Kì thi đầu vào tại Phần Lan là điều kiện bắt buộc dành cho HSSV quốc tế muốn tham gia học tập tại Phần Lan bên cạnh yêu cầu về trình độ học vấn, IELTS. Kì thi này thường đặt ra những chủ đề cụ thể để kiểm tra kĩ năng của ứng viên có  đáp ứng được điều kiện theo học tại Phần Lan hay không. Hình thức phổ biến nhất là kiểm tra viết nhưng  tùy theo từng chuyên ngành riêng sinh viên cần có sự chuẩn bị kĩ càng riêng biệt như vấn đáp, khả năng phản xạ, kĩ năng diễn đạt…

Học sinh, sinh viên Việt Nam nếu muốn du học Phần Lan thì cần phải vượt qua kì thi Phần Lan vào tháng 4 hằng năm để nhập học vào kì tháng 9 sau khi hoàn tất thủ tục. Cấu trúc đề thi qua các năm giống nhau đến 80%, phần khó nhất được HSSV đánh giá là phần thi logics và vấn đáp. Theo chia sẻ từ các bạn thí sinh đã tham gia thi đầu vào Phần Lan  thì đây là phần yêu cầu khả năng tiếng Anh vì tùy theo cách hiểu và diễn đạt của bản thân sẽ đạt được số điểm tương ứng.

Phần Lan nổi tiếng về độ chú trọng về giáo dục, được nhiều quốc gia trên thế giới gọi là “nền giáo dục thiên đường” khi không tạo quá nhiều áp lực về thành tích học tập, các kì thi được tổ chức ít, thường tập trung  nhiều vào kĩ năng phát triển cá nhân và sự sáng tạo cho HSSV. Chính vì vậy, kì thi đầu vào các trường đại học tại Phần Lan, thí sinh cần có khả năng tư duy mở rộng, ý tưởng sáng tạo và kĩ năng cá nhân linh hoạt. Điều này cũng là bước đầu chuẩn bị để các bạn có thể sẵn sàng học tập tại Phần Lan vì phương pháp tại đây tự học là chính, giảng viên chỉ là người định hướng và giải đáp những thắc mắc cho sinh viên. Do đó, khi luyện thi du học Phần Lan bạn không chỉ vượt qua được một thử thách đầu vào mà còn đang xây dựng nền tảng cho việc du học sau này.

Cần ôn những gì khi tham gia kì thi đầu vào tại Phần Lan?

Nếu muốn du học Phần Lan, trước hết bạn cần xác định được ngành muốn học để có phương pháp ôn luyện phù hợp. Hiện nay, khi tham gia kì thi đầu vào của Phần Lan bạn cần phải am hiểu về Toán, Lý, Hóa và tiếng Anh. Mỗi ngành sẽ có những môn thi riêng như:

  • Kỹ thuật: Toán, Lý, Hóa và tiếng Anh chuyên ngành
  • Kinh tế, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn và Y tá: Toán và tiếng Anh chuyên ngành

Tiếng Anh bạn cần phải có tối thiểu là IETLS 5.5 để đủ điều kiện nộp hồ sơ du học và sử dụng thành thạo các kĩ năng đọc – hiểu, nói, viết, nghe để chuẩn bị cho kì thi đầu vào. Đây là điều cực kì quan trọng, bạn cần phải rèn luyện thành thạo thì mới có thể hoàn thành bài làm như ý.

Luyện thi Phần Lan ở đâu uy tín?

Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Phần Lan thì cần lên kế hoạch chuẩn bị kĩ lưỡng ngay từ bây giờ. Đây là thời điểm bạn cần xác định ngành và địa điểm ôn luyện uy tín để chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng, sẵn sàng bước vào kì thi với một tâm thế tự tin. Một trung tâm chất lượng cần có:

  • Giảng viên Phần Lan tham gia giảng dạy: tạo cơ hội cho học viên có thể làm quen với phong cách học tập của Phần Lan, tăng cường khả năng tiếng Anh. Bên cạnh đó, giảng viên người Phần họ sẽ hiểu rõ hệ thống giáo dục của Phần Lan, giúp cho học viên ôn tập sát với chương trình hơn và biết được những cách thức làm bài để đạt điểm cao. Ngoài việc học tập kiến thức, học viên còn có thể hiểu thêm nhiều điều về văn hóa Phần Lan – chuẩn bị sẵn sàng cho việc du học sau này.
  • Thành tích đào tạo được chứng minh qua các năm: đây chính là thước đo đánh giá chất lượng luyện thi của trung tâm. Nhìn vào đây ta có thể biết được khả năng thi đậu Phần Lan của bản thân có cao hay không. Hiện nay có rất nhiều trung tâm ôn luyện Phần Lan trên khắp cả nước nên bạn cần phải xem xét kĩ lưỡng trước khi “chọn mặt gửi vàng”.
  • Phương thức giảng dạy tương tác, tăng cường các kĩ năng cá nhân: nếu bạn đang học tại một trung tâm theo cách học “thầy đọc, trò chép’ thì có lẽ bạn nên xem xét lại sự lựa chọn của mình. Người Châu Âu nói chung và Phần Lan nói riêng rất chú trọng vào sự tự lập của học viên, bạn cần phải tự tìm hiểu, chủ động tương tác với nhau để tiến bộ. Do đó, một lớp học luyện thi Phần Lan chất lượng cần phải cung cấp cho bạn không những kiến thức mà còn phải rèn luyện cho bạn kĩ năng học tập và làm bài thi đúng đắn.