Du học Hà Lan – lựa chọn đúng đắn cho học vấn và sự nghiệp

Với chất lượng giáo dục bậc cao luôn nằm trong top 10 thế giới, Hà Lan không ngừng thu hút học sinh sinh viên quốc tế, trong đó có nhiều học viên Việt Nam. Theo thống kê mới nhất của Nuffic (tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học quốc tế của Hà Lan), năm học 2017 – 2018 có hơn 122.000 sinh viên quốc tế theo học chương trình cử nhân và thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng ở ‘xứ sở tulip’. Con số này cao hơn 10.000 người so với kết quả khảo sát một năm trước đó.

Du học Hà Lan để trải nghiệm môi trường sống tuyệt vời

Năm 2018, Hà Lan giữ vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng các quốc gia có hệ thống giáo dục bậc cao tốt nhất thế giới của Universitas 21. Chất lượng giáo dục của ‘xứ sở giày gỗ’ liên tục được củng cố và chứng minh suốt nhiều năm qua, bằng sự đánh giá của các tổ chức độc lập uy tín, nhận định của những chuyên gia và mức độ hài lòng của sinh viên.

Không chỉ có môi trường sống an toàn và bình đẳng, Hà Lan còn đi tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo – nhân tố thúc đẩy ngành công nghiệp sáng tạo, kỹ thuật công nghệ nói riêng và những ngành nghề khác nói chung ở nước này liên tục được đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng. Hệ thống giáo dục bậc cao của Hà Lan cung cấp chương trình đào tạo đa ngành nghề theo hai hướng nghiên cứu và ứng dụng, đáp ứng nhu cầu học thuật và làm việc của sinh viên trong nước lẫn quốc tế. Với phương pháp tư duy và kỹ năng nghề nghiệp được trang bị trong suốt khóa học, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Hà Lan tự tin dấn bước vào thị trường lao động quốc tế. Sinh viên quốc tế còn được phép ở lại tìm việc làm và định cư tại đất nước hạnh phúc này.

Lộ trình nào hiệu quả cho HSSV du học Hà Lan?

Hiệu quả của một chương trình học phụ thuộc nhiều vào việc nó có phù hợp với bạn hay không, có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Hà Lan hiện đang cung cấp khoảng 2.100 khóa học khác nhau được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong đó:

1. Chương trình khóa dự bị

Dành cho các bạn muốn theo đuổi chương trình đại học và sau đại học tại Hà Lan nhưng chưa đủ trình độ tiếng Anh. Các trường Đại học Hà Lan không có khóa đào tạo tiếng Anh mà chỉ có khóa Dự bị. Vì vậy, các bạn sinh viên không đủ khả năng ngoại ngữ có thể học các khóa Dự bị cho tới khi đủ trình độ học chuyên ngành.

Cứ thiếu 0.5 điểm IELTS, các bạn sẽ học khóa học Dự bị kéo dài 6 tháng; thiếu 1.0 điểm IELTS, các bạn sẽ học khóa học 1 năm. Trong thời gian học dự bị này, ngoài việc được trau dồi và nâng cao năng lực tiếng Anh trong một môi trường quốc tế, bạn còn có cơ hội khám phá và thích nghi với cuộc sống tại Hà Lan. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thời gian tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng hơn về ngành học sẽ theo đuổi sau khi kết thúc khóa dự bị.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo, Luật Di trú Hà Lan chỉ cho phép Du học sinh quốc tế được lưu trú tại Hà Lan đúng 12 tháng để học dự bị. Nếu sau 12 tháng, HS không đủ điều kiện học lên ĐH sẽ phải về nước. Bởi vậy, các bạn sẽ cần tập trung học khóa học Dự bị này thật tốt để hoàn thành trong đúng thời gian quy định nhé.

Có trình độ tiếng Anh phù hợp là điều kiện để theo đuổi các chương trình khi du học Hà Lan

2. Chương trình cử nhân

Phần lớn du học sinh quốc tế đến Hà Lan để theo học các chương trình cấp bằng cử nhân. Thời lượng, khối lượng học tập và định hướng của chương trình cử nhân khác nhau ở đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng.

Nằm trong top các quốc gia sáng tạo hàng đầu thế giới, sở hữu những trung tâm logistics quan trọng toàn cầu, có bề dày lịch sử giao thương quốc tế,… Hà Lan có thế mạnh đào tạo các nhóm ngành như: công nghệ, kỹ thuật, truyền thông, logistics, kinh tế – tài chính, tâm lý, nông nghiệp,… Học phí chương trình cử nhân tại Hà Lan vào khoảng 7.000 – 10.000 Euro/ năm tùy trường và chuyên ngành đào tạo.

3. Chương trình thạc sĩ

Để nâng cao chuyên môn, mở rộng kiến thức của chuyên ngành theo học ở bậc cử nhân hoặc lĩnh vực đang làm việc, sinh viên có thể đăng ký chương trình thạc sĩ tại Hà Lan. Sở hữu tấm bằng thạc sĩ từ các trường đại học Hà Lan làm tăng lợi thế cạnh tranh của bạn trên thị trường lao động và giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp.

Hệ thống giáo dục bậc cao của Hà Lan gồm 3 loại trường: đại học nghiên cứu, đại học khoa học ứng dụng và viện giáo dục quốc tế. Cả 3 đơn vị này đều có nhiều chương trình đào tạo và cấp bằng thạc sĩ trong các lĩnh vực thích hợp. Học phí chương trình thạc sĩ vào khoảng 8.000 – 15.000 Euro/ năm.

