Du học sớm là một sự lựa chọn khó khăn, đặc biệt là những gia đình cho con đi ngay từ đầu cấp 2 hoặc cấp 3 ở Việt Nam. Nhưng đây cũng là bước ngoặc cần thiết để con sớm làm quen và thích nghi với môi trường quốc tế, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và các kỹ năng mềm.

Lộ trình học tập cho học sinh trung học

Bạn có thể đăng ký du học Úc cho con khi vừa đủ 13 tuổi cho đến..

Học sinh học hết lớp 11 ở Việt Nam được chia làm 3 lộ trình:

 • Lộ trình 1: Tiếp tục học lớp 12 lấy bằng tú tài – tốt nghiệp THPT Úc, sau đó lên đại học
 • Lộ trình 2: Học dự bị đại học – Foundation 1 năm, sau đó học đại học
 • Lộ trình 3: Học nghề 1-2 năm sau đó vào đại học

Học xong đại học tại Úc bạn có thể apply visa PYP để đi làm & khi điều điều kiện bạn có thể xin pr định cư hoặc học lên thạc sĩ

Một số chương trình du học Úc bạn cần tham khảo:

 • Du học úc bậc thạc sĩ: đi cùng vợ/chồng 1 người đi học và 1 người đi làm & con được học tập tại Úc miễn phí. Cơ hội định cư úc cả gia đình với cuộc sống ổn định
 • Du học úc bậc trung học: dễ dàng định cư úc nhất – tối đa hóa được số điểm định cư. Cơ hội cao xin học bổng đại học Úc theo ngành nghề (lương cao – định cư – phát triển theo năng lực) được định hướng từ các giáo viên ở trường THPT
 • Du học úc bậc đại học: tiết kiệm chi phí du học với rất nhiều học bổng hấp dẫn từ 43 trường đại học hàng đầu tại úc & tỷ lệ định cư Úc khá cao
 • Du học nghề tại úc: chi phí thấp & thời gian học ngắn, rất dễ dàng xin việc làm & định cư tại úc. Nhưng điều kiện xin visa du học khá khó khăn, phải có ielts 5.5 trở lên & chứng minh được kinh nghiệm học tập & làm việc có liên quan đến ngành học đó tại Việt Nam

Lợi ích khi du học trung học tại Úc

 • Làm quen sớm với phương pháp học tập của các quốc gia có nền giáo dục phát triển, cơ hội định hướng nghề nghiệp cho tương lai
 • Học tập với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập sử dụng 100% tiếng Anh, xây dựng tính tự lập, sự tự tin của học sinh
 • Bằng trung học của Úc được công nhận trên toàn thế giới. Sau khi hoàn thành lớp 12, học sinh chỉ cần học tiếp 3 năm để lấy bằng đại học của Úc hoặc học đại học tại bất kì quốc gia nào trên thế giới. Có chương trình chuyên cho học sinh xuất sắc, tài năng, một số trường có chương trình High Achievement, cho phép học sinh xuất sắc có thể học lấy tín chỉ cho bậc đại học
 • Học phí các trường công của Úc thấp giúp học sinh hưởng nền giáo dục chất lượng cao với chi phí rẻ.
 • Học sinh được phép ở cùng người thân tại Úc. Cha mẹ có thể đi cùng giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi theo diện visa Student Guardian (590)

Giới thiệu về hệ thống giáo dục bậc phổ thông Úc

Hệ thống giáo dục phổ thông Úc gồm 3 cấp lớp tương tự như ở VN:

 • Bậc Tiểu học (Primary school) từ mẫu giáo đến lớp 6 (5 – 12 tuổi)
 • Bậc Trung học cơ sở (Secondary school) lớp 7 đến lớp 10 (12 – 15 tuổi)
 • Bậc Trung học phổ thông (Senior secondary school) lớp 11 và 12 (16 – 18 tuổi)

Chính quyền các bang trực tiếp quản lý hệ thống trường công trong phạm vi lãnh thổ bang. Hiện nay, nhằm khuyến khích du học sinh học tập tại các trường công lập Úc, Sở di trú Úc đang áp dụng chính sách miễn chứng minh tài chính cho học sinh quốc tế đăng ký học tại hệ thống trường công bang South Australia – thành phố Adelaide và bang Queensland – thành phố Brisbane.

