Trong quá trình tư vấn, nhiều bạn đang theo đuổi giấc mơ Mỹ nhưng những kiến thức đơn giản về các kỳ nộp hồ sơ và cơ hội học bổng các kỳ lại chưa thực sự hiểu hết. Việc lựa chọn trường nào? Apply kỳ nào là một quyết định vô cùng quan trọng, đôi khi quyết định sáng suốt sẽ đem lại kết quả thực sự bất ngờ. Để có cho mình một kế hoạch, một chiến lược nộp hồ sơ thông minh việc đầu tiên các em cần tìm hiểu kỹ về các kỳ Apply học bổng du học Mỹ

1. Biết người biết ta

Đừng cứ lúc nào cũng chỉ biết tới Mỹ là có Harvard, Yale, MIT, Standford…mà Mỹ có tới hơn 4.000 trường đại học đủ ngành nghề, trường công, tư đủ cả trong đó có thể lọc ra trong ranking 100 trường đại học tốt, vừa cho tiền nhiều. Các trường đứng đầu cũng có tới hàng trăm chuyên ngành khác nhau, không phải chuyên ngành nào cũng là tốt các em ạ, học sinh VN của mình vào các trường đó chủ yếu là các ngành về arts, social science mà thôi vì nó dễ vào Ivy, còn các ngành khác thì khó, mà mình hoàn toàn có thể chọn các ngành tốt ở các trường khác tốt hơn.

Việc chọn trường phù hợp hồ sơ sẽ giúp các em nắm chắc được cơ hội, không học tập trong mông lung, cố gắng trong vô vọng và tốn nhiều chi phí gia đình.

2. Tìm hiểu rõ về 3 hạn nộp phổ biến của từng trường:

2.1. Early Decision (ED):

Kỳ quyết định sớm học sinh chỉ được phép nộp hồ sơ vào một trường duy nhất với những ràng buộc nhất định từ nhà trường (học sinh cam kết theo học tại trường nếu được nhận với mức hỗ trợ tài chính mong muốn. Đồng thời, các bạn cần rút hồ sơ của các trường đã ứng tuyển và không được nộp hồ sơ vào các đợt sau).

– Thời gian nộp và nhận kết quả: hạn nộp của ED thường vào 01/11 (có các trường là 15/11), các ứng viên sẽ nhận được kết quả trúng tuyển của kỳ ED vào giữa tháng 12.

Ngoài ra có một thắc mắc của không ít các em học sinh, các vị phụ huynh về điều kiện ràng buộc của kỳ ED như sau: nếu đậu không học thì có ảnh hưởng gì không? – tâm lý ràng buộc này cũng khiến nhiều bạn quyết định không apply kỳ ED1.

Trả lời như sau:

Nếu các em đã được nhận ở các trường kỳ ED1 thì không nên từ chối việc theo học tại trường (theo đúng cam kết, thực ra cũng nên giữ chứ tín). Việc “bùng” ED là một điều không hay ho, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của học sinh đó mà còn ảnh hưởng đến học sinh Việt Nam nói chung. Do vậy khi lựa chọn trường cho kỳ ED1, phụ huynh và các em học sinh nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định chọn trường ED. Giữ cam kết cũng là một cách “trả ơn” trường, vì họ đã dành rất nhiều ưu đãi cho mình khi mình cam kết với trường sẽ theo học nếu được nhận.
Tất nhiên nếu vì lý do thực sự lớn nào đó khiến các em không thể theo học được thì nên xin lỗi trường, giải thích bằng những lý do (bất khả kháng) khiến mình không thể theo học, mong trường thông cảm…

2.2. Early Action (EA):

Tương tự với kỳ apply ED, kỳ EA cũng là hạn nộp sớm dành cho các bạn học sinh đã tự tin với bộ hồ sơ của mình nhưng có sự khác biệt với ED là kỳ EA học sinh có thể nộp vào nhiều trường cùng một đợt apply và không chịu bất kỳ ràng buộc nào của hội đồng tuyển sinh trường. Học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn theo học hoặc không nếu được trường ở đợt EA nhận và các bạn cũng vẫn có quyền nộp hồ sơ vào các trường khác trong những đợt nộp tiếp theo.

Chú ý: Các bạn trượt kỳ ED1 hoàn toàn có thể app lại đúng trường mình đã bị trượt ở các giai đoạn apply tiếp theo, không ảnh hưởng tới kết quả của hội đồng tuyển sinh trường.

– Thời gian nộp và nhận kết quả: EA thường kéo dài từ đầu tháng 11 cho đến giữa tháng 12, kết quả sẽ được thông báo vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

2.3. Regular Decision (RD):

RD là hạn nộp hồ sơ thường. Học sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường và có quyền tự do lựa chọn theo học trường đại học yêu thích trong số những trường chấp nhận hồ sơ học sinh đó.
– Thời gian nộp và nhận kết quả: hạn nộp của RD có thể dao động từ tháng 1 đến tháng 2 tuỳ thuộc vào lịch của từng trường, kết quả sẽ được công bố vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.
Việc hiểu rõ bản thân mình & hiểu các kỳ apply từ đó xây chiến lược apply trường nào, kỳ nào để tối ưu học bổng xin được và vào ngôi trường tốt về ngành học của mình.

3. Chiến lược apply các kỳ

Việc tìm hiểu, phân biệt các kỳ apply học bổng du học Mỹ có vai trò quan trọng trong quá trình apply của các bạn học sinh, giúp các bạn có những chiến lược chọn trường phù hợp với quy định của từng kỳ apply.

Ở 2 kỳ ED và EA: các bạn học sinh sẽ có cơ hội nhận được suất học bổng cao hơn bởi:

– Thứ tự ưu tiên mức độ quan tâm của các trường sẽ giảm dần theo các kỳ: ở các kỳ ED1 (được ví như Nguyện vọng 1 khi xét tuyển đại học ở Việt Nam) – trường đặc biệt ưu tiên các bạn app vào trường đợt ED1 – chỉ được nộp một trường nhưng các em đã lựa chọn trường của họ, họ sẽ dành những ưu đãi lớn cho các bạn giỏi ở kỳ ED1. Càng về sau khi quỹ học bổng của các trường vơi dần + nhiều hồ sơ cùng nộp vào một kỳ khiến họ có nhiều sự lựa chọn hơn –> yêu cầu để trao học bổng cũng cao hơn.

– Mỗi năm, mỗi trường có một ngân sách học bổng nhất định, ở các kỳ hồ sơ sớm, các hồ sơ nổi bật sẽ được cân nhắc số tiền học bổng cao hơn, càng về sau, quỹ tài chính học bổng càng ít, tiêu chuẩn cũng có phần gắt hơn.

– Trường có thể đưa hồ sơ xuất sắc vào chương trình học bổng Tổng thống hoặc học bổng Danh dự của trường.