Đại học nghiên cứuĐại học ứng dụng
Đặc điểm– Định hướng nghiên cứu, tập trung vào cốt lõi vấn đề

– Chú trọng kỹ năng học thuật

– Có chương trình Tiến sĩ

– Định hướng ứng dụng, tập trung tiếp cận thực tế

– Chú trọng kỹ năng giải quyết vấn đề

– Không có chương trình Tiến sĩ

Dự bị tiếng AnhKhông có– Thời lượng: 3 tháng – 1 năm

– Yêu cầu:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Chưa đủ điểm IELTS/ TOEFL để theo học bậc Cử nhân và Thạc sĩ
Khóa Cử nhân– Thời lượng: 3 năm (180 tín chỉ)

– Yêu cầu:

 • Học sinh lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT
 • Điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80
– Thời lượng: 4 năm (240 tín chỉ)

– Yêu cầu:

 • Học sinh lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT
 • Điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80
Khóa Thạc sĩ– Thời lượng: 1 hoặc 2 năm (60 – 80 tín chỉ)

– Yêu cầu:

 • Tốt nghiệp đại học
 • Điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 90
 • Kinh nghiệm hoặc GMAT tùy trường
– Thời lượng: 1 hoặc 2 năm (120 tín chỉ)

– Yêu cầu:

 • Tốt nghiệp đại học
 • Điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 90
 • Kinh nghiệm

Ngoài ra, các bạn sẽ cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Các Viện Giáo dục Quốc tế không đào tạo khóa Cử nhân và Đại học Khoa học Ứng dụng không đào tạo khóa Tiến sĩ.
 • Một số trường Đại học Nghiên cứu không nhận học sinh Việt Nam, hoặc yêu cầu học sinh Việt Nam bắt buộc học chương trình Dự bị của trường.
 • Thông thường trong hồ sơ xin học, các trường thường sẽ yêu cầu sinh viên phải có CV, Thư giới thiệu bản thân (Motivation Letter) và Thư giới thiệu (Reference Letter)
 • Với một số ngành học đặc biệt (y, nghệ thuật,…), các trường có thể yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao hơn hoặc những điều kiện đặc biệt khác.

Tỉ lệ nghịch với chất lượng giáo dục đỉnh cao, chi phí học tập và sinh hoạt tại Hà Lan lại vô cùng dễ chịu, thấp hơn nhiều so với những quốc gia hàng đầu về giáo dục khác như Anh, Mỹ, Úc. Bên cạnh đó, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc còn được chính phủ và các trường đại học Hà Lan hỗ trợ bằng nhiều suất học bổng như: Holland Scholarship, Orange Tulip Scholarship, Top Talent Scholarship,… Mức học bổng trị giá từ 30 – 80% học phí cho từng năm học và có thể được cấp suốt khóa học. Sinh viên còn được phép làm thêm 16 giờ/ tuần trong năm học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè để rèn luyện các kỹ năng xã hội và có thêm thu nhập, giảm áp lực tài chính.

Tại vì sao mà Hà Lan hiện nay lại thu hút lương sinh viên Việt Nam đến như vậy?

Môi trường sống tuyệt vời

Được biết đến là xứ sở của hoa tulip và cối xay gió, Hà Lan không chỉ có cảnh quan xinh đẹp mà còn là một trong 20 nền kinh tế lớn trên thế giới. Hà Lan luôn khẳng định vị thế ở nhiều lĩnh vực như giao thương, hàng hải, năng lượng và công nghệ cao.

Sống và học tập tại quốc gia an toàn và hạnh phúc trên trên thế giới : Theo nghiên cứu của Global Peace Index 2016 trên tiêu chuẩn về mức độ cân bằng cuộc sống, thu nhập, nhà ở, giáo dục, sức khỏe, chất lượng môi trường và an toàn cá nhân, Hà Lan là một trong những quốc gia an toàn và nằm trong Top 10 các quốc gia hạnh phúc trên thế giới.

Nền giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý là lý do hàng đầu giúp Hà Lan trở thành điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Hơn 2.100 chương trình học tại Hà Lan được dạy bằng tiếng Anh. Thêm đó, 95% người dân Hà Lan có thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này giúp sinh viên thuận tiện trong hoạt động giao tiếp hàng ngày và là cơ hội để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh tốt.

Hàng nghìn cơ hội việc làm quốc tế

Xếp thứ 17 trong các nền kinh tế lớn nhất của thế giới, Hà Lan là một trong những nước dẫn đầu các lĩnh vực như giao thương, quản lý nước, nghệ thuật và thiết kế, logistics, hàng hải và năng lượng bền vững. Nhằm duy trì vị thế dẫn đầu trong các lĩnh vực thế mạnh này, Chính phủ Hà Lan luôn khuyến khích các tài năng quốc tế đến để học tập , trao đổi và làm việc tại Hà Lan ngay cả trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp .Theo thống kê, có đến 25% sinh viên sau khi tốt nghiệp xong ở lại Hà Lan làm việc lâu dài.

Môi trường khởi nghiệp tốt

Hà Lan được xem là quốc gia có môi trường tốt ở châu Âu để khởi nghiệp. Chính sách thu hút nhân tài của Chính phủ đất nước này đã mở ra nhiều cơ hội để sinh viên quốc tế có thể làm việc tại đây. Sinh viên có thể xin gia hạn giấy phép cư trú ngay sau khi tốt nghiệp hoặc quay trở lại để tìm việc tại Hà Lan trong vòng 3 năm sau đó. Tham gia vào mạng lưới cựu du học sinh Hà Lan, các trang thông tin tìm việc cũng giúp tăng cường cơ hội của bạn trong thị trường lao động hấp dẫn.