Kỹ thuật là một trong những nhóm ngành thiết yếu và có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Đó cũng chính là lý do để qua từng năm nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, được đào tạo bài bản và có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc tốt đang không ngừng tăng cao. Theo một báo cáo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực thành phố Hồ Chí Minh, để đảm bảo cho sự phát triển đồng đều và tạo “cú hích” lớn cho sự đột phá thì toàn thành phố đang “khát” nhân lực trình độ cao ở nhiều lĩnh vực. Đó là kỹ thuật, truyền thông, dịch vụ, công nghệ thông tin, giáo dục… Trong đó, thực trạng sử dụng nhân sự hiện nay đang chưa tương xứng khi lao động trong ngành kỹ thuật tại thành phố chỉ chiếm 17%, tương đương với 45.900 vị trí việc làm.

Ở một góc độ khác thì kể từ khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường lao động. Và dự báo đến năm 2025, tỉ lệ việc làm trong nước sẽ tăng lên 14.5%, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành cơ khí, luyện kim, điện tử, hóa chất, xây dựng, điện, dầu khí, than, khai thác và chế biến khoáng sản. Điều này đồng nghĩa với việc cả nước sẽ cần thêm 14.5 triệu lao động và nâng tổng số lực lượng lên con số 67.5 triệu. Như vậy, để bắt nhịp xu hướng phát triển và tạo sự cân bằng thì trong nhiều năm tới, nhu cầu nhân sự ngành kỹ thuật ở nước ta sẽ tăng lên đáng kể.

Du học Anh ngành Kỹ thuật mang nhiều triển vọng việc làm quốc tếDu học Anh ngành Kỹ thuật mang nhiều triển vọng việc làm quốc tế

Gõ cánh cửa sự nghiệp đỉnh cao khi du học Anh ngành Kỹ thuật

Không chỉ được toàn thế giới biết đến với tốc độ tăng trưởng tài chính kinh tế đáng kinh ngạc cũng như vị thế vững vàng trên bản đồ giáo dục quốc tế, vương quốc Anh còn là nơi khởi nguồn cho những phát minh, sáng chế mang tính tác động và làm thay đổi thế giới. Có thể gọi tên như truyền hình, điện thoại, đầu máy hơi nước, radar, động cơ phản lực, internet…

Theo một nghiên cứu độc lập của Technopolis thì xứ sương mù đang đứng thứ hai thế giới về số lượng, chất lượng cùng tính ứng dụng thực tiễn của các công trình nghiên cứu. Hằng năm, mỗi doanh nghiệp trong nước đầu tư con số không nhỏ là 9.5 triệu GBP cho việc sáng chế và phát triển kỹ thuật. Trong khi đó, Chính phủ trích ra một khoản ngân sách từ 1.5 – 3.1 tỉ GBP để đầu tư cho lĩnh vực này. Những con số này phần nào cho thấy một điều rằng, phát triển ngành kỹ thuật tại Anh Quốc đã và đang là vấn đề quan trọng được cả nước quan tâm. Và hiện nay, nhóm ngành này đang đóng góp 1/5 sản lượng và tổng thu nhập của nền kinh tế toàn quốc gia.

Đây là lĩnh vực “xương sống” cho sự phát triển đồng đều của bất kỳ quốc gia nàoĐây là lĩnh vực “xương sống” cho sự phát triển đồng đều của bất kỳ quốc gia nào

Một số trường đại học lý tưởng để du học ngành Kỹ thuật tại Anh

Có đến 30 trường đại học dẫn đầu thế giới trong công tác giảng dạy ngành Kỹ thuật là ở Anh Quốc. Điều này cho thấy nền tảng học thuật, kỹ năng vững chắc mà bạn có thể được tiếp thu khi chọn du học Anh. Theo xếp hạng mới nhất của QS theo ngành học thì đây là top những ngôi trường đại học tuyệt vời nhất để bạn chọn du học Anh ngành Kỹ thuật: Đại học Cambridge, Imperial College London, Đại học Oxford, Đại học Manchester, Đại học Nottingham, Đại học Sheffield, Đại học Birmingham, Đại học Edinburgh, Đại học Leeds, Đại học Bath, Đại học Central Lancashire

Những lĩnh vực kỹ thuật đang hấp dẫn du học sinh hiện nay

Kỹ thuật máy tính

Nghiên cứu về kỹ thuật máy tính khi du học Anh ngành Kỹ thuật sẽ giúp sinh viên có nền tảng kiến thức tốt nhất về phần mềm và phần cứng cũng như cách để lập trình, thiết kế nên một phần mềm hay phần cứng mới tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Với phần cứng, bạn sẽ được làm việc với các bộ định tuyến, bộ vi xử lý và bo mạch trong khi với phần mềm thì thiên về thử nghiệm và gỡ lỗi các ứng dụng, các chương trình chạy trên máy tính. Đồng thời, bạn sẽ tiếp tục kiểm tra chúng thông qua các giai đoạn nghiêm ngặt khác cho đến khi tất cả mọi thứ hoạt động hoàn hảo và sẵn sàng để trình làng với công chúng.

Kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật y sinh là lĩnh vực liên quan đến các hoạt động y tế và sức khỏe. Bạn sẽ được tiếp xúc và tìm hiểu chuyên sâu hơn về các khái niệm mới nhất cho sinh học và y học nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị bệnh. Đây là một lĩnh vực thú vị khi không ngừng ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu như điện não đồ, MRI, vi cấy ghép, dược phẩm, nghiên cứu sự phát triển mô tái sinh.

Cơ hội sở hữu mức lương đến 49.583 GBP/nămCơ hội sở hữu mức lương đến 49.583 GBP/năm

Kỹ sư cơ khí

Lĩnh vực này bao gồm thiết kế, sản xuất và vận hành máy móc. Khoa học và vật lý vật liệu được áp dụng rộng rãi từ quá trình thiết kế cho đến kết quả cuối cùng của sản xuất và bảo trì máy móc. Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu những dự án lớn bao gồm máy bay, tàu thuyền, hệ thống sưởi, vũ khí và robot.

Ngoài ra, khi du học Anh ngành Kỹ thuật sinh viên cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình những lĩnh vực học tập, nghiên cứu thỏa mãn được sở thích, năng lực cá nhân như điện – điện tử, kỹ thuật dân dụng, hàng không vũ trụ, năng lượng, kỹ thuật hạt nhân, dầu khí, kỹ thuật phần mềm… với cơ hội sở hữu mức lương dao động từ 19.254 – 49.583 GBP/năm (theo Payscale 2016).

Cùng chọn lực ngành nghề không giới hạnCùng chọn lực ngành nghề không giới hạn