Thời gian năm họcCuối Tháng 1 – Giữa tháng 12

Mỗi học kì gồm 2 term (1 term = 10 tuần). Tổng cộng số tuần trong một năm học là 44 tuần, giữa các term nghỉ ngắn ngày từ 1 – 2 tuần sẽ là thời gian nghỉ hè của học sinh.

Kỳ nhập họcTháng 1, 4, 7, 10
Nghỉ giữa kỳ1 – 2 tuần
Nghỉ hèSẽ kéo dài khoảng 1 tháng từ Tháng 12 – cuối tháng 1
Giờ học bắt đầu9h – 15h

Những ưu điểm mà du học trung học Úc đem lại

 • Dễ dàng đăng ký vào trường Công lập: nhiều vị phụ huynh luôn phân vân lựa chọn giữa trường công lập và tư thục khi chọn trường cho con. Với hệ thống trường của Úc, con bạn hoàn toàn có thể đăng ký vào trường công lập. Nhờ vậy, học phí cũng sẽ hợp lý hơn rất nhiều, giúp bạn bớt đi gánh nặng về tài chính.
 • Dễ dàng tương tác với giáo viên: mô hình lớp học tại Úc khá nhỏ. Con bạn sẽ được tham gia vào lớp học với 25 em/lớp. Nhờ vậy học sinh sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng, tương tác với giáo viên cũng tốt hơn hẳn các lớp đông học sinh.
 • Số lượng môn học có thể linh hoạt theo kỳ: số lượng môn học theo mỗi kỳ hoàn toàn linh hoạt tùy theo đăng ký của học sinh. Nhờ đó, con sẽ không phải gồng mình để đuổi theo cả chục môn học như ở Việt Nam.
 • Học các khóa kỹ năng sau giờ học: học sinh tại Úc không cần phải học thêm sau giờ học, nếu các bạn chưa hiểu bài các bạn có thể đến gặp các cô gia sư (tutor) để được hướng dẫn thêm. Thời gian đó được tận dụng để tham gia các khóa kỹ năng như thể thao (bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ…) hay nghệ thuật (diễn kich, hát, nhảy, nhạc cụ…). Các trường còn thường xuyên tổ chức các buổi cắm trại, leo núi,… để rèn luyện thể lực và tinh thần tập thể cho học sinh. Điểm hay của những hoạt động này là sau khi tốt nghiệp, các con sẽ được phát triển cả thể chất lẫn các kỹ năng mềm mà lâu nay chưa được chú tâm, một nhân tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển tương lai sau này của trẻ.
 • Hệ thống giáo dục Úc tương đồng Việt Nam: nhờ có hệ thống bậc học tương đồng Việt Nam nên bạn dễ dàng cho con chuyển tiếp chương trình học mà không vấp nhiều bỡ ngỡ như ở các nước khác.

Độ tuổi phù hợp để du học Úc

Hay đúng hơn là xác định độ tuổi phù hợp mà phụ huynh yên tâm cho con đi học một mình. Theo du học Địa Cầu thấy thì sau khi con hoàn thành lớp 9 tại Việt Nam, sang Úc học lớp 10 là thời điểm lý tưởng nhất. Khi đấy con bạn đã có sự trưởng thành nhất định để sống độc lập xa bố mẹ. Con vừa sống tốt mà bố mẹ cũng yên tâm hơn. Chưa kể, năm học lớp 10 này con sẽ tập làm quen trước khi bước vào lớp 11 – 12 quan trọng. Nhưng cũng đừng để qua lớp 11 mới sang học. Vì theo luật Úc, con cần phải hoàn thành chương trình 11 – 12 thì mới được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, giúp ích cho con đường vào đại học sau này.

