Lộ trình du học bậc Cao đẳng nghề tại Canada

Muốn định cư canada theo diện du học mà chọn cao đẳng thì có dễ xin việc và ở lại được không? Ai sẽ là đối tượng phù hợp học Cao đẳng Canada?

Những hiểu lầm về trường cao đẳng tại Canada

Đa phần nghĩ là “học cao đẳng sẽ khó mà xin được việc” hay “bằng cấp cao đẳng sau bằng bằng cấp đại học”. Hệ thống giáo dục ở Canada họ khác ở Việt Nam. Trường cao đẳng vẫn được bộ giáo dục Canada cho phép đào tạo 5 loại bằng cấp sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate. Bằng cấp cao đẳng hay đại học không quan trọng, quan trọng là có năng lực làm việc thực tiễn.

Ưu điểm khi lựa chọn học cao đẳng tại Canada

Có một số lý do cho việc chọn cao đẳng ở Canada:

 • Yêu cầu đầu vào dễ
 • Thời gian đào tạo ngắn. Ngắn nhất là 1-2 năm, dài nhất là 4 năm.
 • Với chương trình ưu tiên cho sinh viên Việt Nam SDS canada visa, dù tài chính không tốt vẫn có khả năng đi được.
 • Ở Canada, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và tốt nghiệp đại học có khả năng tìm việc ngang nhau.
 • Số lượng trường cao đẳng Canada nhiều và đa dạng về chương trình học: phù hợp với học sinh tốt nghiệp 12 cho đến người đã tốt nghiệp đi làm 1-2 năm.

Đối tượng phù hợp du học cao đẳng tại Canada

 1. Đã tốt nghiệp 12 ở Việt Nam và biết rõ bản thân không thích hợp học chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhưng muốn học để tìm việc và định cư → So với trường Đại học Canada, thì Cao đẳng Canada có học phí thấp, thời gian học ngắn, và yêu cầu đầu vào dễ hơn nhiều.
 2. Đã tốt nghiệp 12 ở Việt Nam. Nhưng chưa biết mình sẽ phù hợp trường Đại học nào, muốn tiết kiệm chi phí bằng cách học Cao đẳng trước → Học cao đẳng là cơ hội để trải nghiệm, tìm hiểu năng lực bản thân, rồi liên thông lên đại học Canada khi bản thân đã chắc chắn hơn.
 3. Đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng ở VN, đi làm 1-2 năm, và muốn học thêm một văn bằng khác bổ trợ cho nghề nghiệp đang làm.
 4. Tốt nghiệp 12. Mong muốn vừa học vừa trải nghiệm văn hoá, đi làm trong lúc học → Ở cao đẳng, đa số chương trình học diploma, hay advance diploma đều có thời gian thực tập Coop, Intern. Điều này sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ xin việc của ứng viên muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp.
 5. Đã tốt nghiệp ĐH/CĐ, đi làm, và có ý định nghiêm túc học lên Thạc sĩ, nhưng chưa đủ điều kiện → Một số trường cao đẳng cho phép học liên thông lên đại học Canada. Bạn chỉ phải đi đường dài hơn, nhưng vẫn thực hiện được mong muốn.

Một số chương trình du học Canada bạn cần tham khảo:

 • Du học Canada bậc Thạc sĩ:thực hiện được 3 việc học tập/định cư/bảo lãnh người thân (vợ/chồng) & con qua học. Yêu cầu điều kiện học tập khá cao vì đều là trường top thế giới, cùng với học phí khá đăt đỏ trên 20.000 CAD/năm. Tỷ lệ định cư cho bậc này gần như chắc chắn
 • Du học Canada bậc đại học:dành cho những bạn mong muốn học trường top TG tại Canada giống như bậc thạc sĩ bậc học này yêu cầu điều kiện học tập & tài chính khá cao, Tỷ lệ định cư sau du học rất cao
 • Du học Canada bậc cao đẳng:yêu cầu đầu vào dễ dàng, học phí thấp hơn rất nhiều so với bậc đại học, những học sinh xuất sắc có thể dễ dàng xin được học bổng đầu vào để giảm bớt 1 ít chi phí du học, bên cạnh đó còn có các chương trình coop thực tập hưởng lương rất hấp dẫn. Tỷ lệ định cư cao như 2 bậc học trên
 • Du học Canada bậc trung học:dễ xin vào học các trường đại học tại Canada hơn so với sinh viên Việt Nam. Khả năng định cư rất cao do được học tập hòa nhập môi trường học tập tại Canada từ rất sớm, được thầy cô tư vấn chọn ngành chọn trường phù hợp và tối đa được điểm xin thường trú dân so với các bậc học khác
 • Du học Canada bậc chứng chỉ sau đại học:thường bạn phải đăng ký khóa học 18 tháng – 2 năm trở lên để xin được work permit 2-3 năm làm việc tại Canada. Chi phí du học và điều kiện học tập yêu cầu không quá cao

