Ngày nay, với xu hướng toàn cầu hóa, nền giáo dục Mỹ được ưa chuộng và là mơ ước của nhiều học sinh. Hành trình chuẩn bị du học của các em không chỉ dừng lại ở việc ôn luyện các bài thi chuẩn hóa mà làm thủ tục xin visa cũng là một quá trình vô cùng quan trọng.

Việc xin Visa du học Mỹ (F1) cần trải qua các bước sau:

  • Bước 1: Hoàn tất Mẫu Đơn xin Thị Thực Không Định cư Điện tử (DS – 160).
  • Bước 2: Thanh toán lệ phí xét đơn xin Thị thực.
  • Bước 3: Lên lịch hẹn phỏng vấn.
  • Bước 4: Phỏng vấn trực tiếp

1. Yếu tố mà Lãnh Sự quán quan tâm

Trong quá trình xem xét và cấp visa, các nhân viên lãnh sự thường quan tâm đến những yếu tố sau:

+ Mục đích đi học thật sự với kế hoạch học tập rõ ràng, logic

Ví dụ như bạn có thể chứng minh mình có lộ trình học tập dài hạn trong vòng 2-4 năm thông qua thư mời và I-20.

+ Đủ năng lực học tập

Năng lực học tập của bạn bao gồm trình độ tiếng Anh và điểm học tập ở trường. Nếu bạn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thì đó sẽ là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn. Bởi lẽ nước Mỹ luôn giang rộng vòng tay đối với nhân tài trẻ tuổi.

Năng lực tài chính của gia đình

Điều này được thể hiện qua sổ tiết kiệm, các nguồn thu nhập của gia đình, các loại tài sản như nhà, xe, cổ phần công ty… Lý do Đại sứ quán Mỹ yêu cầu bạn cần phải chứng minh khả năng tài chính của gia đình bạn là vì họ muốn biết chắc chắn mục đích đi học của bạn là thực sự với tiềm lực tài chính vững vàng từ gia đình.

+ Bạn phải cam kết trở về nước sau khi kết thúc việc học

Đây là yếu tố rất quan trọng để nhân viên lãnh sự có quyết định cấp visa cho bạn hay không. Bạn cần chứng tỏ ý định sau khi học xong sẽ quay trở về Việt Nam để góp phần xây dựng đất nước và không có ý định ở lại Mỹ bất hợp pháp.

Vì vậy, học sinh cần chủ động tìm hiểu các thông tin về trường (học phí, thế mạnh, điểm khác biệt, location…….), về ngành nghề mình chọn, nắm được thông tin về tài chính của gia đình, về một lộ trình học có sự chuẩn bị nghiêm túc.

2. Kinh nghiệm xin Visa Du học thành công

Với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ nhiều học sinh đặt chân đến nước Mỹ để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình, dưới đây là lời khuyên của du học Địa Cầu qua từng bước xin Visa:

  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để phỏng vấn đi Mỹ

Những giấy tờ phỏng vấn đi Mỹ cần được sắp xếp theo đúng thứ tự, nếu như không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc không nộp đúng thứ tự bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng đợi. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị được chia làm 2 loại Giấy tờ cần thiết và Giấy tờ hỗ trợ như sau:

Giấy tờ cần thiết:

+ Mẫu Đơn xin Thị Thực Không Định cư Điện tử (DS-160).

+ Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng. Mỗi đương đơn xin thị thực, kể cả trẻ em, phải có hộ chiếu riêng và mẫu đơn DS160 riêng.

+ Hai ảnh (5cmx5cm) chụp trong vòng sáu tháng gần đây.

+ Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin Thị thực không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ được thanh toán bằng tiền địa phương.

+ Mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường học hoặc chương trình tại Hoa Kỳ.

+ Biên nhận thanh toán lệ phí của Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS).

+ Thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn thông qua dịch vụ này.

Giấy tờ hỗ trợ:

Giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin Thị thực và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình, kế hoạch, dự định lâu dài trong quốc gia thường trú của bạn khi đưa ra quyết định. Vì vậy, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ để thể hiện những tiêu chí sau:

+ Bạn sẽ quay trở về nước sau khi khóa học kết thúc

+ Bạn có đủ khả năng chi trả cho quá trình học tập và sinh hoạt ở Mỹ

+ Bạn có mục đích và kế hoạch học tập rõ ràng

Các giấy tờ hỗ trợ quá trình xin visa của bạn gồm:

Giấy tờ thông tin cá nhân
+ Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước
+ Sổ Hộ khẩu
+ Giấy khai sinh

