1. Xác định chuyên ngành phù hợp

Đa số du học sinh Thụy Sĩ người Việt hiện nay đều lựa chọn chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực để theo học do mức độ nổi tiếng của nền giáo dục Thụy Sĩ và chương trình thực tập hưởng lương thiết kế bài bản chỉ có tại quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thuộc phần nhỏ các bạn học sinh lựa chọn chuyên ngành khác liên quan đến Kinh tế, Quản trị Kinh Doanh, Tài chính, Marketing. Như vậy, lựa chọn học những chuyên ngành liên quan đến kinh tế sẽ thu hẹp số lượng trường mà bạn có thể cân nhắc theo học hơn. Du học Địa Cầu xin gợi ý một số tiêu chí sẽ giúp bạn lựa chọn đúng chuyên ngành như sau:

  • Sự phát triển và nhu cầu nhân lực của nền kinh tế đối với người đã tốt nghiệp chuyên ngành bạn lựa chọn
  • Định hướng nghề nghiệp của bản thân
  • Định hướng phù hợp cho tính cách và cá tính của bạn cũng như điểm mạnh, điểm yếu mà bạn có
  • Xác định rõ địa điểm mà bạn mong muốn được làm việc trong tương lai và nhu cầu nhân lực của vùng đó
  • Lựa chọn chuyên ngành cân đối giữa nguyện vọng của phụ huynh và ước mơ của bạn

2. Quy định rõ mức tài chính của gia đình

Như các bạn đã biết, mỗi trường Thụy Sĩ lại có một mức giá khác nhau và mức học bổng hỗ trợ cũng khác nhau. Thường thì những trường có học phí cao sẽ có học bổng cao hơn (VD: SHMS, HIM, Cesar Ritz) trong khi những trường có học phí trung bình lại có học bổng thấp, chỉ bao gồm học bổng đầu vào (BHMS, HTMi). Một vài trường Thụy Sĩ có mức học phí ngất ngưởng và cũng không có học bổng hỗ trợ như IHTTI, Les Roches, Glion… Vậy việc chọn trường nào để theo học hoàn toàn phụ thuộc trực tiếp vào điều kiện tài chính gia đình bạn cũng như kế hoạch chi trả cho việc du học của bạn.

Nếu như mức tài chính của gia đình bạn nằm trong khoảng 400-500 triệu VNĐ/năm, bạn có thể lựa chọn khóa Swiss Degree của IMI, trường IBAS, trường Swiss IM&H.

Nếu mức tài chính của gia đình bạn nằm trong khoảng 650-750 triệu VNĐ/năm, bạn có thể lựa chọn trường BHMS hoặc HTMi.

Nếu mức tài chính của gia đình bạn nằm trong khoảng 850 triệu – 1 tỷ VNĐ/năm, bạn có thể lựa chọn trường SHMS, HIM hoặc Cesar Ritz, EU Business School.

Nếu mức tài chính của bạn nằm trong khoảng 1 tỷ 4 VNĐ/năm trở lên, bạn có thể lựa chọn trường Les Roches, Glion hoặc EHL (nếu kết quả học tập và IELTS của bạn thuộc top).

Ngoài mức tài chính của gia đình ra thì bạn cần xác định rõ kế hoạch chi tiêu của mình tại Thụy Sĩ. Với những bạn tài chính yếu hơn mốc trường mà bạn dự định một chút thì cần lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và sử dụng phần lớn tiền tiết kiệm trong quá trình thực tập để phụ giúp bố mẹ trả học phí những năm sau. Bạn cũng có thể chọn trường có mức tài chính thấp hơn khả năng kinh tế thực của gia đình để tiết kiệm chi phí phục vụ cho nhu cầu đi du lịch quanh các nước Châu Âu và chi trả cho những tiêu dùng cá nhân một cách thoải mái trong quá trình học tập.