Không có nghĩa bạn không thể cho con đi học sớm hơn hay muộn hơn. Chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn sàng thì dù thời điểm nào qua Úc cũng không còn là vấn đề. Du học trung học Úc yêu cầu tối thiểu từ 13 tuổi trở lên

Cách chọn trường phù hợp

Tất cả các trường trung học tại Úc đều chịu sự quản lý của Bộ Giáo Dục Công Lập của Bang. Nên đương nhiên, tiêu chuẩn đào tạo trường nào cũng như nhau, chất lượng đào tạo cũng sẽ đều đạt chuẩn. Vấn đề ở đây không còn là chọn được trường tốt mà là con bạn có thể học tập và rèn luyện tốt tại trường hay không. Nhiệm vụ lúc này của bạn là tìm được ngôi trường phù hợp về khoảng cách địa lý, học lực hiện tại… để con bạn không bị đuối sức khi chuyển tiếp sang Úc học trung học.

Lựa chọn trường trung học Úc theo bang

Để dễ chọn trường, du học Địa Cầu thường chia học sinh của mình thành 2 nhóm:

1/ Nhóm học sinh có người thân tại Úc

Rõ ràng, trường hợp này bạn sẽ muốn chọn một ngôi trường gần nhà người thân nhất. Nếu được thì con sẽ ở luôn tại đấy, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm được chi phí ăn ở, đi lại trong những ngày học tập tại Úc.

Tuy nhiên, du học Địa Cầu lưu ý phụ huynh phải tìm hiểu ngôi trường đó có chấp nhận du học sinh quốc tế hay không. Bởi đã có trường hợp mà ngay cả người thân sống rất gần trường vẫn không biết được tiêu chí này. Vì thế, bạn có thể tự tìm hiểu trước và liên hệ với trường hoặc là phải tìm một người có hiểu biết về hệ thống các trường trung học tại Úc. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá. Bởi số trường trung học ở Úc khá nhiều và được cập nhật thành một danh sách theo từng bang.

2/ Nhóm học sinh không có người thân tại Úc

Để tìm được trường phù hợp với những bạn học sinh ở nhóm này, du học Địa Cầu thấy có những câu hỏi sau đây mà phụ huynh cần cân nhắc.

Câu hỏi 1: Muốn đi du học ở thành phố nào?

Giữa rất nhiều thành phố của Úc, bạn cần phải xác định cụ thể điểm đến của con mình. Qua khoảng thời gian dài tìm hiểu, du học Địa Cầu khuyên bạn nên chọn trường tại các thành phố như Melbourne, Brisbane và Adelaide. Lý do là môi trường ở đây khá an toàn, điều kiện học tập và học phí hợp lý. Ngoài ra, ở những thành phố này homestay cũng khá an toàn, sạch sẽ.

Như vậy, việc bạn chọn được thành phố phù hợp thì sẽ giúp phạm vi chọn trường được giới hạn lại. Nhờ đó, bạn có thể tập trung tìm hiểu một nhóm trường thay vì loay hoay với phạm vi rất nhiều trường

Câu hỏi 2: Học lực của con ra sao?

Rõ ràng, việc đi du học rất cần quan tâm đến điểm số. Đó là lý do bạn phải biết được điểm số trung bình (GPA) của con khi còn ở Việt Nam là bao nhiêu. Biết được số điểm đó, bạn sẽ chủ động tìm được trường phù hợp hợp hơn rất nhiều. Trang nói ra điều này vì những thành phố khác nhau sẽ có những điểm số đầu vào khác nhau. Như Melbourne, Brisbane hay Adedaide thì trung bình điểm đầu vào là 6.5. Một số trường có đầu vào cao hơn nhưng nói chung

Bạn phải hiểu, điểm đầu vào không chỉ là một con số, cứ máy móc đáp ứng là được. Mà bản chất của nó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với thái độ nghiêm túc. Các trường học sẽ dựa vào đó để chấp nhận cho con nhập học.