Giấy tờ liên quan đến học tập
+ Thẻ học sinh
+ Bảng điểm học tâp, Học bạ
+ Các chứng chỉ, kết quả các bài thi chuẩn hóa: SAT. SSAT, AP, TOEFL, IELTS…

Giấy tờ tài chính

+ Giấy xác nhận việc làm của ba / mẹ / học sinh + Hợp đồng lao động + Bảng lương
+ Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ của ba / mẹ / học sinh + Namecard.
+ Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh (tài khoản có it nhất từ 30.000 USD trở lên).Trong đó có các giấy tờ chứng minh tài sản gồm
+ Hợp đồng kinh doanh
+ Giấy tờ chủ quyền nhà / đất
+ Hợp đồng thuê nhà / đất
+ Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm…
+ Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng / quý

Bản sao các bản sao kê ngân hàng sẽ không được chấp nhận trừ khi bạn cũng có thể xuất trình bản sao kê ngân hàng gốc hoặc sổ sách ngân hàng gốc.

Các bạn nên trình những giấy tờ gốc và xác thực. Những giấy tờ giả có sửa đổi bị xem là gian lận và là một trong những nguyên nhân đưa đến việc bị từ chối visa.

  • Tạo ấn tượng tốt về ngoại hình, phong thái và thái độ

+ Trang phục:

Đầu tiên, khi đến tham dự phỏng vấn, bạn phải ăn mặc lịch sự. Đó là yếu tố ấn tượng đầu tiên, vô cùng quan trọng. Bạn nên mặc đồ đơn giản, áo có tay.

+ Phong thái tự tin:

Việc giữ tâm lý thoải mái và thái độ của bạn trong suốt buổi phỏng vấn là điều rất quan trọng. Tự tin, thoải mái nhưng phải thân thiện và lịch sự là yêu cầu cần thiết để giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công. Nếu bạn run, đó là sẽ yếu tố để nhân viên lãnh sự nghi ngờ bạn không thành thực.

Vì vậy, hãy nhìn thẳng vào nhân viên lãnh sự và trả lời dứt khoát và bình tĩnh câu hỏi mà nhân viên lãnh sự đưa ra. Bên cạnh đó, hãy cố gắng nói thật lớn vì mình và họ cách nhau một tấm kính nếu nói nhỏ họ sẽ không nghe được và tạo ấn tượng không tốt hoặc họ sẽ đoán sai ý của mình muốn nói.

+ Thái độ:

Lãnh Sứ quán sẽ luôn có thiện cảm hơn với những bạn lễ phép, vui vẻ, nhìn tràn đầy nhiệt huyết và toát lên được sự chủ động, xử lý tốt các câu hỏi được đưa ra một cách đầy đủ, thuyết phục, đưa/trình các giấy tờ bằng 2 tay và cám ơn khi nhận lại.

  • Chuẩn bị trước, trả lời phù hợp với từng loại câu hỏi.

Bạn nên nghe thật kỹ câu hỏi để có thể trả lời đúng ý và súc tích nhất. Nếu không nghe rõ bạn nên hỏi thông dịch viên chứ không nên trả lời theo suy đoán của mình. Hãy chuẩn bị câu trả lời cho 2 dạng câu hỏi sau:

+ Câu hỏi dưới dạng YES/NO:

Nếu gặp một câu hỏi Yes/No, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay vì trả lời vòng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Lãnh sứ quán luôn mong bạn sẽ cho họ thêm thông tin để họ cảm thấy đủ thuyết phục.

+ Câu hỏi WH/H:

Bạn cần đưa từ 3-4 ý để tăng sự thuyết phục, chuẩn bị trước các ý dưới dạng gạch đầu dòng, để có một câu trả lời đủ ý mà không bị dài dòng.

+ Luôn thành thật:

Có nhiều người đủ điều kiện để được cấp visa, nhưng họ lại nói dối nhân viên lãnh sự vì họ nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Trong trường hợp bạn trả lời không đúng sự thật mà để nhân viên lãnh sự khám phá được, bạn sẽ bị trượt phỏng vấn hoặc nghiêm trọng hơn là cấm nhập cảnh Mỹ.

3. Hỗ trợ từ du học Địa Cầu

+ Tư vấn các khóa học và học bổng du học phù hợp để con đường đến Mỹ trở nên gần hơn

+ Tư vấn, chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ hỗ trợ visa

+ Hỗ trợ thông tin về các chính sách xin visa và các tips để tạo hồ sơ ấn tượng

+ Săn học bổng du học – một lợi thế khi xin visa

+ Luyện phỏng vấn xin visa miễn phí.