Điều kiện du học cao đẳng canada

Diploma

Ad.Diploma

Bachelor

Thời gian học

2 năm

3 năm

4 năm

Học phí/ năm

$15.000-18.000

$15.000-18.000

Tối đa $20.000

GPA

6.0+

6.0+

6.0+

IELTS

6.0

6.0

6.5

College ở Canada có 3 loại: University College (Cao Đẳng Đại Học), Community College (Cao Đẳng Cộng Đồng), và Technical Institute/Career College (Cao Đẳng Nghề).

 • University College:Như tên gọi phần nào đã nêu ra, đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông sinh viên từ trường mình lên đại học.
 • Community College:Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).
 • Technical Institute/Career College:Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.

Cao đẳng Canada đào tạo những chương trình nào?

Cơ bản, hệ thống College Canada đào tạo 5 loại bằng cấp sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate.

 • Diploma, Ad.diploma, và Bachelor: thích hợp cho học sinh vừa học xong 12, hoặc sinh viên đã hoàn thành 2 năm đại cương ở Cao đẳng, Đại học VN.
 • Trong khi đó, Post-grad chỉ dành riêng cho đối tượng đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng ở VN.

Tóm lại, tuỳ background, điều kiện và mong muốn của từng đối tượng mà du học Địa Cầu sẽ gợi ý trường và khoá học cho phù hợp.

Giá trị bằng Cao đẳng Canada

Trong suốt quá trình tư vấn du học, tôi thường nhận được câu hỏi “Nên du học Cao Đẳng hay Đại học ở Canada?”, hay “Học Cao Đẳng Canada xong có dễ xin được việc làm không, được coi trọng không?” Vì thế, tôi sẽ làm rõ luôn về quan điểm sai mà chúng ta thường mắc phải khi nhắc khái niệm Cao Đẳng.

Sai: Chúng ta luôn mặc định, học Cao đẳng thì bằng cấp thấp hơn Đại học, rồi các công ty vẫn thích người có bằng Đại học hơn.

Sự thật là: Không như hệ thống giáo dục ở Việt Nam, College Canada vẫn đào tạo bậc học Bachelor (Cử nhân), và bằng này được công nhận ngang với Bachelor của University. Các nhà tuyển dụng cũng không có phân biệt, chuộng Uni khinh College gì hết.

(*) Sự khác nhau giữa bằng Bachelor College và Bachelor Uni, tôi sẽ viết ở bài Du học Đại học Canada bạn nên xem tham khảo nhé.

Tóm lại, câu trả lời cho việc nên du học Cao đẳng hay Đại học Canada sẽ tuỳ vào năng lực, điều kiện tài chính và định hướng tương lai của từng bạn.

Có nên du học Cao đẳng Canada?

Khái niệm College ở Canada khác với ở Việt Nam, vì thế giá trị bằng cấp sau khi tốt nghiệp cũng sẽ hỗ trợ nhiều cho việc xin job ở Canada.

Một số đối tượng sẽ phù hợp du học Cao đẳng Canada:

 • Cần kinh nghiệm làm việc trong lúc học: các chương trình Diploma, và Ad.Diploma đa số đều có hỗ trợ Coop, Intern. Điều này là một điểm cộng cho hồ sơ xin việc của ứng viên muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp.
 • Không có ý định học lên Master hay Doctor: vì học phí, thời gian và yêu cầu đầu vào của College Canada nhẹ hơn rất nhiều so với University Canada. Nếu bạn không có ý định học cao như Thạc Sĩ, Tiến Sĩ, và muốn kiếm được việc dễ thì chọn College là một lựa chọn sáng suốt.
 • Có ý định học Master nhưng không đủ điều kiện năng lực: bạn nghiêm túc muốn học Master ở Uni, nhưng không thoả được điều kiện đầu vào, bạn cũng có thể đăng kí College chương trình liên thông Associate Degree.
 • Không đủ khả năng chứng minh tài chính khi xin visa du học.

