Du học Úc sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị từ việc học tập đến các công việc làm thêm. Bạn đã sẵn sàng để bỏ túi các bí kíp làm thêm qua bài viết dưới đây chưa nào?

Quy định thời gian

Mặc dù bạn đến “xứ sở chuột túi” để du học nhưng chính phủ Úc vẫn ban hành một số chính sách mở rộng để sinh viên có thêm các kinh nghiệm thực tế cũng như 1 phần thu nhập qua các công việc làm thêm. Bạn sẽ có 20 giờ/ tuần hoặc 40 giờ/2 tuần, tức là bạn hoàn toàn có thể phân chia thời gian theo mong muốn trong 2 tuần miễn là không quá số giờ và làm việc không giới hạn trong các kì nghỉ, nhưng bạn nên nhớ rằng đây cũng chỉ là những trải nghiệm để cuộc sống thêm phần mới mẻ, do đó bạn phải tuyệt đối tuân thủ đúng các quy định làm thêm do chính phủ Úc đề ra nhé.

Các ngành làm thêm phổ biến

Sẽ có rất nhiều công việc làm thêm được đưa ra nhưng bạn phải cân nhắc để chọn được công việc phù hợp với lịch trình học tập của mình. Sau đây sẽ là các công việc làm thêm phổ biến khi du học Úc.

Những công việc lúc mới đến

  • Nhân viên bán hàng (tại các siêu thị, cửa hàng quần áo,cửa hàng tiện lợi…)
  • Nhân viên phục vụ (nhà hàng, khách sạn, quầy bar,…)
  • Phụ giúp tại chợ hoặc nông trại (làm vườn, thu hoạch trái cây, thu ngân chợ,…)
  • Nhân viên bếp và pha chế (quán ăn, nhà hàng, bar…)
  • Làm nail

Ngoài ra, nếu tự tin vào khả năng học thuật và trình độ tiếng Anh của mình thì bạn hoàn toàn có thể xin được các việc làm văn phòng như làm trợ giảng tại trường học, quản thư trong thư viện trường, gia sư riêng, personal assistant. Tất nhiên đây là những công việc mơ ước của nhiều du học sinh Úc nên mức độ cạnh tranh cũng không hề nhỏ nhé.

Nếu bạn đã tốt nghiệp Bachelor ở Việt Nam và có kinh nghiệm một vài năm, sau khi ổn định cuộc sống và nâng cao khả năng tiếng anh thì hãy tự tin “apply job” đúng chuyên ngành. Trang tìm việc gợi ý dành cho bạn: Seek.com.au hay au.indeed.com

Bên cạnh đó, mục đích làm thêm của bạn nhằm trải nghiệm, nâng cao kỹ năng và cống hiến thì chương trình thực tập và công việc tình nguyện là 2 lựa chọn tiêu biểu cho bạn. Riêng đối với chương trình thực tập, nếu bạn am hiểu về công việc và có thái độ chuyên nghiệp thì bạn sẽ có cơ hội thực tập hưởng lương, thậm chí là một cơ hội nghề nghiệp hứa hẹn trong tương lai.

Mức lương làm thêm phổ biến

Mỗi công việc sẽ có các mức lương khác nhau, tuy nhiên sẽ cao hơn nếu bạn được làm các công việc mang tính hàn lâm. Theo quy định mức lương căn bản là 17/AUD/giờ nhưng khi mới bắt đầu công việc bạn sẽ được trả ở mức 10AUD/giờ và sau 1 thời gian chăm chỉ bạn sẽ được trả từ 15 – 18 AUD/giờ đấy nhé.

Kinh nghiệm làm thêm khi du học Úc

Đây không chỉ là kinh nghiệm mà là điều kiện cần thiết để bạn có thể đi làm thêm đó chính là trình độ tiếng Anh. Kỹ năng ngôn ngữ càng tốt bạn sẽ nhanh chóng tìm được các công việc “nhàn hơn” mà lương không kém phần hấp dẫn.

Trước khi đi làm, bạn nên đăng kí giấy phép làm thêm tại tại cơ quan Di trú (DMIA) và đăng kí mã số thuế giúp bạn thuận tiện hơn cho việc nộp thuế sau này.

Bạn cần tìm kiếm các công việc làm thêm thông qua các kênh uy tín như báo, kênh tìm việc online, bảng tin nhà trường,… để tránh bị bóc lột sức lao động hoặc mức lương nhận được không xứng đáng. Ngoài ra, nguồn thông tin từ gia đình, bạn bè là điều bạn không nên bỏ qua.

Tích cực tham gia các câu lạc bộ trong và ngoài trường, mở rộng mối quan hệ với thầy cô và bạn bè là tất cả những gì bạn nên làm, biết đâu được bạn không chỉ tìm được một công việc ưng ý qua giới thiệu mà còn có cả một “team” làm việc tuyệt vời đấy.

Bạn cần phải phân biệt giữa công việc Casual job và Part-time job. Có thể hiểu Casual job là công việc “làm chui”, mặc dù bạn sẽ được nhận tiền mặt nhưng thường không trả đúng mức lương quy định và không hề được bảo hộ lao động, thậm chí bạn có thể bị hủy visa du học và trục xuất về nước khi bị các nhân viên trường học hoặc cảnh sát phát hiện.

Và cuối cùng là cân bằng giữa việc học và làm thêm. Vì được linh động trong thời gian làm việc, bạn hoàn toàn có thể làm 5 giờ/tuần cho tuần này để tập trung vào các môn thi trên trường và 35 giờ/tuần cho tuần sau.