Marketing & Truyền thông là một trong những ngành học khá được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không hề biết rằng Truyền Thông & Marketing là hai cái hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể google để tìm hiểu sự khác biệt của 2 cái này, trước khi quyết định là học về truyền thông hay marketing hay là cả 2?

Nếu bạn đang quan tâm đến Marketing & Truyền thông tại Đài Loan thì có thể tìm kiếm đến các chương trình sau:

1️⃣ Chương trình MBA của tất cả các trường có chương trình MBA.

Nghe đến MBA thì có vẻ là ko được học sâu về Marketing nhỉ? Nhưng thực tế là có, ít nhất bạn cũng sẽ được học một vài môn về Marketing, bởi lẽ Marketing là mảng quan trọng nằm trong QTKD, bên cạnh Finance, HR,….
MBA thì thường được chia là MBA tổng quát và MBA chuyên sâu. Ví dụ như trường Yuan Ze có cả MBA tổng quát, MBA in Marketing, MBA in Leadership & HR, MBA in Finance.
Hoặc như trường Chiaotung Có chương trình GMBA là một chương trình MBA tổng hợp, mà trong đó Marketing Management là một trong những course bắt buộc phải học.
Người ta nói đi học MBA hoặc để thăng chức hoặc là để chuyển ngành là bởi vậy.

2️⃣ I-Shou University – Cao Hùng

2.1 Entertainment Management (Dạy bằng tiếng Anh, bậc ĐH)
Đây là một ngành học học tạp phế lù liên quan đến vấn đề quản lý giải trí. Nếu bạn thực sự là một người năng động và muốn làm các công việc liên quan đến social media, truyền thông, marketing, tổ chức sự kiện, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí thì đây là lựa chọn ổn đấy! Tốt nghiệp ngành này ra làm Quản lý sòng bài casino tại Malaysia là rất hợp lý.

2.2 Mass Comunication (dạy bằng tiếng Trung ĐH & Thạc sĩ)
Ngành này thiên vè truyền thông trên các trương tiện Đại chúng. Tập trung vào: News Writing and Editing, Public Relations and Advertising, Communication Studies, Radio-TV-Film, and Digital Multi-media.

2.3 Communication Production (Dạy bằng tiếng Anh bậc Đại học)
Chương trình này có chút liên quan đến kỹ thuật kiểu như sản xuất các sản phẩm về truyền thông, design các kiểu. Nhưng vẫn được học các môn học liên quan đến nghiên cứu về truyền thông, nhưng chủ yếu là Digital Communication & Media.

3️⃣ Yuan Ze (Đào Viên)

3.1 MBA in Marketing (Đương nhiên là Thạc sĩ – dạy bằng tiếng anh)
3.2 Information Communication (Cả bậc Đại học & Thạc sĩ, có cả chương trình bằng tiếng Anh & Tiếng Trung)
– Bậc Đại học thì năng về skills kỹ thuật kiểu như design, quay phim, sản xuất truyền thông. Còn bậc thạc sĩ thì ít hơn, chủ yếu là nghiên cứu. Các bạn đọc trong link này nhé, vì mình ko tóm tắt được hết. http://www.infocom.yzu.edu.tw/index.php/…/programs-courses-2

4️⃣ College of Communication của National Cheng Chi University (Đài Bắc)

Mình nghĩ rằng có lẽ đây là trường không chỉ danh giá về tên tuổi mà chất lượng đào tạo cũng thuộc hạng xịn xọt của Đài Loan. Có hẳn 2 College of Communication với đủ các departments cho các bạn lựa chọn:
– Undeclared Major in College of Communication
– Department of Journalism
– Department of Advertising
– Department of Radio & Television
– International Master’s Program in International Communication Studies
– Program in Digital Content & Technologies
– Master’s Program of Communication
– Master’s Program in Digital Content and Technologies

Nhưng đáng buồn là trừ bậc Thạc sĩ Nghiên cứu truyền thông quốc tế (IMICS) là được đào tạo bằng tiếng Anh ra thì các khoa còn lại dạy bằng tiếng Trung hết. Yêu cầu đầu vào của Cheng Chi cũng khủng khiếp. Ielts tối thiểu 6.0 (có khoa yêu cầu 6.5).