Hồ sơ thủ tục du học cao đẳng Canada

1. Visa

Theo luật của chính phủ Canada, hồ sơ visa của du học sinh quốc tế cần có:

 • Xin visa theo dạng thường (chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường tại Canada, Hộ chiếu, Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, Thư giải trình. (Đọc chi tiết ở đây.)
 • Xin visa theo dạng SDS (không chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường (có nằm trong danh sách SDS) tại Canada, Hộ chiếu, Chứng nhận đã đóng học phí 1 năm học tại trường Canada. (Đọc chi tiết ở đây.)

2. Bài viết kế hoạch học tập

Trừ khi bạn đi theo dạng visa SDS không chứng minh tài chính, không cần bài viết kế hoạch học tập. Còn lại, bài viết kế hoạch học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quyết định cấp visa cho bạn. Bạn phải thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập của mình. Vì chính phủ họ quan tâm đến việc học sinh chọn ngành học này sẽ làm được gì cho tương lai, có thật nghiêm túc muốn đi học hay không.

3. Giấy tờ chứng minh tài chính

Với những bạn không đủ điều kiện đi SDS vì điểm IELTS không cao, thì phải có phần chứng minh tài chính. Tài sản cố định (bất động sản, cổ phần công ty…) và tổng các nguồn thu nhập của phụ huynh (hoặc người thân trực hệ) phải tầm 50-60tr VNĐ/tháng để đủ lọt cửa vòng chứng minh này.

Một số điểm cần lưu ý

 1. Nên chọn kỳ nhập học tháng 9.Năm học College Canada thường rơi vào tháng 9, tháng 1, và tháng 5. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp để chọn học được vào tháng 9, vì lúc này sẽ dễ lựa chọn chuyên ngành hơn.
 2. Chuẩn bị thủ tục và tinh thần 1 năm trước thời điểm đi du học.Quá trình làm hồ sơ du học Canada sẽ mất tầm 8-12 tháng. Vậy nếu có ý định đi ngay sau khi học xong 12, phụ huynh nên liên hệ và chuẩn bị chứng minh tài chính từ trước đó 1 năm, và nộp hồ sơ ngay từ khi có kết quả GPA học kì 1.
 3. Trường có đuôi “IT”, cho đối tượng giỏi khối tự nhiên.Nếu muốn nhắm đến du học Cao đẳng Canada, bạn nên chú ý đến thông tin về trường học. Các trường có tên kết bằng đuôi IT, là trường Bách khoa. Với các trường này, yêu cầu đầu vào thường cao (ngoài điểm GPA 7.5 và IELTS, còn xét điểm từng môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh…,) nhưng bù lại đầu ra được tuyển dụng đến 90%. Dĩ nhiên, sẽ khá cạnh tranh, và thường kết thúc nhận hồ sơ sớm.
 4. Không đủ kiều kiện chứng minh tài chính?Chính phủ Canada đã bổ sung hai chương trình xin visa miễn chứng minh tài chính là chính sách SDS Canada. Tuỳ theo khả năng IELTS mà bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp.

Gọi Hotline 090 669 5439 (Zalo/Viber) ngay để được tư vấn ngành học, hỗ trợ tìm, đăng ký học bổng.

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường, học bổng phù hợp với nguyện vọng và khả năng học sinh
 • Tỉ lệ đạt visa > 95%, miễn phí dịch vụ 100%, đồng hành hỗ trợ học sinh suốt thời gian du học 
 • Hỗ trợ hướng dẫn chứng minh tài chính, phỏng vấn với lãnh sự, viết SOP
 • Hỗ trợ sắp xếp đón sân bay, tìm chỗ ở: ký túc xá, gia đình bản xứ …
 • Hỗ trợ xin thư mời, visa cho phụ huynh muốn đưa con đi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *