Nhiều bạn học sinh và phụ huynh bày tỏ mong muốn con được vào các trường Ivy League danh giá khi du học Mỹ, nhưng sự thật định nghĩa Ivy League chỉ đơn giản là tên gọi một liên đoàn thể thao bao gồm tám trường đại học xếp top đầu tại Mỹ.

Ivy League (Liên đoàn Ivy) là một liên đoàn thể thao bao gồm tám thành viên là đơn vị giáo dục đại học ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Cụm từ này được sử dụng chính thức trên danh nghĩa thể thao sau sự thành lập của liên đoàn thể thao Division I (hạng nhất) trực thuộc Hiệp hội Thể thao Đại học Hoa Kỳ NCAA (National Collegiate Athletic Association) vào năm 1954

Toàn bộ tám trường đại học thành viên của Ivy League đều là trường tư thục nằm ở nhóm đầu của danh sách xếp hạng các trường đại học do U.S. News & World Report thực hiện cũng như có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới. Bảy trong số tám trường trong khối được thành lập trong thời kỳ Hoa Kỳ còn là thuộc địa, ngoại lệ duy nhất là Cornell University được thành lập sau đó vào năm 1865.

Ba môn thể thao được tổ chức làm môn thi đấu giữa các trường trong suốt nhiều năm qua bao gồm: bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ nam, khúc côn cầu trên băng nam.

Thành viên của Ivy-League gồm 8 trường đại học sau

TrườngĐịa điểmBiệt danhSố lượng sinh viênKhẩu hiệu

 

Brown University
(#14NU)
Providence, Rhode IslandBrown Bears5.821In Deo speramus
Columbia University
(#5NU)
Thành phố New YorkColumbia Lions7.407In lumine Tuo videbimus lumen
Cornell University
(#14 NU)
Ithaca, New YorkCornell Big Red13.510I would found an institution where any person can find instruction in any study
Dartmouth College
(#11 NU)
Hanover, New HampshireDartmouth Big Green4.164Vox clamantis in deserto
Harvard University
(#2NU)
Cambridge, MassachusettsHarvard Crimson6.715Veritas
Princeton University
(#1NU)
Princeton, New JerseyPrinceton Tigers4.790Dei sub numine viget
University of Pennsylvania
(#8 NU)
Philadelphia, PennsylvaniaPennsylvania Quakers10.163Leges sine moribus vanae
Yale University
(#3NU)
New Haven, ConnecticutYale Bulldogs5.275Lux et veritas

Ngoài Ivy League thì còn có 4 “định nghĩa” khá thú vị liên quan đến nhóm 8 trường này gồm

 • Big Three — cụm từ để chỉ nhóm ba trường Harvard, Yale và Princeton.
 • Little Ivies — cụm từ để chỉ nhóm các trường đại học khoa học xã hội có nhiều đặc điểm tương tự Ivy League.
 • Public Ivies — cụm từ để chỉ nhóm các trường đại học “có chất lượng gần tương đương Ivy League nhưng với học phí của các trường công”.
 • Seven Sisters — nhóm bảy trường đại học nữ có quan hệ mật thiết với các trường thành viên của Ivy League.

Triết lý đào tạo của Ivy League

 • Đào tạo ra những người có tư tưởng sáng tạo, luôn hướng đến việc tạo ra những cái mới hoặc cải tiến vượt bậc ở lĩnh vực mình học.
 • Các tiêu chí đầu vào thường rất cao và quan trọng hơn là học sinh phải có lối tư duy phù hợp với nhóm trường này.

Những “hiểu nhầm” về khối trường Ivy League

 • Đầu tiên là về khái niệm, khái niệm đúng đã được nêu ở phía trên.
 • Tất cả các ngành học tại các trường khối Ivy League đều là tốt nhất tại Mỹ. Không thể phủ nhận ranking của các trường thuộc khối Ivy League đều khá cao, nhưng dù có là các trường đại học hàng đầu nhưng không phải tất cả các ngành học của các trường này đều tốt. Mỗi trường trong khối sẽ có nổi bật hơn hẳn về một số ngành học cụ thể, các bạn nên tìm hiểu thông tin các ngành học trước khi quyết định apply vào một trường bởi các bạn sẽ chỉ học được những thứ tốt nhất về ngành học của mình ở những trường tốt nhất về ngành học đó mà thôi. Chọn nhầm trường không những khiến cho việc học trở nên khó khăn, khiến chúng ta chán nản mà còn rất quan trọng với các bạn “săn” học bổng vì các bạn sẽ lâm vào hoàn cảnh “ở lại chán nản mà đi thì không xong” bởi không có học bổng cho diện học sinh transfer.
 • Đã được nhận vào khối Ivy-League sẽ được bao toàn bộ học phí ăn ở.

Những điều “nói thật” về Ivy-League

 • Chính sách học bổng hào phóng: 3/8 trường đại học thành viên của Ivy-League đã và đang áp dụng chính sách học bổng need-blind admission – trao học bổng cho học sinh không nhìn vào khả năng tài chính của gia đình. Bên cạnh các trường có chính sách học bổng trên thì tất cả các thành viên của khối trường này là các trường giàu có, nguồn tài trợ dồi dào từ các tổ chức, cựu sinh viên thành công của trường…do vậy các trường này luôn rủng rỉnh học bổng dành cho sinh viên.
 • Những học bổng mỗi năm giúp các trường “thu hút” được các bạn giỏi nhất, giàu nhất từ các nước trên thế giới mơ ước được đặt chân vào Ivy-League. Xung quanh các em đều là những người ưu tú, việc học để theo được các bạn là điều khá “vật vã” nhiều bạn, đôi khi áp lực học tập khiến các bạn lâm vào tình trạng stress, trầm cảm…
 • Có một thông tin cũng chắc nhiều bạn cũng không biết đó là khác với những trường Đại học khác, các trường Ivy League không cấp học bổng dựa trên thành tích thể thao (dù mỗi trường đều có hơn 30 câu lạc bộ thể thao riêng).
 • Toàn bộ các trường được xếp hạng khối National University – đặc biệt tốt ở các bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sĩ…). Xếp hạng theo nhóm ngành, một số ngành của các trường Ivy League không cao hơn các trường ngoài khối Ivy League, khối trường này mạnh về đào tạo Kinh doanh, Luật và Âm nhạc, các ngành kỹ sư (ngành học ưa thích học sinh Việt Nam) chỉ có ở 1 số trường trong nhóm.