Kỹ sư phần mềm – ngành hot trong thời đại công nghệ 4.0 tại Canada

Thế kỉ 21 được mệnh danh là kỉ nguyên của công nghệ, hầu hết các hoạt động đời sống đều bị chi phối bởi máy tính, smartphone, internet. Điều này kéo theo sự phát triển như vũ bão của công nghệ, từ đó nhu cầu nguồn nhân lực về nhân lực ngành kỹ sư phần mềm cũng tăng lên. Kỹ sư phần mềm là nghề nghiệp được đánh giá không bị ảnh hưởng nhiều bởi những tác động bên ngoài như khủng hoảng kinh tế.

Canada là một trong những quốc gia đào tạo ngành kỹ sư phần mềm bậc nhất thế giới. Đây là điểm đến lí tưởng cho những ai đam mê ngành sáng tạo công nghệ.

Tại sao chọn du học Kỹ sư phần mềm tại Canada?

Canada – cái nôi của nền công nghệ hàng đầu thế giới

Tượng đài công nghệ như BlackBerry hay công nghệ phim IMAX đều có xuất phát điểm từ Canada. Ở Canada, ngành học Kỹ sư phần mềm luôn là một trong những ngành được các sinh viên yêu thích kĩ thuật theo học. Với cơ sở vật chất dành cho ngành này thuộc vào hàng TOP đầu Thế giới, Canada tự tin đào tạo ra những kĩ sư giỏi nhất cho các tập đoàn như: Yahoo, Google, Facebook, Apple,…

Tuy công việc này được coi là cần sự sáng tạo, khó khăn bậc nhất nhưng mức đãi ngộ luôn xứng đáng, có thể lên tới 160.000 USD/ năm, điều này là hết sức bình thường tùy theo mức độ quan trọng của công việc.

Đào tạo chuyên sâu, ưu tiên thực hành ứng dụng

Ngành công nghệ thông tin của Canada thuộc top hàng đầu thế giới với khoảng 30.000 công ty về công nghệ thông tin và mang về doanh thu là 140 tỉ USD/năm, với nhiều trường đại học danh tiếng để đào tạo học sinh theo học ngành công nghệ thông tin(IT). Sau khi ra trường, sinh viên có thể lựa chọn nhiều công việc đa dạng như: lập trình máy, thiết kế đồ hoạ, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật viên.

Lương IT cao, định cư dễ dàng tại Canada

Mức lương của IT tại Canada vào khoảng $70.000 – $100.000 CAD/năm, và đang là một ngành hot vì sự thiếu hụt nhân lực tại Canada trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là ngành được ưu tiên để xét định cư sau khi làm việc tại đây.

Vậy, điều kiện để du học Canada cần những gì?

a. Chương trình Cao đẳng
– Tốt nghiệp THPT
– Trình độ ngoại ngữ: TOEFL 500 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên.
b. Chương trình Dự bị Đại học
– Tốt nghiệp THPT
– Sau khi học xong khoá dự bị bạn sẽ có đủ điều kiện về tiếng Anh để theo học Đại học.
c. Chương trình Đại học
– Tốt nghiệp THPT
– TOEFL 550 – 600 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên.
d. Chương trình Sau Đại học:
– Tốt nghiệp Đại học, loại khá.
– TOEFL 550 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên.
*** Đối với các ngành: Y khoa, Nha Khoa và Dược. Yêu cầu: GPA 8.5 và IELTS 6.5 trở lên

Một điểm đáng lưu ý, nếu du học sinh không có điểm tiếng Anh hoặc điểm TOEFL/IELTS không đạt yêu cầu, thì các trường ở Canada vẫn nhận học sinh đó vào học với điều kiện phải hoàn thành khóa học tiếng Anh của trường trước khi bước vào học chương trình chính thức.

Với những bạn còn lăn tăn hay lo lắng về điểm tiếng Anh khi muốn du học Canada, thì đây chính là chương trình thích hợp dành cho các bạn đấy!

Top các trường đào tạo ngành Kỹ sư phần mềm tại Canada

Theo báo cáo về thị trường lao động tại các bang ở Canada, năm 2019 cần tới 182,000 nhân lực cho nhóm ngành Công nghệ Thông tin. Bên cạnh đó, mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm cao hơn so với đại đa số ngành khác là 52%. Vì vậy, du học Canada ngành này sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và định cư sau này. Hãy cùng Globe Education tìm hiểu về top các trường đào tạo ngành IT chất lượng ở Canada.

 1. Đại học Toronto (University of Toronto – UOT)
 2. Đại học Waterloo (University of Waterloo)
 3. Đại học Lethbridge (University of Lethbridge)
 4. Đại học Carleton (Carleton University)
 5. Viện Công nghệ của Đại học Ontario (University of Ontario Institute of Technology – UOIT)

Triển vọng nghề nghiệp

Nếu như Lập trình viên chỉ đơn thuần làm công việc viết mã code thì một Kỹ sư phần mềm có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau:

 • Tham gia xác định, phân tích các yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm
 • Chi tiết hóa, mô phỏng, phát triển nguyên mẫu
 • Thiết kế
 • Cài đặt, cấu hình, hợp nhất, lập trình và xử lí dữ liệu
 • Viết tài liệu cho người sử dụng
 • Bảo trì

Từ những công việc trên, Kỹ sư phần mềm có thể lựa chọn những vị trí công việc thú vị như: Quản lí dự án, Trưởng nhóm kĩ thuật, Kỹ sư cầu nối,… để làm quen với công việc đa dạng, tích lũy kinh nghiệm cho tương lai, đây là những vị trí hết sức phổ biến trong các công ty nước ngoài.

Nếu sinh viên học xong có nhu cầu về nước làm việc, cơ hội của họ vẫn rất lớn với bằng cấp quốc tế, kinh nghiệm thực tế cao tại môi trường nước ngoài kèm theo ngoại ngữ tốt, sẽ không mấy khó khăn để tìm được một công việc tốt với mức lương đáng mơ ước ngay tại Việt Nam.

Ở một số nơi trên thế giới, số lượng kỹ sư phần mềm thực tế dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 30% vào năm 2020, theo Computerworld. Canada cũng là một trong những nơi “khát” nhân lực IT và có triển vọng nghề nghiệp lớn cho ngành Kỹ sư phần mềm này.

Các nghề nghiệp nằm trong nhóm 100 công việc “hot” nhất tại Canada

Job title

Median Salary 5-year wage growth

5-year employment growth

5-year employment growth

Computer Systems Manager

$94,931

12% 

17%

Software Engineer

$85,342

17%

54%

Computer Engineer

$79,997

0%

17%

Information Systems Analyst

$74,880

9% 

18%

Nguồn: http://www.canadianbusiness.com/lists-and-rankings/best-jobs/2015-top-100-jobs-in-canada/

Mặt khác, nhu cầu cao về nghề nghiệp dành cho các lập trình viên phần mềm đồng nghĩa nghĩa với áp lực về công việc sẽ tăng lên kèm theo lương cũng tăng dành cho các kỹ sư phần mềm tương lai. Tại Việt Nam, mức lương mà các kỹ sư phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác, dao động khoảng 1.000-1.500 USD/tháng. Với những người ở vị trí giám sát, mức lương từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng. Ngoài ra, những kỹ sư viết chương trình phần mềm đơn giản cũng có thu nhập mỗi tháng khoảng từ 800-900 USD hay 1.200 USD.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *