâm lý học. Trình độ nhận thức phát triển giúp những ngành nghề nghiên cứu về con người ngày càng quan trọng tại nước này và cả trên thế giới. Theo Handbook of Psychology, ngành tâm lý học được chia thành 11 phân ngành nhỏ:

 • Tâm lý sinh học (Biological Psychology)
 • Tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychology)
 • Tâm lý học thử nghiệm (Experimental Psychology)
 • Tâm lý học thử nghiệm (Experimental Psychology)
 • Tâm lý học sức khoẻ (Health Psychology)
 • Tâm lý tính cách và xã hội học (Personality and Social Psychology)
 • Tâm lý học toà án (Forensic Psychology)
 • Tâm lý học tổ chức và công nghiệp (Industrial and Organizational Psychology)
 • Tâm lý học phát triển (Developmental Psychology)
 • Tâm lý học giáo dục (Educational Psychology)
 • Tâm lý học đánh giá (Assessment Psychology)

Được rất nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm nhưng với đặc trưng là một ngành mới, đào tạo mảng tâm lý học đi theo hướng áp dụng thực tiễn, yêu cầu của xã hội với các chuyên ngành Tâm lý trong nghiên cứu và giảng dạy, y tế, tổ chức, thể thao đang ngày càng gia tăng.

Úc là lựa chọn hoàn hảo để du học ngành tâm lý. Các chương trình Cử nhân Tâm lý học tại Úc cho phép sinh viên học chuyên biệt về tâm lý học trong một lĩnh vực nhất định hoặc kết hợp giữa tâm lý học và các ngành khác, chẳng hạn như kinh doanh, giáo dục hay nghệ thuật. Khóa học Tâm lý học tại Úc thường kéo dài từ 3 đến 5 năm, chương trình thạc sĩ thường kéo dài 2 năm.

Được xem là một trong những trung tâm tâm lý học với hơn 40 trường đào tạo, sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn một khóa học phù hợp tại Bendigo, Brisbane, Melbourne, Sydney hay các thành phố khác trên khắp nước Úc. Hầu hết các trường đại học ở đây đều nằm trong danh sách 200 trường tâm lý học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của top univesity 2016. Những trường đào tạo ngành tâm lý học nổi tiếng có thể kể đến như The University of Melbourne (hạng 14), UNSW University (hạng 16) và The University of Queensland (hạng 21), vv…

Không chỉ được học tại các trường nổi tiếng trong ngành, chương trình tâm lý học tại Úc luôn được đảm bảo chất lượng bởi hội đồng tâm lý Úc (APAC). Là tổ chức độc lập do chính phủ bổ nhiệm, APAC phụ trách đánh giá các chương trình nghiên cứu tâm lý học để đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp từ nhóm ngành này có điều kiện được trở thành một nhà tâm lý học thực thụ. Bên cạnh đó, các khóa học được chứng nhận bởi Hiệp hội Tâm lý Úc (APS) cũng giúp sinh viên dễ dàng bước vào lĩnh vực nghiên cứu tâm lý chuyên nghiệp tại Úc.

2/ Triển vọng việc làm ngành tâm lý học tại Úc

Sinh viên tốt nghiệp tâm lý học có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu, y tế, giáo dục, tiếp thị và quảng cáo, tuyển dụng, tư vấn và thống kê, thể thao, vv… Các nghề nghiệp phổ biến nhất trong ngành là nghiên cứu chính sách xã hội, nghiên cứu thị trường, tư vấn viên, nhân viên xã hội, phát triển nguồn nhân lực.

Đây là một nghề nghiệp đóng vài trò quan trọng tại Úc, mang đến việc làm cho hơn 23 nghìn người và giúp xã hội Úc phát triển hơn. Số lượng lao động trong ngành đã tăng rất mạnh trong 10 năm gần đây và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo báo cáo của chính phủ Úc, đến năm 2019, số lượng tuyển dụng việc làm cho tâm lý học được dự kiến ​​sẽ là hơn 25 nghìn người với hơn 2 nghìn vị trí công việc mới.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành tâm lý học tại Úc