5️⃣ Thạc sĩ Mass Communication (National Taiwan Normal University)

Đào tạo bằng tiếng Trung. Focus vào: information communication, digital content production and media management, Internet culture, media literacy, popular culture, journalism.
Học Normal cũng khá nặng. Yêu cầu bậc Thạc sĩ phải từ Tocfl 4 trở lên, do vậy hãy thật mạnh mẽ trc khi lựa chọn. Được cái học Normal thì có thể đăng ký môn học, sử dụng thư viện chung với 2 trường nổi tiếng khác tại Đài Bắc là: Taiwan Tech và National Taiwan University.

6️⃣ Fu-Jen Catholic University ( ở New Taipei city)

6.1 College of Communication
Đào tạo 100% tiếng TRung. Có 4 khoa tất cả:
College of Communication
Department of Communication Arts
Department of Journalism & Communication Studies
Department of Advertising & Public Relations
Graduate Institute of Mass Communication

6.2 M.A of Brand & Fashion Management. (Dạy bằng tiếng ANH)
Bạn nào thích làm về thương hiệu và thời trang, muốn xin việc vào các hãng thời trang hoặc tự phát triển 1 thương hiệu thời trang riêng của mình thì đây là lựa chọn duy nhất và hàng đầu rồi nhé! Mỗi tội học phí đắt lòi đối với ctr tiếng anh.

7️⃣ Thạc sĩ Marketing trường Chung Cheng (Thuộc College Management) – Ở Chiayi

Đây là chương trình đúng chuẩn và sâu thật sâu về Marketing nhé! Không có tí Communication nào đâu. Tập trung nghien cứu về: branding, services marketing, product development, technology marketing, internet marketing, creative marketing, database marketing, and consumer behavior…

Chương trình dạy bằng tiếng Trung, nhưng do tài liệu học tập lại 100% bằng tiếng Anh nên bạn vẫn cần có thêm TOEIC khoảng 750 trở lên mới apply được nhé!

8️⃣Ming Chuan Universitsy (Ở Đài Bắc)

8.1 School of Communication (Dạy bằng tiếng Trung):
– Radio & TV
– Journalism
– ADV & Strategic Marketing
– New Media and Communication Administration

8.2. Journalism and Mass Communication Program (Dạy bằng tiếng Anh, bậc Đại học)

Yêu cầu đầu vào của Ming Chuan đối với các chương trình tiếng Anh thì bình thường, như bao trường khác nhưng đôi với chương trình Tiếng Trung thì tối thiểu TOCFL level 4 nhé!!

9️⃣ Department of Urban Industrial Management and Marketing của Univesity of Taipei (ở Đài Bắc)

Chương trình đào tạo bậc Đại học bằng cả Tiếng Anh và tiếng Trung, do vậy phải có Tocfl 3 và Toeic 550. Chương trình tới 50% là học về marketing, 50% còn lại học về kinh tế, quản lý.

1️⃣0️⃣ Shih Hsin University

Department of Journalism
Department of Communications Management
Department of Graphic Communications and Digital Publishing
Department of Public Relations and Advertising
Department of Information and Communications
Department of Speech Communication
Department of Radio, Television and Film
Department of Digital Multimedia Arts

Mặc dù trường ko có ranking trên thế giới nhưng có vẻ là một trường rất mạnh về Communications. Nên bổ sung thêm vào cho mọi người co thêm sự lựa chọn. Các khoa trên đều đào tạo cả bậc Đại học và Thạc sĩ , 100% giảng dạy bằng Tiếng Trung.

📙 Vậy đó, như chúng ta thấy thì nhóm ngành này rất ít chương trình dạy bằng tiếng anh. Nên bạn nào học chương trình tiếng Anh thì có thể cân nhắc nhé! Nếu học marketing và theo đuổi về marketing thì có thể học MBA cũng được, bậc Đại học thì học quản trị kinh doanh. Vì Marketing thì liên quan đến kinh doanh, thị trường, khách hàng nhiều hơn. Học QTKD rồi mai mốt học thêm mấy course về Marketing cũng được. Còn nếu thích chuyên sâu thì sang Anh Quốc hoặc Mỹ – nơi có các trường hàng đầu thế giới về Marketing & Truyền thông.