Học bổng du học là gì? Có những loại học bổng du học nào?

Nhắc đến học bổng du học thì đây là một trong số các thắc mắc chung được nhiều bạn đọc quan tâm khi có nhu cầu đi du học. Vậy vậy trong phần chia sẻ ngay dưới đây của bài viết chúng tôi xin được chia sẻ một cách chi tiết nhất liên quan đến học bổng này. Mời bạn đọc dành ra vài phút theo dõi để rõ hơn.

Học bổng du học là gì?

Ở đây học bổng du học chính là những suất tài trợ từ chính các cơ sở đào tạo, từ cơ quan chính phủ cũng như những tổ chức công lập lẫn tư nhân. Mục đích hỗ trợ một phần hoặc hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập cho người học.

Chính vì vậy sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên bất cứ quốc gia nào cũng luôn quan tâm đến học bổng.

hoc-bong

Học bổng du học được nhiều bạn quan tâm

Các loại học bổng du học

Dựa vào tiêu chí cấp học bổng chúng ta có thể chia học bổng đi du học thành một số loại cơ bản như sau:

Học bổng dựa trên thành tích

Tên gọi của nó chính là Merit based scholarship. Đây là những suất học bổng du học được cấp cho các ứng viên sở hữu thành tích cao trong học tập và nó còn được biết đến với tên gọi Excellent scholarship.

Nhưng thành tích ở đây cũng dành cho các ứng viên sở hữu thành tích tốt trong thể thao. Mục đích giúp khuyến khích những tài năng thể thao ví dụ như kỳ thủ Lê Quang Kiêm sở hữu học bổng đại học Webster. Hay những ứng viên sở hữu năng khiếu nghệ thuật nói chung.

Học bổng dựa trên nhu cầu

Là học bổng Need based scholarship. Đây chính là học bổng dành cho các ứng viên đến từ những gia đình có thu nhập thấp. Cụ thể hơn nếu như các học viên không có học bổng này thì điều kiện tài chính gia đình không thể nào cho phép học tiếp tục theo đuổi việc học được.

Học bổng dành cho vùng lãnh thổ

Đây chính là loại học bổng du học không chỉ cần yêu cầu ứng viên đáp ứng một số yêu cầu về điểm số. Mà nó còn giới hạn cho một số nhóm quốc gia cụ thể mà phổ biến hơn chính là những nhóm quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam ta.

Nhóm học bổng này có thể được cấp từ những tổ chức, chính phủ trong phạm vi các trường đại học. Ví dụ như  Scholarships for Developing Countries đến từ trường Đại học Westminster, học bổng Developing Solutions Scholarships của trường Đại học Nottingham hay học bổng Global Development Scholarships từ trường Đại học Bradford…

hoc-bong-1

Có nhiều loại học bổng du học khác nhau

Học bổng dành cho nhóm thiểu số và các nhóm ứng viên cụ thể

Với nhóm học bổng du học này được cấp dựa theo tiêu chí cá nhân, tiêu chí xã hội hoặc nhân khẩu học. Ví dụ như tôn giáo, chủng tộc, tiền sử bệnh tật hay xu hướng tính dục… Chẳng hạn như bạn có thể săn học bổng này dựa vào các từ khóa phù hợp đặc tính của mình. Ví dụ như tìm kiếm tài bổng dành cho người dân tộc thiểu số là Minority and Ethnic Scholarships. Hay tìm kiếm học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT là LGBT Scholarships…

Học bổng lãnh đạo hoặc phụng sự cộng đồng

Cuối cùng không thể nào bỏ qua nhóm học bổng du học dành cho các cá nhân có tố chất lãnh đạo, có nguyện vọng phấn đấu nhằm nắm giữ vai trò lãnh đạo về sau để góp phần trong việc phát triển tổ chức, xã hội ở nước mình.

Thường nhóm học bổng này có điều kiện ràng buộc đó là yêu cầu người nhận học bổng phải trở về nước sau khi học. Có một số tên gọi phổ biến liên quan đến học bổng này như Global leadership scholarship hay Leadership Scholarship Program.

Ngoài ra học bổng phụng sự cộng đồng còn được cấp dựa vào các thành tích đóng góp cho cộng đồng trước đó của ứng viên tham gia. Thông qua câu lạc bộ hoặc thông qua hội nhóm ứng viên đó từng tham gia. Tất nhiên rằng những ứng viên nếu thể hiện được tiềm năng, nguyện vọng cũng như tinh thần pay-back thì sẽ có cơ hội nhận được học bổng này.

hoc-bong-2

Cần săn học bổng càng sớm càng tốt

Thời điểm nào tốt nhất để săn học bổng du học

Thực tế việc săn học bổng du học cần diễn ra càng sớm càng tốt. Dựa theo kinh nghiệm từ các cựu học sinh thì bạn nên tìm hiểu từ đầu năm học cấp 3. Khi đó cần lên kế hoạch trong việc chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh gồm có điểm số tốt, những hoạt động ngoại khóa tham gia, các trải nghiệm tình nguyện viên, bài kiểm tra tiếng Anh, thực hiện những kỳ thi chuẩn hóa…

Ngoài ra chương trình tìm kiếm học bổng du học sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay từ khi vừa mở cửa đăng ký. Đặc biệt đây là ưu điểm dành cho những chương trình học bổng cấp theo dạng “First come first served” tức là ưu tiên cho những ứng viên đăng ký sớm.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng liên quan đến học bổng du học bạn cần nắm khi có ý định săn học bổng. Mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề tư vấn học bổng đi du học cần hỗ trợ vui lòng liên hệ ngay với trung tâm Globe hôm nay bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *