Post-graduate là chương trình giúp ích kém nhất cho mục tiêu định cư dành cho sinh viên khi xin việc so với cao đẳng, đại học, và thạc sĩ.

1. Sơ lược về chương trình học Sau đại học Post-Graduate tại Canada

Post-graduate/ Sau đại học là gì?

Bằng Post-Graduate (Graduate Diploma – Grad.Dip.) là bằng cấp hiện khá phổ biến đối với người có ý định du học ở Canada. Hiểu đơn giản thì Post-grad ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master, có ích cho việc bổ sung kiến thức, bổ trợ cho bằng Bachelor. Đa số các trường Cao Đẳng tại Canada đều có chương trình học Post-graduate. Bạn có thể học thẳng lên Post-grad từ Bachelor mà không cần kinh nghiệm làm việc hoặc điểm số cao như yêu cầu học Master.

Một số chương trình du học Canada bạn cần tham khảo:

  • Du học Canada bậc Thạc sĩ: thực hiện được 3 việc học tập/định cư/bảo lãnh người thân (vợ/chồng) & con qua học. Yêu cầu điều kiện học tập khá cao vì đều là trường top thế giới, cùng với học phí khá đăt đỏ trên 20.000 CAD/năm. Tỷ lệ định cư cho bậc này gần như chắc chắn
  • Du học Canada bậc đại học: dành cho những bạn mong muốn học trường top TG tại Canada giống như bậc thạc sĩ bậc học này yêu cầu điều kiện học tập & tài chính khá cao, Tỷ lệ định cư sau du học rất cao
  • Du học Canada bậc cao đẳng: yêu cầu đầu vào dễ dàng, học phí thấp hơn rất nhiều so với bậc đại học, những học sinh xuất sắc có thể dễ dàng xin được học bổng đầu vào để giảm bớt 1 ít chi phí du học, bên cạnh đó còn có các chương trình coop thực tập hưởng lương rất hấp dẫn. Tỷ lệ định cư cao như 2 bậc học trên
  • Du học Canada bậc trung học: dễ xin vào học các trường đại học tại Canada hơn so với sinh viên Việt Nam. Khả năng định cư rất cao do được học tập hòa nhập môi trường học tập tại Canada từ rất sớm, được thầy cô tư vấn chọn ngành chọn trường phù hợp và tối đa được điểm xin thường trú dân so với các bậc học khác
  • Du học Canada bậc chứng chỉ sau đại học: thường bạn phải đăng ký khóa học 18 tháng – 2 năm trở lên để xin được work permit 2-3 năm làm việc tại Canada. Chi phí du học và điều kiện học tập yêu cầu không quá cao

Những hiểu lầm về du học Post-grad tại Canada

  • Post-grad không phải là Pre-master, và cũng không phải văn bằng 2 như ở Việt Nam.
  • Post-grad chấp nhận hs-sv có bằng tốt nghiệp hệ Cử Nhân 3 năm, hoặc bằng Advanced Diploma 3 năm (tuỳ yêu cầu từng trường).
  • Post-grad có thể hiểu như một chương trình bổ trợ (chủ yếu là lý thuyết) dành cho đối tượng muốn học thêm một cái nào đó, giống hoặc khác chuyên ngành đã học ở Bachelor đều được. (Khác hẳn với Post-Baccaulaureate, chỉ được học ngành khác với ngành đã học ở Bachelor.)

Đa số các chương trình Post-Grad tại Canada đều là 1 năm. Nhưng bạn nên tìm học những chương trình 2 năm, đủ dài để có work placement (intern, coop), cũng như thời hạn của giấy phép xin làm việc PGWP được dài hơn.

(*)Post-Baccaulaureate. Tương đương với văn bằng 2 ở VN và chỉ có tỉnh BC.
Yêu cầu:

  • có bằng BA (khác ngành định học)
  • chương trình học toàn là chương trình 2 năm.

2. Điều kiện học Post-graduate Canada là gì?

Post-grad là khoá bổ sung kiến thức (mặt lý thuyết khá nhiều), và nó phù hợp khi bạn muốn nâng cao giá trị bằng cấp Bachelor trước đó. Không tốn quá nhiều tiền, không đòi hỏi nhiều yêu cầu như Master, và quan trọng là dễ xin được visa hơn so với một số chương trình học khác

3. Tiêu chí chọn trường học Post-grad

Post-grad tại Canada được đào tạo tại các trường Colleges, chỉ một số rất ít có ở University. Như vậy, khả năng rất lớn, bạn sẽ lựa chọn trong các trường Colleges.

Ở Canada, không như VN, Colleges không phải là cao đẳng. Vì Colleges bên họ có đào tạo cả Cử Nhân, và bằng cấp có giá trị ngang với Uni luôn ạ. Bởi vậy, học Colleges không có phải là một thiệt thòi gì đâu nhe.

Để tiết kiệm thời gian, và chọn được trường học Post-grad phù hợp, bạn nên đi theo lộ trình này: (1) Xác định mục tiêu du học – (2) Chọn ngành học – (3) Chọn trường

Phải xác định mục tiêu du học là gì, chi phí có bao nhiêu tiền. Xong, hỏi tiếp bản thân thích gì, học giỏi/ làm giỏi cái gì để chọn ngành học phù hợp. Xong, coi tiếp coi ngành này, học ở đâu, trường nào sẽ có khả năng xin việc, định cư hơn. Rồi từ đó mới ra được những lựa chọn trường phù hợp.

4. Làm gì sau khi học xong Post-grad tại Canada?

Nếu bạn có ý định định cư tại đất nước Canada, thì lộ trình: Tốt nghiệp – Xin việc/ học lên Master – Xin PGWP – Xin PR – Định cư.

Không phải có bằng Post-grad là xong. Như chúng ta đều biết, bằng Bachelor ở đại học Việt Nam cấp, không có được công nhận trên thế giới.

Bởi vậy, tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn trên xứ người. Để trụ lại và chứng minh được mình hơn hẳn các bạn quốc tế khác, thì bạn phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể từ trước khi qua học cơ. Ví dụ, nếu bạn muốn định cư, đã có bằng Bachelor tiếng Anh, xong qua đây lại học Post-grad ngành liên quan như Sư phạm chẳng hạn, cộng với số năm đi làm freelancer gõ đầu trẻ trước đây ở VN. Có background như vậy là cánh cửa xin định cư dễ dàng hơn.