Du học Úc cần chuẩn bị những gì?

Thứ nhất, là tiếng Anh

Có một thực trạng, phần lớn các em học sinh phổ thông tại Việt Nam đều chưa giỏi tiếng Anh. Để học tập tại Úc, thì khi còn ở Việt Nam các con đã phải rèn luyện để thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, PTE… Trong trường hợp chưa có IELTS thì bạn có thể cho con sang Úc học 20 tuần tiếng Anh (riêng bang Tây Úc thì phải học 40 tuần).

Vậy nên, thời gian lý tưởng nhất là sang vào tháng 7, sau khi con học xong học kỳ 1 ở Việt Nam và hoàn tất khóa tiếng Anh trước khi bắt đầu nhập học vào tháng 1 năm sau.

Thứ hai, điểm trung bình (GPA) tại Việt Nam

Nếu dự định cho con đi du học trung học Úc, bạn cần nói cho con biết điểm trung bình học tập tại Việt Nam rất quan trọng. Con cần nỗ lực để điểm học tập không được thấp dưới 6.5. Có như vậy thì con bạn mới có nhiều lựa chọn trường học sau này.

Thứ ba, chuẩn bị hồ sơ đúng thời điểm

Thời điểm lý tưởng sang Úc là vào tháng 7. Ví dụ nếu con muốn đi du học lớp 10 năm 2020 nhưng chưa có tiếng Anh. Thì ngay từ lớp 9 đầu năm 2019, bạn đã phải chuẩn bị hồ sơ để kịp xin visa trước tháng 7/2019, con sẽ sang Úc học tiếng Anh trong 5 tháng và kết thúc vào cuối tháng 12/2019. Khi đó, con mới đủ điều kiện nhập học vào khóa tháng 1 năm 2020.
Trường hợp nếu bạn làm hồ sơ trễ , con sẽ bị hoãn kế hoạch ban đầu và bắt buộc phải nhập học vào giữa năm 2020. Khi đó, con sẽ rất áp lực nếu nhập học giữa chừng.

Thứ tư, tự lập và lạc quan

Lời khuyên chân thành đến các bậc phụ huynh là đừng để con đi du học khi chưa được chuẩn bị đầy đủ về tinh thần. Bạn có thể thay con sắm sửa mọi thứ trong cuộc sống, nhưng bạn không thể sống thay con những ngày ở Úc.

Bạn nên tập cho con tính tự lập và thái độ lạc quan để có thể đối mặt với những sự thay đổi khi ra nước ngoài. Đó là bước đầu giúp con hòa nhập tốt ở môi trường mới. Nếu được, con nên biết nấu một vài món ăn, vừa có thể tự chăm sóc bản thân mà không lệ thuộc quá nhiều vào người giám hộ.

Điều kiện để đi du học bậc phổ thông Úc

 • Điểm trung bình môn học: từ 6.5 – 7.0 trở lên (của 2 năm học gần nhất) – Thường học sinh phải học lại 1 kỳ 
 • Yêu cầu IELTS 5.0 – 5.5 (tùy trường/bang) học sinh đủ điều kiện có thể vào học thẳng
 • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL (có chương trình hỗ trợ tiếng Anh cho học sinh quốc tế) nhưng học sinh phải kiểm tra đầu vào của trường. Nếu không đủ trình độ để học thẳng, học sinh phải học từ 20 tuần từ 4-6 tháng trước khi nhập học chính thức, tùy thuộc kết quả bài test đầu vào.
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin học tùy thuộc từng bang, từng trường, thông thường từ 1-4 tuần. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa học sinh Úc thường từ 4-8 tuần, yêu cầu nộp hồ sơ tối thiểu trước 4 tuần so với ngày nhập học.

Nếu quý phụ huynh chưa xác định nên cho cháu học ngành nào hay chọn trường Đại học/học viện nào tại Úc, thì chương trình trung học phổ thông tại Úc là một lựa chọn chính xác nhất.

