HỌC GÌ ĐỂ LÀM CHEF

Mỗi trường học đều có cái tên “mỹ miều” nào đó như “Culinary Arts” hay “Food Preparation and Cookery Supervision”, “Professional Cookery”, ngắn gọn lại là học COOKERY để làm Chef

NHỮNG CHÚ Ý MÀ BẠN CẦN BIẾT

Chú ý: chỉ nên apply ngành học này khi bạn đang ở NZ.

 • Phần lớn các trường phải học 2 năm mới lấy được bằng Level 5.
 • Học 1 năm chỉ lấy được Ceritificate level 4. Tuy 2 level này đều có thể apply Resident visa nhưng điều kiện sẽ khác nhau. Vì thế mình khuyên các bạn nên học Level 5 để sau này làm hồ sơ cho đơn giản.
 • Cũng có trường học 2 năm nhưng bạn chỉ học 1 năm rồi lấy bằng, những trường hợp này trong bảng điểm sẽ ghi là chưa hoàn thành khóa học, mặc dù có thể được cấp bằng level 5.
 • Những bạn chưa có kinh nghiệm làm bếp thì nên học 2 năm để dễ xin visa và có nhiều thời gian thực hành và có thời gian đi tìm việc.
 • Học chương trình 2 năm sẽ được thêm 1 năm open work visa + 2 năm work visa nữa nếu bạn tìm được việc làm (2 dạng visa này rất dễ xin nên khá an toàn cho các bạn)
 • Những bạn học chương trình 1 năm sẽ không được open work visa mà phải xin Essential work visa..

KHẢ NĂNG TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM SAU KHÓA HỌC

 • Theo thực tế mình thấy: chưa có bạn nào học mấy năm mà không tìm được việc làm, phần lớn đều có thể tìm được việc kitchen hand ngay trong thời gian đi học. Bạn có thể bắt đầu từ công việc này rồi học nghề dần dần để được lên làm Chef.
 • Có những bạn nhanh nhẹn, chăm chỉ thì chỉ 6 – 12 tháng có thể lên làm chef. Và cũng có những bạn cả năm trời vẫn hì hục đi rửa bát thôi. Cái này tùy thuộc vào khả năng của bạn và việc sắp xếp người trong quán.
 • Chef là công việc khá vất vả, đặc biệt làm trong nhà hàng. Vì thế khi đã có Resident visa thì không có nhiều người “trụ” lại. Có bạn thì chuyển nghề khác, lương cao hơn, nhàn hơn, không làm đêm, không làm cuối tuần. Có những bạn “đủ lông đủ cánh” thì mở nhà hàng mới và lại thiếu người làm… Chính vì có những người bỏ nghề thì những bạn làm Kitchen hand mới có cơ hội để thay thế.
 • Tiếng anh dành cho nghề này thực sự chỉ ở mức độ giao tiếp cơ bản
 • Inteview cho Chef cũng không quá khó, thông thường chỉ khoảng 15 – 20 phút
 • Nhà hàng, quán cafe thì bạt ngàn ở Auckland, nên cơ hội cho các bạn tìm việc là rất nhiều.

KHẢ NĂNG ĐỊNH CƯ SAU KHÓA HỌC (sau 10/2016 bạn cần có 160 điểm và các yêu cầu khác…để apply RV)

Với yêu cầu đơn giản như hiện nay thì chủ yếu bạn cần có bằng Cookery level 5 + full time job offer đúng ngành (làm chef) hoặc các vị trí sau là có thể apply Resident visa mà không yêu cầu kinh nghiệm như mọi người vẫn nghĩ.

Specialisations:

Chef de Partie
Commis Chef
Demi Chef
Second Chef
Sous Chef

Yêu cầu để apply Resident visa yêu cầu bạn có trên 100 điểm nếu có job offer:
Ví dụ: bạn từ 20 – 29 tuổi: 30 điểm + có bằng Cookery Level 5: 40 điểm + job offer: 50 điểm = 120 điểm ➡ bạn hoàn toàn có khả năng apply Resident visa

YÊU CẦU CỤ THỂ VỀ CHEF

– planning menus, estimating food and labour costs, and ordering food supplies
– monitoring quality of dishes at all stages of preparation and presentation
– discussing food preparation issues with Managers, Dietitians and kitchen and waiting staff
– demonstrating techniques and advising on cooking procedures
– preparing and cooking food
– explaining and enforcing hygiene regulations
– may select and train staff
– may freeze and preserve foods