3. Sắp xếp thứ tự ưu tiên mục đích du học của bạn

Khi đã xác định đi du học trong thời gian tới thì nhất định bạn đã nắm rõ mục đích của mình muốn đạt được sau khi tốt nghiệp tại Thụy Sĩ là gì. Có bạn muốn đi du học để dành thời gian trải nghiệm và đi du lịch quanh Châu Âu, có bạn lại muốn đi du học để lấy được tấm bằng danh giá từ một trường học đứng đầu tại Thụy Sĩ và một trường Anh Quốc/Mỹ. Bạn cũng có thể đi học với mục đích tăng tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế trong quá trình thực tập hưởng lương và tận dụng cơ hội trải nghiệm nền giáo dục xuất sắc tại quốc gia thuộc top 10 thế giới này.

Du học Địa Cầu chắc chắn bạn sẽ không thể chọn được trường nào đạt 100% các mục đích đề ra ban đầu. Vì vậy, bạn phải xếp hạng mục đích du học của mình theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp và đặt lên bàn cân cùng với các chỉ tiêu khác như khả năng tài chính, chuyên ngành phù hợp. Các chuyên viên tư vấn du học Thụy Sĩ Du học Địa Cầu luôn sẵn sàng giúp bạn cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

4. Cân nhắc thời gian nhập học hợp lý

Thông thường, các trường tại Thụy Sĩ sẽ có 2 – 3 kỳ nhập học/năm (thường rơi vào tháng 2, 5 và 7 hoặc 8,9). Riêng trường BHMS có đến 9 kỳ nhập học/năm cho hệ cử nhân vào tháng 1,2, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11 và 4 kỳ cho hệ thạc sĩ vào các tháng 2, 5, 9, 11. Như vậy, các bạn sắp thi xong THPT nên chọn kỳ nhập học vào tháng 7, 8, 9 để hạn chế mức độ trống của hồ sơ xin visa. Nếu bạn có ý định học tiếng anh và ôn thi IELTS một thời gian rồi mới đi thì hãy liên hệ ngay với Du học Địa Cầu để được tư vấn thời gian phù hợp cũng như các hoạt động mà bạn cần tham gia trong thời gian ấy để tránh làm xấu hồ sơ du học sau này. Các bạn học thạc sĩ cũng nên chọn kỳ nhập học gần nhất với thời gian ra trường của mình để không bị đánh giá hồ sơ thấp.

5. Tìm hiểu kỹ về học bổng và yêu cầu của từng trường

Sau khi đã cân nhắc được kỳ nhập học phù hợp, bạn nên tìm hiểu rõ về học bổng của các trường cho kỳ nhập học đó. Thông thường, các trường học phí cao như SHMS, HIM và Cesar Ritz sẽ tung ra gói học bổng từ 20-30% cho học phí cả 3 năm học cho duy nhất 1 kỳ nhập học mỗi năm. Nếu bạn đi đúng vào kỳ học đó thì bạn sẽ nhận được học bổng, nếu không thì bạn sẽ phải chịu mức phí như bình thường. Loại học bổng này thường hết hạn rất nhanh với số lượng hạn chế, thậm chí hết hạn đăng ký gần 1 năm trước khi kỳ nhập học bắt đầu. Nếu bỏ lỡ mất một kỳ học bổng bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc mất thêm từ 800 triệu – 1 tỷ suốt 3 năm học tại các trường này.

Yêu cầu xét học bổng của các trường cũng khác nhau. Với học bổng đầu vào thì bạn không cần điểm số quá cao, IELTS cũng chỉ cần trên mức cơ bản 5.0 là đã chắc chắn nhận được học bổng. Tuy nhiên với các loại học bổng giá trị thì hồ sơ của bạn cần đẹp và điểm tiếng anh tương đối tốt, thời gian nộp hồ sơ sớm trước khoảng 10 tháng trở lên với các kỳ nhập học dự kiến thì mới chắc chắn nhận được học bổng.