Trong 2 năm lớp 11 và lớp 12, các cháu sẽ được định hướng nghề nghiệp, giúp các cháu có cái nhìn toàn cảnh về các ngành nghề, các thầy cô điều phối viên cũng như tư vấn tâm lý sẽ giúp các cháu phân tích điểm mạnh điểm yếu của mình để các cháu có cơ sở chọn ngành từ đó sẽ biết chọn những môn mình yêu thích để học.

Ở năm cuối, trường sẽ phối hợp với các trường Đại học trong khu vực tổ chức những buổi tham quan trường để các bạn học sinh có thêm kiến thức cũng như trãi nghiệm thực tế giúp các bạn chọn trường phù hợp với mình nhất.

Giống như Việt Nam, sau khi hoàn tất xong lớp 12 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong học sinh sẽ có điểm tốt nghiệp gọi là ATAR, riêng bang Queensland là điểm OP, các em sẽ dùng điểm này để ghi danh vào những trường đại học/ ngành học mà mình mong muốn miễn điểm ATAR/OP của học sinh đáp ứng đủ điều kiện đầu vào.

Sai lầm cần tránh khi đi du học trung học Úc

 1. Hầu hết mọi người đều mất nhiều thời gian để tìm trường.
 2. Chủ quan vì nghĩ có người thân tại Úc, không tìm hiểu kỹ trường có nhận học sinh quốc tế hay không.
 3. Không có lộ trình phù hợp để kịp nhập học khóa chính từ đầu năm.
 4. Cho con nghỉ học tại Việt Nam khi đang làm hồ sơ du học Úc
 5. Phụ huynh liên hệ tư vấn quá trễ, mất đi cơ hội chọn trường theo mong muốn vì trường hết chỗ.

Điều kiện về người giám hộ du học trung học Úc

Với các du học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện bắt buộc khi học sinh sống tại Úc là phải có người giám hộ [cha, mẹ hay họ hàng (anh chị em ruột, cô dì chú bác cậu ruột, ông bà nội ngoại)] người này phải trên 21 tuổi và được Department of Immigration and Border Protection (DET) chấp thuận, tức là người sẽ có trách nhiệm sắp xếp chỗ ở, an sinh, phúc lợi, chịu mọi trách nhiệm pháp lý liên quan đến học sinh.

Chỉ định một người bạn của gia đình để sống cùng. Người được chỉ định này sẽ cần phải được Department of Education and Training chấp thuận. Yêu cầu Department of Education and Training sắp xếp nơi ở với gia đình người bản xứ được chấp thuận trong thời gian học tập

* Những học sinh dưới 13 tuổi (hoặc có nhu cầu đặc biệt) bắt buộc phải sống với cha mẹ hoặc họ hàng. Học sinh từ 13 tuổi trở lên có thể chọn sống với bạn bè, người thân (không cần phải là họ hàng ruột thịt).

Cụ thể, chúng ta sẽ có 4 lựa chọn cho du học sinh trung học Úc:

 • Ba/mẹ hoặc người thân ruột thịt sẽ sang Úc cùng học sinh và làm người giám hộ cho học sinh
 • Người thân trực hệ đang sống ở Úc làm giám hộ và học sinh sẽ sống với người đó
 • Trường làm giám hộ: chọn 1 trong 2 lựa chọn sau
  1. Ở với người thân không phải quan hệ trực hệ/người quen biết do ba mẹ chỉ định nhưng trường làm giám hộ.
  2. Sống với người bản xứ và trường làm giám hộ.

Tôi sẽ liệt kê yêu cầu cụ thể cho mỗi trường hợp.

