Hệ thống giáo dục Mỹ

Chi tiết về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

Hệ thống giáo dục sau trung học ở Hoa Kỳ được chia thành ba nhóm trường chính:

  1. Các trường cao đẳng cộng đồng
  2. Các trường cao đẳng hoặc đại học

Thông tin về các trường cao đẳng cộng đồng:

Các trường cao đẳng cộng đồng là một lựa chọn với mức học phí phải chăng và cấp bằng liên kết hai năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học tại một trường đại học thêm hai năm nữa để hoàn thành chương trình đại học.

Thông tin về các trường cao đẳng hoặc đại học:

Thường sinh viên mất bốn năm để lấy bằng cử nhân. Sinh viên có thể bắt đầu học lấy bằng cử nhân qua trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học bốn năm.

Hai năm đầu, sinh viên sẽ phải học rất nhiều khóa học khác nhau, thường được biết đến như các khóa học cơ bản: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức nền tảng chung phong phú trước khi tập trung học môn chính.

Nhiều sinh viên lựa chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình học cơ bản. Sinh viên sẽ lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) sau đó chuyển tiếp lên trường đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm.

Thuật ngữ “giờ tín chỉ” là mỗi một môn sẽ tương đương một số lượng tín chỉ nhất định hoặc số giờ tín chỉ. Số tín chỉ này tương đương với số giờ sinh viên lên lớp cho môn học đó mỗi tuần. Một môn học có khoảng bốn đến năm tín chỉ.Chương trình toàn thời gian ở hầu hết các trường có 12 đến 15 giờ tín chỉ (bốn hoặc năm môn một học kỳ) và sinh viên phải hoàn thành số lượng tín chỉ nhất định trước khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế phải tham gia khóa học toàn thời gian trong suốt học kỳ.

Hai loại trường đại học chính ở Hoa Kỳ là:

• Các trường đại học công lập – phần lớn là các trường đại học thuộc các bang. Những trường đại học này được thành lập và tiếp tục được điều hành bởi chính quyền tiểu bang.

• Các trường đại học tư thục – một sự pha trộn giữa lợi nhuận và phi lợi nhuận; hiện nay có khoảng 20% sinh viên đang theo học tại các trường đại học tư thục ở Hoa Kỳ.

Các trường sau đại học

Có hai loại chương trình sau đại học chính ở Hoa Kỳ là thạc sĩ và tiến sĩ

Các chương trình thạc sĩ ở Hoa Kỳ giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau và có hai loại khóa học chính gồm học thuật và chuyên môn.

Văn bằng cao nhất hiện có ở Hoa Kỳ là bằng tiến sĩ. Sinh viên được yêu cầu phải tự mình tiến hành một nghiên cứu để được cấp bằng này. Tuy nhiên, nghiên cứu sinh ở Hoa Kỳ vẫn phải hoàn thành các khoá học và thi các kỳ thi viết luận chứ không đơn thuần là tập trung hoàn thành nghiên cứu của họ.

Các kỳ khai giảng trong năm của chương trình đào tạo tại Mỹ:

Đại đa số các trường đại học và cao đẳng thường khai giảng từ tháng Tám đến tháng Mười hai và từ tháng Giêng đến tháng Tư. Ngoài ra còn có nhiều chương trình học hè được tổ chức từ tháng Năm đến tháng Tám.

Các văn bằng đại học mất 4 năm để hoàn thành và chương trình thạc sỹ mất 2 năm để hoàn thành. Các chương trình thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm.

Các chương trình tiến sĩ thường mất nhiều thời gian hơn một chút so với các nước khác, thường kéo dài trong khoảng 4-7 năm. Bằng tiến sĩ thường có nhiều giai đoạn bao gồm các khoá học, các kỳ thi kiểm tra kiến thức và sau đó trở thành nghiên cứu sinh khi sinh viên tập trung thực hiện luận án của mình.

Phong cách dạy và học:

Các trường đại học ở Hoa Kỳ coi trọng sự đa dạng, có nghĩa là các lớp học gồm sinh viên thuộc nhiều lứa tuổi, tôn giáo và quốc tịch khác nhau. Điều này tạo ra một môi trường học tập phong phú, tạo cơ hội cho sinh viên tìm hiểu về văn hóa các nước cũng như kết giao các mối quan hệ.

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ tập trung vào giáo dục thực tế, khuyến khích tư duy sáng tạo và tranh luận độc lập, vì vậy, đây được xem là một địa điểm học tập lý tưởng của nhiều sinh viên trên thế giới.

Giáo viên của bạn sẽ tập trung vào việc cung cấp kiến thức hướng đến  sự hiểu biết toàn diện về một chủ đề hơn là chỉ giảng dạy bằng cách học vẹt (ghi nhớ thông qua sự lặp lại). Họ luôn đặt kỳ vọng rằng sau khoảng thời gian theo học, bạn sẽ có thể tự phát triển tư duy của riêng mình và tự tin chia sẻ quan điểm cá nhân với mọi người xung quanh. Ngoài ra, họ cũng sẽ tập trung nhấn mạnh vào các kỹ năng tư duy và vận dụng thực tế chứ không đơn thuần là điểm số trong các kỳ thi.

Các lớp học tại trường đại học là sự kết hợp của những giờ học lý thuyết trên lớp và các buổi hướng dẫn phụ đạo. Có thể trong một bài giảng sẽ có đến 200 sinh viên từ các khóa học khác nhau trong cùng lĩnh vực tham gia. Ngược lại, các buổi hướng dẫn thường chỉ có quy mô nhỏ (khoảng 30 sinh viên tham gia). Trong các buổi hướng dẫn, bạn sẽ thảo luận về các tài liệu được đưa ra trong các bài giảng cùng bạn bè và cả giảng viên.

Ngoài ra, các sinh viên còn có cơ hội tiếp cận, gặp gỡ và trực tiếp trao đổi với các giáo sư hoặc có thể đến văn phòng của họ để thảo luận về bất kỳ vấn đề nào mà sinh viên có thể thắc mắc.

 

shop liên quân
TƯ VẤN DU HỌC
Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể.
close-link