Du học sinh tại New Zealand hầu như đều có mong muốn ngoài việc học tại trường, thời gian rãnh rỗi tìm một công việc phù hợp để trang trải chi phí hàng ngày và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong cuộc sống sinh viên. Tuy nhiên, trước khi đi làm thêm, bạn hãy tìm hiểu những thông tin bên dưới..

1. Làm sao bạn biết mình được đi làm thêm hay không?

Tấm visa du học New Zealand sẽ giải đáp cho bạn điều đó. Hãy kiểm tra thật kỹ xem thực sự mình có được phép làm thêm trong quá trình đi học hay không. Nếu visa ghi thông tin rằng bạn được phép đi làm thêm. Chúc mừng bạn và giờ là lúc bạn nên tìm hiểu tiếp những thông tin dưới đây.

2. Quy định về việc làm thêm cho sinh viên quốc tế

Đối với các khóa học bậc cao (sau trung học): Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20 giờ trong 1 tuần trong quá trình học và làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, để được làm việc 20 giờ/tuần, sinh viên phải đáp ứng được một trong các điều kiện sau được quy định bởi Sở Di trú New Zealand:

  • Chương trình học phải kéo dài ít nhất 2 năm.
  • Chuyên ngành học phải thuộc nhóm những ngành thuộc diện được xét định cư.
  • Đối với khu vực Canterbury, sinh viên phải học từ level 4 trở lên và phải học tối thiểu 1 kỳ.
  • Du học sinh được phép làm toàn thời gian vào tất cả các kỳ nghỉ nếu chương trình học kéo dài ít nhất 1 năm và có ít nhất 120 tín chỉ.
  • Du học sinh chỉ được phép làm toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới nếu khóa học có ít hơn 120 tín chỉ.
  • Quyền làm việc không giới hạn dành cho các nghiên cứu sinh bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại bất kỳ một trường đại học hay tổ chức giáo dục nào tại New Zealand.

Đối với khóa học tiếng Anh: Sinh viên đăng ký học khóa Tiếng Anh có thể làm thêm 20 giờ tuần nếu đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

     ✓  Đăng ký khóa học toàn thời gian

     ✓  Chương trình học kéo dài 6 tháng hoặc hơn

     ✓ Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0 (chứng chỉ được cấp trong vòng 2 năm trở lại)

Đối với khóa học trên 14 tuần: Sinh viên được phép làm thêm nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau:

     ✓  Chương trình học toàn thời gian

     ✓  Học ít nhất 14 tuần liên tiếp

     ✓  Sinh viên học chương trình tiếng Anh

     ✓  Sinh viên học tại 1 trường đại học hoặc 1 trường có chất lượng cao

Đối với các khóa ngắn hạn

Sẽ được cho phép làm thêm tùy theo từng trường hợp cụ thể, có thể xem xét các khóa học trước nếu có.

Đối với học sinh trung học

Nếu bạn đang học lớp 12 hoặc 13, bạn có thể làm 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, bạn chỉ được phép đi làm khi có sự đồng ý của trường, người bảo trợ hợp pháp.

Thực tập: Nếu khóa học của bạn yêu cầu việc thực tập, bạn được phép đi làm để đáp ứng yêu cầu của khóa học. Các công việc làm thêm thường dành cho sinh viên:

  • Làm việc trong thư viện, phòng máy ở trường: 11 NZD/giờ
  • Nhân viên trong siêu thị: 13 NZD/giờ
  • Làm việc trong các nhà hàng, quán ăn nhanh: 14 NZD/giờ
  • Gia sư/trông trẻ cho các gia đình bản xứ: 10 NZD/giờ
  • Thu hoạch hoa quả: 12-15 NZD/giờ

3. Một số trang web hỗ trợ các du học sinh kiếm được việc làm dễ dàng

     ✓  www.nzherald.co.nz

     ✓  www.seek.co.nz

     ✓  www.sis.co.nz

     ✓  www.sjs.co.nz