 1. Ba/mẹ sẽ sang Úc cùng học sinh và làm người giám hộ cho học sinh

Người giám hộ phải đủ 21 tuổi và phải có sự đồng ý của ba mẹ. Người giám hộ sẽ phải xin Guardian Visa subclass 590 và tất nhiên điều quan trọng nhất vẫn là chứng minh tài chính cho chi phí sinh hoạt tại Úc của giám hộ và của học sinh, thế nên đòi hỏi tiềm lực tài chính phải thực sự mạnh thì mới nên nộp visa này vì điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến visa của học sinh. Lưu ý rằng người giám hộ không được phép đi làm và người giám hộ ở đâu thì học sinh phải ở đó. Trong trường hợp người giám hộ có việc phải về nước thì học sinh phải về theo hoặc phải ủy quyền cho người khác làm giám hộ nhưng phải được sự đồng ý của trường. Một lưu ý nữa là, nếu như trong gia đình còn một người con dưới 6 tuổi thì người giam hộ đó cũng không thể sang Úc làm giám hộ cho học sinh. Thời hạn của Visa giám hộ sẽ được cấp giống như thời hạn của visa học sinh, người giám hộ phải cung cấp cho lãnh sự chứng nhận mua bảo hiểm tối thiểu 12 tháng cùng với hồ sơ giám hộ. Nhưng trên thực tế người giám hộ là ba/mẹ thì sức thuyết phục lãnh sự sẽ cao hơn người giám hộ là người thân ruột thịt.

 1. Người thân trực hệ ở Úc làm giám hộ

Đối tượng là người thân trực hệ hiện đang sinh sống tại Úc và phải được sự đồng ý của phụ huynh học sinh. Phải được sự chấp thuận của trường và có một số bang đặc biệt như bang New South Wales học sinh phải từ 12 tuổi trở lên mới được chấp nhận cho người thân ở Úc làm giám hộ, nếu học sinh dưới độ tuổi đó phải có ba/mẹ đi cùng.

 1. Trường làm giám hộ

Nếu trường làm giám hộ thì trường sẽ cấp cho học sinh 1 thư gọi là CAAW cùng với COE để nộp visa. Và khi trường làm giám hộ thì học sinh chỉ được phép đến Úc trước ngày khóa học bắt đầu 1 tuần chứ không được đi sớm hơn, nếu đi sớm hơn hải quan có quyền từ chối cho học sinh nhập cảnh vào Úc. Thông thường các trường trung học công lập ở Úc không thu phí giám hộ học sinh, chỉ một số trường tư thục hoặc trung tâm anh ngữ tư thục mới thu phí giám hộ và phí này tầm khỏang 7 AUD/ngày, họ giám hộ bao nhiêu ngày thì sẽ đóng bấy nhiêu ngày.

Trường làm giám hộ thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường cho phép học sinh ở với người thân/người quen biết do phụ huynh chỉ định nhưng, người này sẽ giống như một người cung cấp chỗ ở (homestay provider) được trường kiểm tra kỹ lưỡng qua các tiêu chí như sau: Người này phải trên 21 tuổi ( riêng bang Tây Úc phải trên 25 tuổi) có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, nhà phải có phòng ốc đủ tiêu chuẩn cho học sinh quốc tế ở, khoảng cách từ nhà đến trường không được quá phạm vi 50 phút di chuyển, và tất cả các thành viên trên 18 tuổi trong gia đình này không bị vi phạm bất cứ vấn đề nào có liên quan đến trẻ em. Điều đó có nghĩa là tất cả các thành viên trên 18 tuổi trong gia đình này phải hoàn thành kiểm tra và có thẻ working with children check, riêng bang Queensland sẽ phải có Blue Card thì mới đủ điều kiện cho học sinh ở.
 • Trường hợp học sinh ở với người bản xứ: trường sẽ chỉ định người bản xứ cho học sinh, đối với học sinh dưới 18 tuổi thì người bản xứ sẽ cung cấp 3 bữa ăn trên ngày và 7 ngày/tuần cho học sinh, chi phí dao động từ 280 – 350 AUD/ tuần. Các gia đình cung cấp dịch vụ homestay phải trải qua các thủ tục kiểm tra an ninh và nhân thân của công an và Phòng giáo dục trực thuộc bang để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của học sinh quốc tế tại các gia đình homestay.